Báo Điện tử Gia đình Mới

Vụ 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ: Nhận diện giai đoạn kinh hoàng nhất của HIV-AIDS

HIV là căn bệnh nguy hiểm nhưng phần lớn người mắc bệnh này hiếm khi biết mình bị lây nhiễm bệnh. Một phần do thời gian ủ bệnh quá lâu, khoảng 2 – 3 tháng để có biểu hiện rõ ràng và 5 – 6 năm để chuyển biến sang AIDS.

Tuy nhiên, đây là căn bệnh “đánh” vào hệ miễn dịch của cơ thể nên nếu tinh ý, người bệnh có thể phát hiện ngay từ giai đoạn đầu.

Array 0

Con người luôn luôn sống giữa vô số những mầm bệnh độc hại sẵn sàng gây bệnh cho cơ thể như: vi trùng, virus, vi nấm, ký sinh trùng và cả một số tế bào ung thư sinh sản lẻ tẻ trong cơ thể. Tuy nhiên cơ thể cũng có một hàng rào phòng vệ rất hiệu quả khiến cho phần lớn các mầm bệnh không thể gây bệnh được. Đó chính là hệ miễn dịch. 

Hệ miễn dịch này chủ yếu gồm các bạch cầu có trong máu giữ nhiệm vụ tuần tra và khi phát hiện mầm bệnh sẽ chiến đấu tiêu diệt mầm bệnh bảo vệ cơ thể.

Và khi vì bất cứ lí do nào, khi xâm nhập vào cơ thể con người, HIV tìm cách tấn công vào bạch cầu gây tàn phá hệ miễn dịch. Sau một thời gian, khi các bạch cầu bị tiêu diệt nhiều, khả năng chống đỡ với mầm bệnh bị giảm. Cơ thể sẽ bị mầm bệnh tấn công sinh ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm dẫn đến cái chết. 

  HIV tìm cách tấn công vào bạch cầu gây tàn phá hệ miễn dịch

HIV tìm cách tấn công vào bạch cầu gây tàn phá hệ miễn dịch

Thông thường, bệnh phát triển theo 4 giai đoạn và ở những giai đoạn này, bệnh sẽ có biểu hiện cụ thể, đặc trưng dễ nhận biết.

Giai đoạn 1: Giai đoạn sơ nhiễm (giai đoạn cửa sổ)

Có đến 80% người bị nhiễm HIV không có biểu hiện lâm sàng trong giai đoạn này. Số còn lại có một số biểu hiện giống như cảm cúm.

Bệnh nhân có thể sốt đến 39 độ C, cảm thấy toàn thân nhức mỏi, bị sưng hạch vài nơi, phát ban dạng sởi hoặc sần ngứa. Tất cả các biểu hiện trên sẽ tự khỏi trong vòng 8-10 ngày.

  Cơ thể thường sốt cao cũng là biểu hiện của căn bệnh thế kỷ HIV

Cơ thể thường sốt cao cũng là biểu hiện của căn bệnh thế kỷ HIV

Bệnh nhân có thể sốt đến 39 độ C trong giai đoạn đầu

Sau 2-12 tuần, trong máu của người bệnh mới xuất hiện kháng thể đặc hiệu. Trong giai đoạn này, xét nghiệm HIV có thể vẫn âm tính, tuy nhiên vẫn có thể lây bệnh cho người khác.

Giai đoạn 2: Thời kì nhiễm trùng không triệu chứng

Trong thời kì này, kết quả xét nghiệm máu dương tính với HIV, tuy nhiên, người bệnh vẫn không có bất kì dấu hiệu lâm sàng nào.

  Vết thương lâu lành, dễ nhiễm trùng, cơ thể ốm yếu cũng là biểu hiện của bệnh

Vết thương lâu lành, dễ nhiễm trùng, cơ thể ốm yếu cũng là biểu hiện của bệnh

Người nhiễm HIV trong giai đoạn này có thể biểu hiện theo 3 hướng:

- Hướng 1: Nếu người bệnh ăn uống hợp lý, luyện tập thân thể thì có thể sống trong nhiều năm khỏe mạnh mà không có bất kì một dấu hiệu lâm sàng nào.

- Hướng 2: HIV diễn biến tự nhiên, phá hủy cá tế bào miễn dịch, chuyển qua giai đoạn hạch dai dẳng rồi sang giai đoạn cuối AIDS trong 5-7 năm.

- Hướng 3: HIV diễn biến nhanh ở những người đã nhiễm HIV nhưng lại tiếp tục nhiễm thêm các chủng HIV khác, hoặc bội nhiễm với các bệnh khác. Đây là tác nhân khiến bệnh diễn biến nhanh sang AIDS.

Giai đoạn 3: Giai đoạn hạch toàn thân dai dẳng

Sau khi người bệnh xét nghiệm huyết thanh dương tính, có 50-70% trường hợp xuất hiện hội chứng hạch toàn thân và dai dẳng. Dấu hiện nhận biết giai đoạn hạch:

- Trên cơ thể xuất hiện ít nhất 2 hạch

- Mỗi hạch có đường kính trên 1cm

  Nổi hạch nhiều, dai dẳng, chắc chắn cơ thể có vấn đề về hệ miễn dịch và người bệnh nên nghĩ đến xét nghiệm HIV

Nổi hạch nhiều, dai dẳng, chắc chắn cơ thể có vấn đề về hệ miễn dịch và người bệnh nên nghĩ đến xét nghiệm HIV

- Hạch nổi kéo dài trong 1 tháng

- Không xác định được nguyên nhân bị hạch.

Loại hạch hay gặp nhất là hạch cổ, hạch dưới hàm, hạch nách. Một số hạch khác ít gặp hơn như hạch khửu tay, trong lồng ngực, trong ổ bụng.

Giai đoạn 4: Giai đoạn cận AIDS và AIDS

AIDS là giai đoạn cuối của bệnh HIV. Trong giai đoạn này, bệnh nhân thường xuất hiện các dấu hiệu như: sụt cân rõ rệt, vã mồ hội đêm, sốt kéo dài, ho và ỉa chảy kéo dài suốt 1 tháng, ngứa, viêm da, bị mủ toàn thân dai dẳng.

  Một người nhiễm HIV giai đoạn cuối

Một người nhiễm HIV giai đoạn cuối

Khi bệnh nhân nổi hạch, mụn mủ là dấu hiệu của giai đoạn AIDS.

Tin liên quan

ThS.BS Nguyễn Ngọc Hưng, Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện 09/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.