Báo Điện tử Gia đình Mới

Điểm Facebook bác sĩ: 'Tôi đề nghị VKSND tỉnh Hòa Bình hủy quyết định truy tố bác sĩ Lương!'

Nhiều bác sĩ lên tiếng bảo vệ bác sĩ Hoàng Công Lương.

LTS: Được sự đồng ý của các bác sĩ, Gia Đình Mới đăng tải lại những chia sẻ trên Facebook cá nhân như một nhật ký mỗi ngày của những người đang hàng ngày, hàng giờ đang làm công tác cứu người.

Bởi ngày nay, Facebook cá nhân đã trở thành một phương tiện truyền thông mở để các bác sĩ, những người làm ngành y thể hiện quan điểm cũng như kết nối với người bệnh.

Mục Điểm Facebook Bác sĩ được ban biên tập mở nhân dịp 27/2 với hy vọng đem lại nhiều góc nhìn hơn về cuộc sống của bác sĩ, tâm tư, tình cảm cũng như những suy nghĩ về cuộc sống, về cả người bệnh. Mong bạn đọc đón nhận!

GS Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc - công nghệ gen Vinmec

Array 0

Đừng để bác sĩ Lương đơn độc 

Thông tin từ báo chí cho biết đã có quyết định khởi tố vụ án chạy thận nhân tạo gây tử vong tại bệnh viện Hòa Bình trong đó bác sĩ Lương là một bị can. Vụ việc này một lần nữa dấy lên lo lắng và hoang mang trong y giới. Nhiều đồng nghiệp đã có các bài viết bênh vực bác sĩ Lương và cho rằng bác sĩ Lương vô tội tuy nhiên có lẽ các cơ quan tố tụng cũng có lí riêng của họ.

Dư luận của cộng đồng y tế nói riêng và cộng đồng nói chung có thể là yếu tố để tòa tham khảo nhưng không phải là yếu tố quyết định. Một lần nữa chúng ta rất cần sự vào cuộc của Tổng hội Y hoc, Tổ chức mà bác sĩ Lương là một hội viên. Hội cần đứng ra bảo vệ quyền lợi hội viên bằng cách liên hệ mời các luật sư giỏi bảo vệ cho bác sĩ Lương tại phiên tòa.

Rất mong bác sĩ Lương không đơn độc trong vụ việc phức tạp này. Rất xúc động khi biết bác sĩ Lương trong những ngày này vẫn đang tận tụy cứu chữa những bệnh nhân nặng.

Array 1

Ảnh bác sĩ Lương cùng đồng nghiệp đang cấp cứu một trẻ sơ sinh đẻ non, suy hô hấp.

BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Xanh Pôn

Array 2

Bác sĩ Lương sẽ phải ngồi tù 7 năm trở lên 

Đó là quy định tại Khoản 3, Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, sẽ bị phạt tù từ 7 đến 12 năm.

Cộng đồng y khoa đã choáng váng. Ngay cả khi các bác sĩ cố gắng xua tan nỗi nghi ngờ, thì giữa xung mạch đập của bệnh viện, từng nhân viên y tế vẫn cảm thấy rất đau lòng và cô đơn.

Đau lòng và cô đơn không phải vì lỗi của bác sĩ Lương, mà vì cộng đồng y khoa đang phải đối phó với nỗi buồn, bởi tất cả những nhân viên y tế đang trực tiếp khám chữa bệnh, chính họ sẽ là những tù nhân dự bị. 

Đó đây, đã có những bác sĩ muốn đổi màu áo Blouse thành màu áo tù, đổi tấm biển tên trên ngực trái bằng những con số giống trong trại cải tạo, chiếc ống nghe uốn cong hình trái tim nay xoắn lại thành chiếc còng số 8.

Nghe có vẻ cực đoan nhưng đó là trạng thái tâm lí có thật!

Sau khi xem xét kĩ tình tiết vụ án được các báo đăng tải, cá nhân tôi cho rằng, quyết định khởi tố bác sĩ Lương với tội danh Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không thỏa đáng.

