Báo Điện tử Gia đình Mới

Những tác dụng 'thần kì' của húng quế đối với sức khỏe không phải ai cũng biết

Húng quế không chỉ được biết đến là một loại cây gia vị mà nó còn được xem là cây thuốc dân gian rất tốt cho sức khỏe của con người.

Húng quế là cây gì?

Húng quế là một loại cây gia vị quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Loại húng này có tên khoa học là Ocimum basilicum, một loài rau thơm đa niên thuộc họ Hoa môi. Theo Từ điển cây thuốc Việt Nam (NXB Y học) của TS Võ Văn Chi cây húng quế (hay còn gọi là húng thơm, húng chó) là cây rau xanh, lá nhỏ, cành tím, hoa trắng. Trong Đông y, húng quế có vị cay, tính nóng, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, giảm đau.

hung-que

Húng quế có nhiều loại khác nhau như: Húng quế ngọt, húng chanh, húng quế hồi... Các loại rau này về cơ bản là giống nhau duy chỉ khác đôi chút về hình dáng cũng như mùi vị. Loại cây  này thường cao khoảng 0.3m có lá rậm màu xanh thẫm, vị cay nồng và được dùng làm rau thơm, gia vị cho các món ăn.

Tác dụng của húng quế trong đời sống hàng ngày

Theo các chuyên gia, húng quế không chỉ đơn thuần là cây gia vị mà còn rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của húng quế không phải ai cũng biết.

- Rau húng quế tốt cho hệ tiêu hóa

Theo các chuyên gia,các tinh dầu có trong rau húng quế rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nhờ khả năng giảm bớt gas trong dạ dày và đường ruột nên rau húng quế có thể hỗ trợ điều trị các chứng khó tiêu, buồn nôn, rối loạn dạ dày, tiêu chảy cũng như chứng đầy hơi.... giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm ra trong loại rau thơm này còn có một hàm lượng lớn các chất sắt, canxi, kali, vitamin C, K và chất xơ rất tốt cho sức khỏe của con người.

hung-que-3

- Húng quế có khả năng kháng khuẩn

Một vài nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, các tinh dầu húng quế có khả năng làm hạn chế sự phát tiển của các loại vi khuẩn gây hại như khuẩn tụ cầu hay vi khuẩn hình que...

Thay vì sử dụng thuốc kháng sinh, hãy thường xuyên ăn rau húng quế để tốt cho sức khỏe.

- Tăng cường hệ miễn dịch

Bên cạnh khả năng kháng khuẩn, bảo vệ hệ tiêu hóa, húng quế còn có khả năng ngăn ngừa lão hóa hiệu quả, đặc biệt tinh dầu húng quế còn có thể chống lại các tác nhân gây ung thư.

- Lợi sữa

Với các chị em mới sinh thì húng quế là một loại rau gia vị giúp gọi sữa về cực kỳ hiệu quả. Ăn rau húng quế đúng cách sẽ giúp tăng lượng tiết sữa giúp sữa về nhiều và chất lượng hơn.

- Húng quế giúp giảm lượng cholesterol

Một trong những tác dụng của rau húng quế chính là giảm thiểu hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Các nhà khoa học đã chỉ ra, mỗi ngày, bạn chỉ cần ăn nửa thìa rau húng quế trong bữa ăn là có thể giảm hàm lượng cholesterol xấu cùng các axit béo có trong máu.

- Ăn rau húng quế tốt cho hệ tim mạch và hô hấp

Những người đang mắc các căn bệnh động mạch vành, cao huyết áp... nên ăn húng quế thường xuyên. Với những bệnh nhân thường xuyên bị  bệnh cảm lạnh, ho gà, viêm phế quản hay viêm xoang... thì tinh dầu húng quế là vị cứu tinh giúp đẩy lùi các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp.

- Rau húng quế có khả năng ngừa sâu răng

Nhắc đến lợi ích của rau húng quế chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua khả năng ngừa sâu răng và hơi thở có mùi. 

Mỗi ngày chỉ cần nhai một chút rau húng quế hoặc súc miệng bằng nước húng quế sẽ giúp làm sạch vi khuẩn trong miệng và mang lại cho bạn hơi thở thơm mát.

hung-que1

- Húng quế giúp cai thuốc lá hiệu quả

Những hợp chất chống stress của rau húng quế giúp chúng trở thành giải pháp lý tưởng cho những người đang muốn từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Loại rau này còn có tác dụng làm mát cổ họng tương tự như bạc hà nên sẽ giúp kiểm soát cảm giác thèm hút thuốc nếu như bạn nhai chúng thường xuyên.

