Báo Điện tử Gia đình Mới

Một nam trung niên bị cắt cụt chân chỉ vì không uống thuốc đều đặn

Bị bệnh tim mạch nhưng người đàn ông lại uống thuốc không đều, dẫn đến cục máu đông làm thuyên tắc động mạch, hoại tử và phải cắt cụt chân.

Ông P.T.N. (46 tuổi, ở TPHCM) có tiền sử nhồi máu não, bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ, rung nhĩ, suy tim nhưng uống thuốc điều trị không đều. 2 ngày trước nhập viện, cẳng chân phải của ông N. đau và tím dần. Dù đã uống thuốc nhưng cơn đau càng ngày càng tăng, ông N. mới đến Bệnh viện Nhân Dân 115 điều trị.

Các bác sĩ thăm khám và thấy ông N. bị thuyên tắc động mạch chậu, đùi và khoeo 2 chân, giãn hai buồng tim trái, rung nhĩ…

  Uống thuốc tim mạch không đều, chân phải của người đàn ông bị họa tử và phải cắt cụt chân

Uống thuốc tim mạch không đều, chân phải của người đàn ông bị họa tử và phải cắt cụt chân

Kết quả chẩn đoán ông N. bị hoại tử cẳng bàn chân phải; thuyên tắc huyết khối động mạch chậu, đùi, khoeo 2 chân; nhồi máu não; bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ; rung nhĩ; suy tim.

Bệnh nhân được phẫu thuật lấy huyết khối động mạch chậu, đùi, khoeo chân trái, phẫu thuật cắt cụt đùi bên phải, điều trị rung nhĩ, suy tim, thuốc kháng đông. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, chân trái ấm, mạch rõ.

BSCKII Dương Văn Mười Một, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115 khuyến cáo: người có bệnh lý rung nhĩ cần điều trị thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không được tự ý ngưng thuốc.

Bệnh lý rung nhĩ dễ tạo thành huyết khối trong buồng tim. Khi cục huyết khối di chuyển đến cơ quan nào thì gây biến chứng tắc nghẽn mạch máu tại cơ quan đó, ví như khi cục huyết khối đến não sẽ gây ra nhồi máu não, cục huyết khối đến tay, chân thì gây tắc mạch máu tay, chân, dẫn đến hoại tử nếu không được điều trị kịp thời.

Tin liên quan

Linh Nhi/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.