---------------------

Tóm tắt sự việc 

- Ngày 28/5/2017: Bùi Mạnh Quốc (Công ti TNHH xử lí nước Trâm Anh) thực hiện bảo dưỡng hệ thống máy chạy thận nhân tạo tại BVĐK Hòa Bình theo hợp đồng.

- Lúc 18 giờ 30 ngày 28/5/2017: Bùi Mạnh Quốc gọi điện cho Trần Văn Sơn (Cán bộ Phòng Vật tư, Trang thiết bị Y tế BVĐK Hòa Bình), nội dung thông báo đã sửa chữa và bảo dưỡng xong.

- Trần Văn Sơn không có mặt ở bệnh viện, nên gọi điện cho một điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực, thông báo hệ thống máy đã sửa chữa và bảo dưỡng xong, yêu cầu điều dưỡng khóa cửa phòng lại và cho biết sẽ kí biên bản bàn giao các thiết bị vào sáng hôm sau.

- Sáng 29/5/2017: Điều dưỡng khoa HSTC nhận được thông báo máy đã sửa xong, hoạt động bình thường và an toàn, nên cho khởi động. Tiếp đó, bác sĩ Hoàng Công Lương ra y lệnh chạy thận nhân tạo.

=========

Phân tích 1: Yếu tố khách quan cấu thành tội phạm 

Tôi cho rằng, nút thắt trong quyết định truy tố bác sĩ Lương, đó chính là yếu tố khách quan cấu thành tội phạm, mà không gì khác là phải phân tích đúng về mối quan hệ nhân - quả; phải chỉ ra được nguyên nhân trực tiếp là gì và hậu quả của nguyên nhân ấy là gì?

Nguyên nhân trực tiếp gây nên hậu quả làm chết 8 bệnh nhân, là do nước lọc thận có pH rất thấp, độ dẫn điện cao, hàm lượng Florua cao đến 260 lần so với mức cho phép. Đó là kết luận giám định của Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an.

Người chịu trách nhiệm để xảy ra sự việc tồn dư hóa chất trong nước lọc làm cho 8 bệnh nhân chết và 2 bệnh nhân nặng, đó phải là kĩ sư Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, là cán bộ kĩ thuật Trần Văn Sơn có nhiệm vụ kiểm tra giám sát.

Quy chế Khám bệnh Chữa bệnh của BYT quy định bác sĩ Lương chỉ phải chịu trách nhiệm với y lệnh của mình, chứ không phải chịu trách nhiệm với chất lượng thiết bị, vật tư y tế, sinh dược phẩm được bệnh viện tiếp nhận với các giao dịch hợp pháp.

Cái sai của bác sĩ Lương là không chờ biên bản bàn giao thiết bị! Nhưng…

Cả bên sửa chữa cũng như bên giám sát đều thông báo đã hoàn thành công việc. Nên với một người bác sĩ chủ yếu tập trung vào chuyên môn, thì cái biên bản kia chỉ còn là tờ giấy để hoàn tất thủ tục hành chính. 

Giả sử bác sĩ Lương có trong tay biên bản bàn giao thiết bị, nếu quá trình chạy thận vẫn diễn ra sau đó, chắc chắn bệnh nhân cũng sẽ chết. Điều này rất có ý nghĩa trong việc xác định yếu tố khách quan cấu thành tội phạm. Rõ ràng, việc bác sĩ Lương ra y lệnh chạy thận khi chưa có biên bản, thì đó không phải là nguyên nhân dẫn đến hậu quả làm 8 bệnh nhân phải chết. 

Tờ biên bản bàn giao thiết bị có vai trò quan trọng là giúp bác sĩ Lương đá được quả bóng trách nhiệm sang hẳn phía Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn. Tờ biên bản ấy không làm thay đổi bản chất của vụ án.

Kết luận 1: Với 2 lí do vừa phân tích, đã đủ đi đến kết luận, yếu tố khách quan yêu cấu thành tội phạm là không thỏa đáng với trường hợp của bác sĩ Hoàng Công Lương.

=============

Phân tích 2: Yếu tố chủ quan cấu thành tội phạm 

Khi tiếp nhận thông tin hệ thống máy đã sửa xong, bác sĩ Lương đã vội vã đưa ra quyết định chạy thận mà không chờ biên bản bàn giao thiết bị, điều đó phản ánh thói quen bao lâu nay cán bộ y tế vẫn quen làm như vậy.

