Báo Điện tử Gia đình Mới

Kinh hoàng trứng sán dây lúc nhúc làm ổ trong não người đàn ông ăn thịt sống

Người đàn ông họ Vũ 46 tuổi này đã trải qua những cơn động kinh, nôn mửa và đau đầu kéo dài hơn nửa năm, cuối cùng khi đưa đến viện, bác sĩ phát hiện có hơn 30 trứng sán dây đang lúc nhúc làm ổ trong não ông.

Một người đàn ông trung niên người Trung Quốc đã được gia đình đưa đến bệnh viện sau khi chịu đựng nhưng cơn đau đầu và buồn nôn suốt hơn nửa năm.

Các bác sĩ cũng phải kinh hãi khi phát hiện một ổ lúc nhúc hơn 30 trứng sán dây bên trong não của ông Vũ, một số trứng còn có kích thước đến 1cm.

Các bác sĩ cho rằng não ông đã bị nhiễm sán dây khi ăn thịt lợn nhiễm bẩn còn sống hoặc chưa chín kỹ.

Array 0
Array 1
 Bác sĩ phát hiện trứng sán dây làm ổ lúc nhúc trong não người đàn ông từng ăn lợn sống này

Ảnh chụp quét MRI đã cho thấy rất nhiều túi trong bộ não, các túi này chứa trứng sán dây đã khiến ông Vũ gặp tình trạng não úng thủy - khi một hoặc nhiều não thất bị phình to do dịch não tủy tích tụ. 

Người đàn ông này đến từ tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, ông bị chẩn đoán nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương, với những triệu trứng đau đầu, choáng váng và nôn mửa, những triệu chứng xuất hiện sau khi ông ăn thịt lợn sống. 

  Bác sĩ Dương Minh tiến hành phẫu thuật mở hộp sọ để loại bỏ ổ trứng và ấu trùng

Bác sĩ Dương Minh tiến hành phẫu thuật mở hộp sọ để loại bỏ ổ trứng và ấu trùng

Ông đã được làm phẫu thuật mở hộp sọ để bác sĩ có thể loại bỏ trứng và ấu trùng trong não. "Có thể thấy một số ấu trùng đang chuyển động bên trong trứng" - bác sĩ Dương Minh cho biết. 

Array 3

"Trứng làm ổ rải rác bên trong não nên phải rất cẩn trọng để trứng không vỡ ra trong lúc làm phẫu thuật. Không còn sinh vật ký sinh trong não bộ, nhưng nếu không tiến hành phẫu thuật kịp thời thì rất có thể não đã bị tổn thương nghiêm trọng khi trứng sán nở ra" - Bác sĩ Dương Minh chia sẻ.

Bệnh sán não là gì?

Array 4

Bệnh sán não gọi chính xác hơn là u não do ấu trùng sán dây. Nguyên nhân mắc bệnh là do ăn phải ấu trùng sán dây lợn hoặc bò (thường do ăn thịt lợn hoặc bò tái, nem chạo hoặc thịt nướng chưa chín kỹ).

Khi vào cơ thể, ấu trùng chu du theo đường máu tới não, phổi, gan... và gây bệnh. Nếu ấu trùng lên tá túc ở não gây bệnh ấu trùng sán não. Người bệnh sẽ có biểu hiện, sốt cao, đau đầu, nôn do tăng áp lực nội sọ có thể dẫn đến co giật, thậm chí có trường hợp liệt mặt ngoại biên (liệt thần kinh VII, liệt nửa người...).

Sán dây trưởng thành có thể dài đến hơn 9m, phổ biến ở những nơi đang phát triển trên thế giới như châu Phi, Trung Đông, Nam Mỹ. Sau khi xâm nhập, ấu trùng sán dây phát triển ở hệ tiêu hóa và có thể lan sang các khu vực khác như cơ và não bộ.

Tin liên quan

Hoàng Ngọc Vũ/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.