Báo Điện tử Gia đình Mới

Hà Nội: Khám sàng lọc, phát hiện hơn 1.400 bé trai bị bất thường ở bộ phận sinh dục

Kết quả khám sàng lọc cho 3.189 bé trai từ 3 - 5 tuổi trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho thấy, có tới 45,2% (tương đương 1.441 trẻ) số trẻ được khám có vấn đề bất thường ở bộ phận sinh dục.

Đây là số liệu được Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tiết lộ qua đợt sàng lọc cho 3.189 trẻ trai từ 3 - 5 tuổi trên địa bàn.

Theo ThS Trương Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ quận Hoàn Kiếm, thực hiện chương trình của UBND quận về đánh giá các chỉ số phát triển cho trẻ đầu đời trên địa bàn, từ đầu năm 2018 đến nay, Trung tâm DS-KHHGĐ quận đã phối hợp với Trung tâm Nam học – Bệnh viện Việt Đức tiến hành kiểm tra sàng lọc bất thường bộ phận sinh dục cho trẻ trai từ 3 - 5 tuổi.

  Khám sàng lọc sức khỏe định kỳ cho học sinh mầm non (Ảnh có tính chất minh họa)

Khám sàng lọc sức khỏe định kỳ cho học sinh mầm non (Ảnh có tính chất minh họa)

Trong 45,2% kết quả bất thường (tương đương 1.441 trẻ), có khoảng 23% trẻ bị dính bao quy đầu và 77% trẻ cần đi khám chuyên sâu.

Những bất thường bộ phận sinh dục thường gặp trong chương trình sàng lọc bộ phận sinh dục lần này gồm vấn đề liên quan đến bao quy đầu (hẹp bao quy đầu, dài da bao quy đầu), tinh hoàn (như: tinh hoàn ẩn, tràn dịch tinh hoàn, tinh hoàn di động…), thoát vị bẹn, lún dương vật, lệch lỗ tiểu…

ThS Trương Thị Kim Hoa cho biết, chương trình này được thực hiện tại 42 trường mầm non, mẫu giáo và nhóm trẻ tư thục tại quận Hoàn Kiếm. Nội dung khám phát hiện những nghi ngờ bệnh lý thường gặp ở bộ phận sinh dục trẻ trai như tinh hoàn hai bên, lệch lỗ tiểu (lỗ tiểu thấp), hình thái dương vật bất thường, thoát vị bẹn, các biểu hiện bất thường vùng bẹn, các vấn đề về bao quy đầu (hẹp và dính) của trẻ.

Với trường hợp dính bao quy đầu, theo tư vấn của các bác sĩ Trung tâm Nam học, chỉ cần sự hỗ trợ thêm hàng ngày từ phía gia đình bằng cách chú ý kiên trì lộn rửa bao quy đầu khi vệ sinh cho trẻ để đảm bảo bộ phận sinh dục được lộn ra hoàn toàn mà không cần tới bất kỳ can thiệp chuyên khoa nào.

  Thói quen đóng bỉm cho con quá lâu dễ gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục của trẻ. Ảnh minh họa

Thói quen đóng bỉm cho con quá lâu dễ gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục của trẻ. Ảnh minh họa

Còn với 1.110/1.441 trẻ có kết quả nghi ngờ (tỷ lệ 77,02%) được bác sĩ tư vấn gia đình đưa trẻ đi khám chuyên khoa, quyết định các biện pháp hỗ trợ can thiệp sớm cho trẻ và thực hiện thủ thuật theo yêu cầu (nếu có) để đảm bảo cho sự phát triển thể chất và không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của trẻ trong tương lai.

Đặc biệt, có 1 trường hợp trẻ tại trường Mầm non Tháng Tám đã được can thiệp (cụ thể: cắt bao quy đầu) tuy nhiên bác sĩ chỉ định cần phải theo dõi tạo hình lại; 1 trường hợp tại trường Mầm non Bà Triệu cần theo dõi ống phúc tinh mạc; 1 trường hợp tại Mầm non Tuổi Hoa cần theo dõi xoắn tinh hoàn và nang thừng tinh hoàn…

ThS Trương Thị Kim Hoa chia sẻ thêm, nguyên nhân của tình trạng báo động kể trên được các bác sĩ Trung tâm Nam học – Bệnh viện Việt Đức cho hay ngoài những nguyên nhân khách quan có cả nguyên nhân chủ quan. Trong đó, thói quen đóng bỉm cho con quá lâu và cho con mặc quần sịp quá sớm được chỉ ra là thủ phạm hàng đầu khiến bộ phận sinh dục của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra, nhiều cha mẹ chủ quan, không biết cách vệ sinh cho trẻ và chưa có kiến thức nhận biết những dấu hiệu bất thường bộ phận sinh dục của trẻ. Thậm chí có những trẻ lỗ tiểu đi ra ở thân dương vật mà suốt mấy năm phụ huynh cũng không phát hiện để đưa trẻ đi khám.

Tin liên quan

Linh Nhi/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.