Báo Điện tử Gia đình Mới

Liệt chân trái chỉ sau cú ngã từ trên giường xuống đất

Chỉ sau cú ngã dập mông từ trên giường xuống đất, lúc đầu, bệnh nhân không thể đi tiểu, đại tiện. Nửa ngày sau, bệnh nhân xuất hiện tê bì, chân trái liệt, không thể đi lại.

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương vừa tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng chân trái mất cảm giác đau, chân phải đau ít.

Bệnh nhân kể lại, trước đó không lâu, bà bị ngã dập mông từ trên giường xuống dưới đất. Sau ngã vẫn đi lại, bế cháu bình thường và không thấy đau tuy nhiên không đại, tiểu tiện được. Cuối ngày, bệnh nhân xuất hiện tê từ phần bụng đến hai chân, di chuyển rất khó khăn, thậm chí  không đi lại được và không có cảm giác đại tiểu tiện, gia đình đã đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Bệnh nhân được chỉ định chụp cộng hưởng từ MRI. Qua kết quả chụp, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị liệt chân trái, giảm cảm giác thắt lưng, bụng và hai chân do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đĩa đệm, đốt sống thắt lưng.

Array 0

Hội chẩn liên khoa được thực hiện nhằm tìm ra phương án điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân. Qua kết quả cận lâm sàng và các triệu chứng của bệnh nhân, các bác sĩ đã thống nhất phương án điều trị nội khoa bằng thuốc kết hợp y học cổ truyền – phục hồi chức năng là tốt nhất và mang lại hiệu quả điều trị với bệnh nhân.

Bác sĩ Lê Văn Hợi cho biết, bệnh nhân bị tai nạn sinh hoạt dẫn đến chấn thương vùng cột sống thắt lưng gây chấn thương tủy sống, rối loạn cơ tròn gây khó đại, tiểu tiện và cảm giác đau, nông sâu cả hai chân. Các bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị nội khoa kết hợp y học cổ truyền - phục hồi chức năng với mục đích tăng dẫn truyền thần kinh, phục hồi cảm giác xúc giác vùng da, rối loạn cơ tròn (cảm giác đại, tiểu tiện).

Bệnh nhân được điều trị y học cổ truyền bằng phương pháp điện châm vùng lưng và vùng bụng kết hợp tập luyện phục hồi chức năng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Đông y và các thủ pháp thuần thục của các kỹ thuật viên.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, hiện tại bệnh nhân đã có thể tự đi lại bằng nạng chữ U, phục hồi chức năng đại tiểu tiện, vùng da thắt lưng và chân đã có cảm giác đau, nông, sâu.

Bác sĩ Hợi cho biết thêm, bệnh nhân hồi phục khá nhanh, đáp ứng rất tốt với phương pháp điều trị nội khoa kết hợp y học cổ truyền – phục hồi chức năng. Bệnh nhân cần luyện tập hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cũng theo bác sĩ Hợi, biến chứng nguy hiểm nhất là mất điều tiết cơ tròn, teo cơ chân gây ảnh hưởng trầm trọng đến cột sống người bệnh.

Cột sống thắt lưng là vùng chứ nhiều gốc rễ các dây thần kinh chỉ huy phần dưới cơ thể, chính vì vậy khi bị tai nạn cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu không được điều trị kịp thời.

Tin liên quan

Hồng Ngọc/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.