Báo Điện tử Gia đình Mới

Phát hiện nguyên nhân đa nang buồng trứng, mở ra hi vọng chữa bệnh cho 1/5 phụ nữ toàn cầu

Đa nang buồng trứng là căn bệnh phổ biến gây khó thụ thai ở phụ nữ, tuy nhiên, với việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh, các nhà khoa học Pháp hi vọng rằng sẽ sớm điều trị được căn bệnh ảnh hưởng tới 1/5 phụ nữ trên toàn cầu này.

  Các nhà khoa học phát hiện đa nang buồng trứng có thể là hệ quả của việc mất cân bằng hormone

Các nhà khoa học phát hiện đa nang buồng trứng có thể là hệ quả của việc mất cân bằng hormone

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí New Scientist cho biết một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Quốc gia Pháp về Sức khỏe và Y học đã phát hiện ra nguyên nhân của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Hội chứng này có thể gây ra bởi sự phơi nhiễm quá mức trong buồng trứng với một hormone có tên là AHM (anti-Müllerian hormone).

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy AHM trong những bà bầu bị đa nang buồng trứng cao hơn 30% so với mức thông thường.

Hội chứng này thường xuất hiện theo gia đình, tức là mẹ bị mắc thì con gái cũng có nguy cơ cao mắc phải, vì vậy các nhà khoa học đang xem xét yếu tố tác động từ khi còn ở trong bào thai. Một ý tưởng được các nhà khoa học nêu ra là: có thể sự mất cân bằng về hormone của mẹ khi mang thai gây ra tình trạng tương tự ở con gái sau này.

Trong thí nghiệm của mình, các nhà khoa học tiêm AHM vào những con chuột cái đang mang bầu, họ phát hiện thấy những con chuột con sinh ra mắc hội chứng PCOS.

Điểm đột phá của nghiên cứu là, các nhà khoa học đã trị được chứng PCOS ở chuột bằng một liều thuốc điều chỉnh hormone.

Paolo Giacobini, một nhà nghiên cứu tham gia dự án, cho biết: “Việc khôi phục sự rụng trứng và tăng khả năng thụ thai ở các bệnh nhân PCOS là một chiến lược thú vị”.

Buồng trứng đa nang là bệnh của 1/5 phụ nữ trên toàn cầu, tuy nhiên chưa được quan tâm đúng mức

Đa nang buồng trứng ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng, triệu chứng thường thấy là phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bất thường, khó có thai.

Ngoài ra có thể có những triệu chứng khác như: phụ nữ có lông, tóc mọc nhiều bất thường do sự tăng tiết testosterone, tăng cân, da dầu, nhiều mụn… Có tới hơn ½ phụ nữ bị ảnh hưởng bởi hội chứng này không hề có triệu chứng nào như trên.

Tin liên quan

Phương Phương/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.