Chỉ cần giữ một ít lá húng quế trong túi và nhai chúng khi bạn cảm thấy thèm hút thuốc, dần dần, bạn sẽ từ bỏ được thuốc lá. Ngoài ra, nhờ tác dụng chống oxy hóa của húng quế còn giúp khắc phục những tổn hại cho các cơ quan bên trong cơ thể vốn luôn gia tăng theo thời gian hút thuốc lá.

- Phân hủy sỏi trong thận

Húng quế là một trong những loại thuốc lợi tiểu và khử độc rất tốt cho thận. Loại rau này có khả năng làm giảm lượng axit uric trong máu (một trong những lý do chính gây bệnh sỏi thận là do tình trạng dư thừa của axit uric trong máu), giúp làm sạch thận.

Để chữa sỏi thận, bạn có thể uống nước ép từ lá húng quế với mật ong mỗi ngày trong vòng 6 tháng.

Các món ăn chế biến từ rau húng quế

-  Ức gà tẩm bột chiên giòn cùng húng quế

+ Chuẩn bị:

400 g thịt ức gà không da không xương (hoặc thịt đùi gà)

1 thìa nhỏ tỏi bột

1 thìa nhỏ gừng bột (gừng tươi băm)

1 thìa lớn rượu nấu ăn

1/2 bó rau húng quế

150g bột khoai (bột bắp cũng được)

Gia vị: muối, đường, nước tương, ngũ vị hương và tiêu

Muối tiêu: muối, tiêu, ớt bột, hạt nêm và đường.

+ Cách làm:

Húng quế nhặt, rửa sạch và để ráo.

Ức gà rửa sạch với muối và giấm, cắt miếng vuông cờ và để ráo.

Ướp thịt gà với tỏi bột, gừng bột, rượu, ngũ vị hương và gia vị. Ướp thịt một tiếng hoặc qua đêm.

Bỏ dầu vào chảo, đợi nóng già thì cho húng quế vào chiên khoảng 5 giây thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Cho thịt gà đã ướp vào một túi nilon cùng với bột bắp. Lắc cái túi để cho bột thấm đều thịt gà.

Cho từng miếng thịt vào chảo và chiên. Khi thịt gà đã vàng thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Cho thịt gà cùng húng quế đã chiên giòn vào cái âu to và rắc hỗn hợp muối tiêu vào. Trộn đều và ăn liền lúc gà còn giòn.

- Tôm xào húng quế

hung-que2

+ Chuẩn bị:

300 g tôm

1/2 thìa nhỏ bột canh

1 thìa canh nước hàng

1 thìa nhỏ xì dầu

1/2 thìa nhỏ tương ớt

Vài tép nhỏ hành khô

Màu dầu điều

Rau húng quế.

+ Cách làm:

Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch, để ráo. Dùng dao xẻ dọc sống lưng tôm.

Ướp tôm với hạt tiêu, 1/2 thìa nhỏ bột canh, 1 thìa canh nước hàng, 1 thìa nhỏ xì dầu, 1/2 thìa nhỏ tương ớt khoảng 10 phút cho ngấm.

Cho chút dầu vào chảo, phi thơm chút hành khô và chút màu hạt điều rồi cho tôm vào xào cho săn.

Cho thêm chút nước lọc, đun tôm thêm khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, rắc rau húng quế thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

- Thịt bò xào húng quế

+ Chuẩn bị:

300 g thịt bò

1 mớ húng quế

4 tép tỏi

1-2 quả ớt tươi

1 củ hành tây

1 thìa nhỏ đường

2 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh mắm.

+ Cách làm:

Húng quế nhặt lấy phần lá, bỏ cọng già, rửa sạch để ráo.

Thịt bò rửa sạch, dùng khăn lau khô. Nếu muốn dễ thái bạn cho thịt bò vào ngăn đá để khoảng 15 phút.

Thái thịt bò thành từng miếng vừa ăn.

Cho dầu hào với mắm, đường và chút nước lọc vào bát con, hòa cho đường tan.

Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, bỏ hạt.

Băm nhỏ tỏi lẫn ớt, cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và ớt khoảng 1 phút.

Cho thịt bò vào xào trong lửa lớn cho thịt bò chín mềm thì đổ ra bát riêng.

Dùng lại chảo đấy, cho thêm chút dầu ăn vào xào chín hành tây thái mỏng cùng nước sốt đã pha

Cho tiếp thịt bò ở bước 6 vào đảo cùng hành tây, xào 2 phút thì thêm lá húng quế vào chảo.

Xào khoảng 1 phút thì bạn tắt bếp, múc thịt bò ra đĩa, dùng nóng với cơm

Phương Anh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO