Báo Điện tử Gia đình Mới

Chuyên gia nhãn khoa cảnh báo về 'thần dược' tự chế chữa tật khúc xạ của 'siêu thầy lang'

“Trong ngành Nhãn khoa hiện chưa có thuốc chữa các tật khúc xạ của mắt. Nếu tự ý nhỏ thuốc không rõ nguồn gốc, không được kiểm định bởi các cơ quan chức năng thì cái giá phải trả chính là đôi mắt của người bệnh” - TS.BS Trịnh Thị Bích Ngọc, nguyên PGĐ Bệnh viện Mắt Hà Nội khẳng định.

 

Chưa có thuốc chữa tật khúc xạ

 

Thời gian gần đây nhiều người truyền tai nhau đến nhà Lương y Văn Đình Tân (ở Thường Tín, Hà Nội) để nhỏ thuốc miễn phí chữa cận thị, loạn thị, viễn thị, viêm kết mạc, mộng mắt… Theo như lời quảng cáo, chỉ cần vài lần nhỏ thuốc gia truyền do vị “thần y” này tự chế là mắt sẽ sáng trở lại, không cần phải đeo kính, mắt cận đến 8 độ vẫn chữa khỏi được.

  TS.BS Trịnh Thị Bích Ngọc khẳng định:

TS.BS Trịnh Thị Bích Ngọc khẳng định: "Cho đến nay chưa có thuốc chữa khỏi các tật khúc xạ của mắt"

Thế nhưng trả lời phỏng vấn Gia Đình Mới về thực hư việc dùng thuốc nhỏ mắt chữa cận thị, loạn thị, viễn thị, TS.BS Trịnh Thị Bích Ngọc khẳng định: “Điều này là không có cơ sở khoa học. Hiện, trong ngành Nhãn khoa vẫn chưa có thuốc chữa các tật khúc xạ của mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị.

Các tật khúc xạ hình thành là do sự bất thường cấu trúc nhãn cầu như chiều dài nhãn cầu dài, ngắn quá mức bình thường, bề mặt giác mạc không đều, cong dẹt quá mức bình thường, đục thể thủy tinh.

Muốn điều trị cần phải tác động để thay đổi lại các cấu trúc này như áp dụng phương pháp phẫu thuật. Không thể có chuyện nhỏ thuốc 1 – 2 lần là khiến cấu trúc nhãn cầu thay đổi”.

Hiện, các phương phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ đang được áp dụng gồm đeo kính gọng, đeo kính áp tròng, phẫu thuật sau 18 tuổi. Sau khi được các bác sĩ nhãn khoa thăm khám, xác định chính xác có bị tật khúc xạ hay không, rồi tùy thuộc vào mức độ bệnh, cơ địa của mỗi người mà bác sĩ sẽ khuyến cáo biện pháp điều chỉnh tật khúc xạ phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe mỗi bệnh nhân.

Tự nhỏ thuốc không rõ nguồn gốc có thể trả giá bằng đôi mắt

“Trong quá trình thăm khám bệnh tôi gặp không ít phụ huynh vì không muốn cho con đeo kính điều chỉnh tật khúc xạ nên cho đi chữa thuốc của các thầy lang. Kết quả mắt không những không đỡ mà bệnh còn bị tăng nặng hơn, viêm nhiễm, dị ứng do dùng các dung dịch không rõ nguồn gốc nhỏ vào mắt.

  Lọ thuốc

Lọ thuốc "Lương y Văn Đình Tân" dùng để chữa cận thị, loạn thị, viễn thị... cho người bệnh

Với lọ thuốc nhỏ mắt của vị thầy lang chữa các tật khúc xạ này cũng có nhiều điểm không có cơ sở khoa học. Nhìn bề ngoài đây là lọ thuốc Colly Dexa, thuốc này không được tự ý sử dụng. Bởi, thành phần của nó có chứa đề-xa (hay corticoid) có thể gây đục thủy tinh, gây bội nhiễm nấm, nhiễm vi khuẩn, gây tăng nhãn áp, nếu sử dụng bừa bãi trong thời gian dài có thể gây mù mắt” – BS Bích Ngọc nhấn mạnh.

Việc sử dụng corticoid để điều trị bệnh phải có chỉ định của bác sĩ, sử dụng thuốc tùy tiện sẽ gây nguy hại cho mắt. Thông thường khi thăm khám, nếu thấy giác mạc không bị tổn thương thì mới có thể nhỏ thuốc có chứa thành phần corticoid.

Nhưng không phải bệnh nào cũng có thể nhỏ thuốc có chứa corticoid, sử dụng thuốc nào phải qua thăm khám và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Điều này đã nhiều lần được các bác sĩ khuyến cáo nhưng tình trạng người dân tự ý mua và dùng thuốc để chữa bệnh vẫn không ngừng gia tăng.

Bởi những thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần corticoid, trước mắt có thể làm giảm đỏ mắt ngay, bệnh nhân thích, nhưng nếu đã bị tổn thương giác mạc mà nhỏ thuốc sẽ bị loét giác mạc, thủng giác mạc.

  Tự ý nhỏ những dung dịch không rõ nguồn gốc vào mắt có thể gây viêm nhiễm, dị ứng, thậm chí làm hỏng mắt. Ảnh minh họa

Tự ý nhỏ những dung dịch không rõ nguồn gốc vào mắt có thể gây viêm nhiễm, dị ứng, thậm chí làm hỏng mắt. Ảnh minh họa

Sau khi quan sát kỹ lọ thuốc nhỏ mắt của “Lương y Văn Đình Tân”, bác sĩ Ngọc phân tích thêm: “Dung dịch trong lọ thuốc có màu nâu, không có ghi rõ thành phần bên trong gồm những gì, là rất nguy hiểm. Tất cả các thuốc, các phương pháp điều trị bệnh đều phải được kiểm nghiệm, chứng minh bằng khoa học, có những công trình nghiên cứu, công bố, báo cáo rõ ràng và được các cơ quan chức năng có thẩm quyền công nhận.

Thuốc không rõ nguồn gốc, không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền công nhận về tác dụng của sản phẩm thì không bao giờ được sử dụng vào mục đích chữa bệnh.

Nếu nhỏ những dung dịch không rõ nguồn gốc này vào mắt sẽ gây những nguy hại không lường, nhẹ có thể gây viêm nhiễm, dị ứng, bệnh tăng nặng, nguy hiểm hơn nữa có thể gây biến chứng, hỏng mắt”.

Một điều nguy hiểm là người dân chưa thực sự tin tưởng vào bác sĩ. Vậy nên, họ sẵn sàng chữa bệnh theo lời kể, lời truyền tai của những người quen, lang băm thay vì chữa bệnh theo chỉ định, khuyến cáo của bác sĩ. Đó cũng là lý do mà ngày càng nhiều người tiền mất tật mang vì những phương pháp chữa bệnh phản khoa học.

Tin liên quan

Nhóm PV GIA ĐÌNH MỚI/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.