Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Người phụ nữ ăn mía bị suy đa phủ tạng: Chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân

Trường hợp vô cùng hy hữu đã xảy ra tại Trung Quốc là lời cảnh báo cho tất cả mọi người khi ăn mía và lựa chọn mía trong thời điểm từ tháng 2 - tháng 4. 

  Nấm độc Arthrinium gây ra tình trạng nấm đỏ ở mía, loại này có thể gây ngộ độc. Trưởng hợp nữ bệnh nhân suy đa phủ tạng là ví dụ

Nấm độc Arthrinium gây ra tình trạng nấm đỏ ở mía, loại này có thể gây ngộ độc. Trưởng hợp nữ bệnh nhân suy đa phủ tạng là ví dụ

Vừa qua, ngày 6/2, Khoa cấp cứu, Bệnh viện Minh Châu (đại học Chiết Giang, Trung Quốc) tiếp nhận nữ bệnh nhân nghi bị ngộ độc mía. Điều đáng nói, vừa đến viện, bệnh nhân có biểu hiện phổi sưng, bão hoà oxy trong máu giảm, suy hô hấp. 

Theo lời kể người nhà bệnh nhân, trước đó, người này có cùng gia đình ăn mía, trên thân mía có các vết đỏ. 

Những thành viên khác do ăn ít xuất hiện nôn ói, đau ngực, riêng nữ bệnh nhân nặng nhất. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị suy đa phủ tạng do ngộ độc nấm mía. 

Chia sẻ với phóng viên Gia Đình Mới về vấn đề này, lương y Vũ Quốc Trung cho biết, trường hợp như mô tả, cây mía có mốc đỏ là do loại nấm độc Arthrinium.

Đây là nấm gây độc tốt thần kinh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh trung ương.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, Trung Quốc luôn truyền tai nhau, cứ vào tiết thanh minh từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm là thời kỳ nấm độc này phát triển. Mía nhiễm độc có mốc, đỏ, vì vậy, khi chọn mía thời điểm này phải thực sự chú ý.

Lương y cũng cho biết, khi ăn phải mía nhiễm nấm sẽ bị độc, với triệu chứng ban đầu là buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy… Tuỳ thể trạng mỗi người và số lượng hấp thụ mà có thể tác động đến hệ thống thần kinh, gây ra đau đầu, hoa mắt, chóng mặt…

Ở thể nặng, người bệnh sẽ bị co giật, mất tự chủ, hôn mê và nếu không cứu chữa kịp thời sẽ để lại di chứng vô cùng nặng nề như liệt toàn thân.

Qua đó, lương y khuyến cáo, khi thấy mía có màu đỏ, người dân không nên tiếc mà tiếp tục sử dụng, rất dễ bị ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Tin liên quan

Hồng Ngọc/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Địa chỉ: P208- C3, Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá I 

Bản quyền thuộc về Tạp Chí Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.