Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Sử dụng hộp xốp đựng thức ăn làm tăng nguy cơ ung thư và rối loạn chức năng gan, thận

Hộp xốp dùng một lần có thể gây ung thư, rối loạn chức năng gan, thận... nếu đựng thực phẩm ở nhiệt độ trên 70 độ C hay đồ ăn chua do ô nhiễm chì, cadmium từ nguyên liệu sản xuất không tinh khiết.

Sử dụng hộp xốp để đựng thực phẩm rất phổ biến tại các cơ sở chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố bởi giá thành rẻ, nhẹ và dễ sử dụng.

TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, hộp xốp được sản xuất từ polystyrene với thành phần không khí chiếm 95% và polystyrene chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ.

  Hộp xốp có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmium từ nguyên liệu sản xuất không tinh khiết. Ảnh minh họa

Hộp xốp có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmium từ nguyên liệu sản xuất không tinh khiết. Ảnh minh họa

Hộp xốp để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Mặc dù là vật liệu an toàn, nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmium từ nguyên liệu sản xuất không tinh khiết và do sử dụng hộp xốp không đúng cách trong chứa đựng, bảo quản thực phẩm.  

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong sử dụng hộp xốp khi chứa đựng, bảo quản thực phẩm, TS Lâm Quốc Hùng khuyến cáo, người tiêu dùng chỉ sử dụng hộp xốp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sử dụng theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất.

Hộp xốp chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đối với thực phẩm có nhiệt độ dưới 70 độ C; không dùng hộp xốp chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ, nước sôi; không dùng hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh…); không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm được đựng trong hộp xốp.

  Thức ăn nóng trên 70 độ C đựng trong hộp xốp sẽ giải phóng ra chất độc gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Thức ăn nóng trên 70 độ C đựng trong hộp xốp sẽ giải phóng ra chất độc gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Trường hợp cần chứa đựng thức ăn nóng, người sử dụng nên chuyển sang loại hộp nhựa đặc, chịu nhiệt để đựng thực phẩm, có ghi hướng dẫn cho phép sử dụng trong lò vi sóng.

Các loại hộp thủy tinh, hộp gốm sứ cũng đùng để đựng thực phẩm tươi sống và thức ăn chín rất an toàn cho sức khỏe. Tiện lợi hơn, đối với các loại thực phẩm khô, có dầu mỡ nóng nên đựng trong túi giấy loại dùng cho thực phẩm. Với các loại hộp xốp dùng một lần, thực phẩm nóng trên 70 độ C hộp sẽ giải phóng ra styrene và ethylbenzene, ảnh hưởng sức khỏe.

Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời, không dùng hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.

Đối với nhà sản xuất, kinh doanh, theo TS Lâm Quốc Hùng, cần đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất hộp xốp.

Không sử dụng nguyên liệu tái chế để sản xuất hộp xốp chứa đựng thực phẩm. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất hộp xốp. Có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ a xít, độ kiềm) theo yêu cầu của sản phẩm. Thực hiện các quy định về quản lý an toàn sản phẩm hộp xốp chứa đựng thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bản thân và gia đình, TS Lâm Quốc Hùng cho biết, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn, sử dụng các đồ gia dụng bởi lẽ hiện nay, việc quản các cơ sở sản xuất hộp xốp vẫn còn khó khăn, nhiều loại hộp xốp được sản xuất bởi những cơ sở nhỏ lẻ, sản xuất với những thiết bị thô sơ, không đủ yêu cầu kỹ thuật, do đó thường có chứa các yếu tố độc hại với cơ thể.

Tin liên quan

D.Linh/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Địa chỉ: P208- C3, Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá I 

Bản quyền thuộc về Tạp Chí Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.