Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Mỗi năm Việt Nam có 8.000 người tử vong vì ung thư dạ dày

Trung bình mỗi năm Việt Nam có từ 11.000 đến 12.000 người mắc mới ung thư dạ dày và 8.000 người tử vong…

  Một trong những ca phẫu thuật nội soi tiêu hoá trong buổi làm việc các chuyên gia Nhật Bản cùng các bác sĩ Trung tâm tiêu hóa Bệnh viện E

Một trong những ca phẫu thuật nội soi tiêu hoá trong buổi làm việc các chuyên gia Nhật Bản cùng các bác sĩ Trung tâm tiêu hóa Bệnh viện E

Tại hội thảo khoa học nội soi tiêu hóa can thiệp và siêu âm nội soi mật tụy, vừa được tổ chức tại Bệnh viện E sáng ngày 1/10/2018, GS.TS Lê Ngọc Thành nhận định, thống kê cho thấy, số người thực nhiễm bệnh về tiêu hóa ở nước ta hiện lên đến gần 10% dân số.

Điều đáng báo động là những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, gan, đại tràng ngày càng gia tăng, phần lớn được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Trung bình mỗi năm Việt Nam có từ 11.000 đến 12.000 người mắc mới ung thư dạ dày và 8.000 người tử vong…

Tại Bệnh viện E, mỗi ngày thường xuyên có từ 140 đến 150 bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa được chẩn đoán và điều trị nội trú.

Trong số ca bệnh về đường tiêu hóa, số người bị loét dạ dày tăng khá nhanh. Trong tổng số ca mắc bệnh tiêu hóa phải nhập viện thì hiện nay, tỷ lệ này đã lên đến 10%... 

Mỗi năm Việt Nam có 8.000 người tử vong vì ung thư dạ dày 1

GS Lê Ngọc Thành hy vọng, thông qua hội thảo lần này, các chuyên gia Nhật Bản sẽ giúp đỡ các bác sĩ của Trung tâm Tiêu hóa Bệnh viện E trong việc chẩn đoán và điều trị của bệnh nhân theo hướng chuyên sâu như: chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa, cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi, điều trị tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm mà không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng, thăm dò được toàn bộ ruột non và điều trị các bệnh ở ruột non…

Đặc biệt, tham dự hội thảo lần này, có GS.TS Hidemi Goto - Trưởng khoa Y, ĐH Nagoya, Giám đốc Bệnh viện Meijo (Nhật Bản) và 6 bác sĩ là các chuyên gia đầu ngành của Nhật Bản trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa, chuyên gia về siêu âm nội soi… GS Hidemi Goto nhấn mạnh: Những kỹ thuật nội soi mới đang áp dụng tại Nhật Bản sẽ được đưa ra giới thiệu tại đây.

Đó là những phương pháp điều trị mới cho bệnh lý rối loạn đường ruột, bệnh lý gan mật và cách truy tìm ung thư… với những bệnh nhân được phát hiện ung thư đường tiêu hóa sớm.

GS Hidemi Goto hy vọng, thông qua hoạt động này, năng lực của các bác sĩ nội soi tiêu hóa ở Bệnh viện E và các bệnh viện khác tham dự hội thảo sẽ được nâng cao, góp phần chẩn đoán và điều trị chính xác cho bệnh nhân.

Trong tương lai gần, với việc phát triển của khoa học công nghệ, các bác sĩ Nhật Bản và Việt Nam có thể thiết lập những đường truyền, thực hiện hội chẩn từ xa những ca bệnh khó; tổ chức đào tạo bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành tiêu hóa tại Nhật Bản…

Bên cạnh những báo cáo khoa học, các chuyên gia Nhật Bản cùng các bác sĩ Trung tâm tiêu hóa Bệnh viện E tiến hành thực hiện 5 ca bệnh cụ thể.

Các bệnh nhân sẽ được xử trí theo phương pháp mới, thay vì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ phần u dạ dày như trước đây, thì nay các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân theo dõi, và tái khám 1 năm/lần. Nếu trong trường hợp kích thước của khối u đó lớn trên 2cm thì chọc hút FNA.

ThS. BS Vũ Hồng Anh – trưởng khoa Nội soi – thăm dò chức năng Bệnh viện E khẳng định: Đây là cơ hội để các bác sĩ Việt Nam học hỏi những tiến bộ y học trong chuyên ngành tiêu hóa, gan mật của các giáo sư, bác sĩ Nhật Bản.

Đồng thời tập trung giải quyết rất nhiều bệnh lý khó khăn của đường tiêu hóa, những tiến bộ rất lớn về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa, gan mật được đưa ra và hướng dẫn cho bác sĩ ứng dụng những tiến bộ mới trong thực hành lâm sàng.

Tin liên quan

Hồng Ngọc/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Địa chỉ: P208- C3, Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá I 

Bản quyền thuộc về Tạp Chí Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.