Báo Điện tử Gia đình Mới

Cứu sống bệnh nhân mang khối u gan 5kg

Sau 8 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã cắt bỏ thành công khối u gan nặng 5 kg với kích thước 25x20x15cm cho bệnh nhân Nguyễn Hữu A. (sinh năm 1987, quê ở Nam Định).

Trước đó, ngày 22/1, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hữu A. vào viện trong tình trạng thiếu máu nặng.

Bệnh nhân được phát hiện khối u gan tình cờ trước đó 2 tháng tại một bệnh viện ở Đồng Nai, nhưng vì chưa có chẩn đoán rõ ràng nên bệnh nhân chưa được điều trị.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ tiến hành thăm khám và kết quả siêu âm, chụp MSCT, chụp MRI ổ bụng cho thấy gan phải có khối u lớn dạng dịch kích thước 23 x 17cm, tăng sinh mạch nhiều. Xét nghiệm máu thấy tỷ lệ tế bào hồng cầu 1,3T/l (giá trị bình thường 3,76 – 5,9 T/l). Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng có ổ loét hành tá tràng kích thước 0,8cm nhưng không có tình trạng chảy máu từ ổ loét.

Từ kết quả này, các bác sĩ đặt ra nghi vấn, nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu nặng trên bệnh nhân có thể từ khối u gan lớn đó?

  Khối u gan nặng 5kg được lấy ra từ người bệnh nhân Nguyễn Hữu A.

Khối u gan nặng 5kg được lấy ra từ người bệnh nhân Nguyễn Hữu A.

Nhận định đây là một trường hợp bệnh phức tạp, khó và nặng. Một cuộc hội chẩn liên Khoa Tiêu hóa – Chẩn đoán hình ảnh – Ngoại – Giải phẫu bệnh – Huyết học được tổ chức kịp thời.

Ngày 9/2, kết quả giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch trên mảnh sinh thiết gan cho chẩn đoán u cơ mỡ mạch gan (Angiomyolipoma). Hội chẩn liên khoa lần 2 được diễn ra ngay sau đó để thống nhất phương án điều trị.

Vì khối u chiếm toàn bộ gan phải nên trước khi phẫu thuật cắt bỏ, bệnh nhân được chỉ định can thiệp nút gây tắc mạch làm phì đại gan trái bằng lipiodol và cồn tuyệt đối tại khoa Chẩn đoán hình ảnh.

Sau một tháng, các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Khoa Ngoại tính toán kỹ lưỡng thể tích gan cùng với sự phối hợp của bác sĩ khoa huyết học dự trù các chế phẩm máu cho cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ.

Ngày 5/4, sau 8 giờ đồng hồ, kíp mổ cắt bỏ thành công khối u gan nặng 5 kg với kích thước 25x20x15cm. Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và xuất viện sau đó 8 ngày.

Theo các chuyên gia y tế, u cơ mỡ mạch gan là khối u hiếm gặp ở gan bao gồm thành phần mạch máu, cơ trơn và mỡ. Đến nay chỉ khoảng 300 trường hợp được báo cáo trên thế giới.

Bệnh thường không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh cũng có thể nhầm lẫn tới 25 - 52% trường hợp. Nhuộm hóa mô miễn dịch tế bào u dương tính với HMB 45 (100% các trường hợp).

Hiện, phẫu thuật là phương pháp điều trị tối ưu được lựa chọn. Bệnh thường diễn biến lành tính nhưng cũng có một số trường hợp tiến triển ác tính. Vì vậy, theo dõi sát quá trình tiến triển của bệnh sau phẫu thuật là rất cần thiết.

Tin liên quan

Linh Nhi/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.