Bác sĩ chỉ được đào tạo để cứu người, không được phép hại người. 

Bác sĩ Lương nhận được những lời khẳng định hệ thống đã sửa xong và chạy tốt, anh chỉ biết tin vào lời nói của những con người cụ thể, chứ bản thân bác sĩ Lương không được đào tạo để nhận biết chất lượng nước RO có gây nguy hiểm cho bệnh nhân hay không.

Như vậy, tai biến 8 bệnh nhân tử vong nằm ngoài khả năng nhận thức, ngoài sụ hiểu biết, ngoài tiên lượng của bác sĩ Lương. Tai biến không phải do bác sĩ Lương biết trước nhưng quá tự tin vào bản thân, cố ý thực hiện. 

Động cơ và mục đích của việc ra quyết định nhanh chóng đưa bệnh nhân vào chạy thận nhân tạo, đó chỉ nhằm giúp đỡ bệnh nhân, khắc phục quá tải công việc ở tại Khoa Hồi sức tích cực; bác sĩ Lương không có động cơ và mục đích cá nhân nào khác.

Kết luận 2: Qua phân tích, rõ ràng yếu tốc chủ quan cấu thành tội phạm là không thỏa đáng trong trường hợp của bác sĩ Hoàng Công Lương.

==================

Luật hình sự đưa ra 4 yếu tố bắt buộc để cấu thành tội phạm:

- Khách thể của tội phạm

- Mặt khách quan của tội phạm

- Mặt chủ quan của tội phạm

- Chủ thể của hành vi tội phạm

Khi có 2 yếu tố (Mặt khác quan của tội phạm + Mặt chủ quan của tội pham) đều không thỏa mãn, thì theo logic 2 yếu tố còn lại là (Khách thể của tội phạm + Chủ thể của hành vi tội phạm) sẽ trở nên vô nghĩa.

Như vậy, việc dựa vào hành vi bác sĩ Hoàng Công Lương chỉ định chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân khi chưa có biên bản bàn giao thiết bị, để từ đó suy luận thành tội Vô ý làm chết người và thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, điều đó làm sai lệch hoàn toàn bản chất vụ việc, gây oan sai cho người không phạm tội.

Thực tế trong bệnh viện, Bs Lương hay bất kì bác sĩ nào khác, họ chỉ có thể làm những điều gì tốt cho bệnh nhân, tai biến luôn nằm ngoài ý muốn của họ. Đó là sự an ủi khi bác sĩ Lương thực hiện nghĩa vụ quen thuộc của người bác sĩ, bởi 8 cái chết là điều quá kinh khủng, nó sẽ ám ảnh không chỉ với bác sĩ Lương, mà với cả cộng đồng bác sĩ như một bài học đau đớn. 

Xã hội, hay những người đang thực thi pháp luật, không khó để nhận ra những cảm xúc tinh tế mà mong manh của đội ngũ y bác sĩ, nó luôn đi cùng với nỗi mất mát của người bệnh. Chẳng khó để cơ quan chức năng nhân ra sự đau buồn đang lẩn quất nơi góc khuất của mỗi hành lang.

Đó chính là lí do để các nước trên thế giới trước khi đưa ra quyết định truy tố bác sĩ, cơ quan thực thi pháp luật luôn phải tham khảo ý kiến của các hiệp hội chuyên môn, phải quan tâm đến cảm xúc và dư luận của những người làm nghề y.

Bác sĩ Hoàng Công Lương hay cộng đồng y khoa chúng tôi sẽ không thể làm sống lại 8 bệnh nhân; và những lời xin lỗi sẽ không bao giờ là đủ. Nhưng bất kể thời khắc nào nhớ đến vụ việc, chúng tôi rất muốn được xin lỗi và gửi lời chia buồn tới gia đình của cả 8 bệnh nhân, mong nhận được sự chia sẻ cảm thông của xã hội.

Bản thân tôi đề nghị VKSND tỉnh Hòa Bình hủy bỏ quyết định truy tố bác sĩ Lương!

Diệp Ngân//giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.