Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam nói về chẩn đoán ung thư giai đoạn đầu nhờ phân tử nước

Mới đây, tạp chí khoa học điện tử Eurekalert đưa tin, các nhà khoa học đã tìm ra cách chẩn đoán ung thư giai đoạn đầu nhờ phân tử nước. Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam lên tiếng về phương pháp này.

Trao đổi với Gia Đình Mới, Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết, cách chẩn đoán ung thư giai đoạn đầu nhờ phân tử nước không phải là phương pháp chẩn đoán rõ ràng mà chỉ là chẩn đoán chung chung.

"Để đưa phương pháp này vào chẩn đoán là cả một quá trình dài. Mọi thứ vẫn chỉ là dự định", giáo sư Chấn Hùng chia sẻ. 

Giáo sư Chấn Hùng cũng cho biết thêm, hiện nay, các phương pháp xét nghiệm cho kết quả chẩn đoán ung thư chính xác chủ yếu vẫn là: Xét nghiệm máu, nước tiểu; chẩn đoán hình ảnh (chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT); tế bào học & nhiều phương pháp khác nữa...

Trước đó, các chuyên gia từ Đại học xứ Basque đã tiến hành nghiên cứu hai loại kháng nguyên Tn, xuất hiện trong 90% trường hợp ung thư và là dấu ấn sinh học (biomarker) đầy hứa hẹn cho việc phát hiện các mô bị ảnh hưởng.

Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam nói về chẩn đoán ung thư giai đoạn đầu nhờ phân tử nước 0

Được biết rằng, khi tương tác với nước, cả hai loại kháng nguyên Tn đều tham gia vào một phản ứng rất đặc trưng. Dạng kháng nguyên đầu tiên, liên kết với threonine, chuyển thành dạng cứng trong dung dịch. Còn dạng kháng nguyên thứ hai liên kết với serine thì trở nên mềm hơn.

Theo quan điểm của các nhà khoa học, nhờ phương pháp theo dõi sự tiến hóa của phân tử Tn, có thể đánh giá mức độ phát triển của bệnh ung thư.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu dự định sẽ chế ra một liệu pháp chống ung thư bằng cách phát triển một chất thay thế tổng hợp của kháng nguyên Tn.

Tin liên quan

Tú Anh/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Địa chỉ: P208- C3, Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá I 

Bản quyền thuộc về Tạp Chí Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.