Tại sao có câu: Con trai tránh mẹ, con gái không tránh cha?

Sự khác biệt trong nuôi dạy con cái là điều mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý. Vậy khoa học nói gì về quan niệm con trai tránh mẹ, con gái không tránh cha trong giáo dục con cái?

Advertisement

Trên thực tế, trong cuộc sống, cả bé trai và bé gái đều cần sự chăm sóc của cả cha và mẹ. Nhưng để bé lớn lên, trưởng thành, bố mẹ cần tập dần cho con thói quen sống tự lập, để trẻ rèn luyện ý chí và khả năng sống tự lập ngay từ nhỏ.

Tại sao nói con gái không tránh cha? 

Ảnh hưởng tính cách của bố

Hãy để con gái gần gũi hơn với bố. Tất nhiên, bố cũng cần tránh mặt những lúc con gái cần sự riêng tư. Một cuộc khảo sát đã cho thấy rằng những bé gái lớn lên không có cha có nhiều khả năng cảm thấy bất an, tự ti và có xu hướng yêu những người đàn ông không chung thủy.

Hãy để con gái gần gũi hơn với bố vì hình ảnh người bố mạnh mẽ sẽ mang lại cảm giác an toàn cho trẻ. Khi con gái gặp khó khăn, người bố mạnh mẽ sẽ là chỗ dựa vững chắc cho con và bảo vệ con. Bé gái nào gần gũi với bố, lớn lên sẽ có tính cách mạnh mẽ, can đảm hơn.

  Tại sao có câu: Con trai tránh mẹ, con gái không tránh cha?

Tại sao có câu: Con trai tránh mẹ, con gái không tránh cha?

Con trở nên tốt bụng, tự tin

Nếu bạn muốn con gái trở nên tốt bụng, hào hiệp, thích giúp đỡ mọi người, người bố hãy yêu chiều con gái và coi con gái là công chúa nhỏ của mình. Ngay cả khi bạn bận rộn công việc, hãy đưa con gái đi chơi và trò chuyện với con gái.

Bố hãy mua quần áo, nhu yếu phẩm cho con gái. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt để con gái cảm nhận được tình yêu của bạn dành cho con.

Tại sao nói con trai tránh mẹ? 

Lý do về tính cách

Con trai khác với con gái vì họ có trách nhiệm khác nhau khi lớn lên. Đối với con trai, điều quan trọng hơn là cha mẹ phải trau dồi ý thức trách nhiệm và sự độc lập. Nếu con trai lớn hơn, người mẹ vẫn sẽ lo mọi thứ và đưa ra quyết định thay con sẽ chỉ khiến con phụ thuộc nhiều hơn vào bố mẹ.

Khi lớn lên, con sẽ trở nên yếu đuối, nữ tính. Để con trai mạnh mẽ, nam tính, sống có trách nhiệm, người mẹ nên ủng hộ con tự lập thay vì chiều chuộng, nâng niu con.

Tại sao có câu: Con trai tránh mẹ, con gái không tránh cha? 1

Nâng cao tinh thần trách nhiệm

Nếu người mẹ quá chiều chuộng con trai, tính cách của bé sẽ trở nên yếu đuối, sợ hãi mọi thứ. Các bà mẹ nên ủng hộ con trai tự lập càng sớm càng tốt.

Quá yêu chiều con trai, bạn sẽ nuôi dưỡng một chàng trai lớn lên chỉ biết "bám váy mẹ". Một đứa trẻ như vậy không có khả năng tự lập và bị chi phối bởi ý kiến của cha mẹ.

Ngay cả khi đã trưởng thành, người đàn ông cũng sống vô trách nhiệm. Vì vậy, để tránh tình trạng này, mẹ nên khuyến khích, động viên con sống tự chủ, để con tự làm những việc nhỏ nhặt nhất.

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO