Tâm hồn trong trẻo của cô gái hiến mái tóc dài cho bệnh nhân ung thư vú

Việc phải chứng kiến quá nhiều người quanh mình qua đời vì căn bệnh ung thư vú, ám ảnh hình ảnh phụ nữ không có cọng tóc nào vì hoá chất… đã thôi thúc tôi phải làm một điều gì đó cho họ.

11133895_541346136004134_

 

Lời toà soạn: Trương Lý Thảo Như, sinh viên Trường ĐH Tài chính - Marketing TP.HCM, quyết định cắt ngắn mái tóc của mình sau khi “nuôi” được hơn 1 năm rưỡi. Thảo Như đã chuyển chỗ tóc ấy đến Thư viện ngực giả và tóc giả dành cho bệnh nhân ung thư vú (thuộc Mạng lưới ung thư vú Việt Nam). Hiện cô đang là du học sinh tại Mỹ. 

Gia đình mới xin giới thiệu chia sẻ của bạn trẻ này: 

"Tôi từng có một người cô bị chẩn đoán có khối u dẫn đến ung thư vú. Lúc đó tôi còn quá nhỏ để hình dung về căn bệnh ấy. Sau ca phẫu thuật loại bỏ khối u, cô tôi dường như mất đi một phần quan trọng của người phụ nữ.

Lớn thêm chút nữa, tôi lại hay tin bác hàng xóm nằm viện vì ung thư vú. Lại là ung thư vú? Cho đến khi bác qua đời, tôi mới thật sự nhận ra, rằng ung thư vú đang ngày càng dễ dàng lấy đi sinh mạng của con người.

Tôi đến với Mạng Lưới Ung Thư Vú Việt Nam và có cơ hội tìm hiểu chuyên sâu hơn về căn bệnh thông qua các cuộc hội thảo và những tài liệu quý giá.

Đặc biệt, tôi được tiếp xúc trực tiếp với những bệnh nhân ung thư vú, đa phần đều là phụ nữ. Ngoài kia không biết bao nhiêu người đang phải chịu đựng nỗi đau của căn bệnh này. Đó có thể là mẹ, là chị, là cô, là dì của ai đó.

   

 

Tôi dường như thấy được sự thay đổi cả trong lẫn ngoài của bản thân mình. Mất đi không phải là xấu mà đó là một sự khởi đầu mới.

Trương Lý Thảo Như 

Tôi muốn giúp đỡ họ – tôi tự thôi thúc và quyết định cho phép mình có một trải nghiệm đặc biệt: Hiến tóc cho bệnh nhân ung thư vú.

Tôi có một mái tóc dài và khỏe. Mọi người trong gia đình, đặc biệt là bố luôn thích tôi với dáng vẻ như thế. Nếu cắt thành tóc ngắn thì đó là một quyết định khó khăn không chỉ với tôi mà cả với bố.

Tôi tâm sự với ông về ung thư vú - một đề tài khá nhạy cảm giữa bố và con gái nhưng sau cùng ông đã hiểu và chấp nhận. Bố ủng hộ tôi cắt đi mái tóc dài của mình để hiến tặng cho những bệnh nhân ung thư vú.

Cắt tóc. Lần đầu tiên tóc tôi ngắn như vậy. Tôi đã làm được. Tôi dường như thấy được sự thay đổi cả trong lẫn ngoài của bản thân mình. Mất đi không phải là xấu mà đó là một sự khởi đầu mới.

Tôi hiến tóc mình cho thư viện tóc giả của Mạng Lưới Ung Thư Vú Việt Nam với niềm hi vọng rằng tóc mình sẽ mang đến nụ cười trên khuôn mặt của những bệnh nhân ung thư vú.

Một mình tôi chắc chắn không thể làm nên nhiều bộ tóc giả cùng một lúc được. Mục tiêu trở nên lớn hơn khi tôi quyết định chia sẻ và tuyên truyền cho bạn bè mình biết rõ hơn về ung thư vú.

13165866_690327591105987_

Hình ảnh dễ thương của Trương Lý Thảo Như 

Không ép buộc một ai phải làm việc như tôi đã làm, tôi chỉ mong bạn bè có thể nhận thức được tầm quan trọng của  căn bệnh và có thể bảo vệ người thân của họ.

Tôi nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Một vài người bạn của tôi đã tự nguyện cắt và chia sẻ tóc của mình với bệnh nhân ung thư vú. Sứ mệnh của mình đã thành công.

Mong rằng với đóng góp nho nhỏ này có thể làm cho những ai mang căn bệnh ung thư vú mỉm cười để có thêm sức mạnh chống lại căn bệnh này.

Hiện nay tôi có cơ hội được học ở nước ngoài và càng được biết thêm nhiều hơn nữa về ung thư vú. Dường như căn bệnh này đã giúp tôi tìm ra con đường thật sự của mình.

Tôi chuyển từ chuyên ngành Marketing sang Y tá chuyên về ung thư. Không quá muộn cho một người tìm thấy được ước mơ thật sự cho mình. Hơn thế nữa tôi đang dưỡng tóc mình thật dài cho lần hiến tóc sắp tới.

Bố đã nói với tôi rằng: “Con mà trọc đầu thì nhìn cũng đẹp”. Hạnh phúc đó là khi luôn có người ủng hộ trên con đường mà tôi đã chọn".

Trương Lý Thảo Như (Du học sinh tại Mỹ)

Thư viện tóc giả

Thư viện này do Mạng lưới ung thư vú Việt Nam đã thành lập. Nhưng sau đó nhận thấy nhu cầu sử dụng tóc của bệnh nhân ngày càng nhiều, tóc giả mua về không thể đáp ứng đủ và chất lượng cũng không tốt, lại khó bảo quản, mạng lưới đã chuyển sang kêu gọi ủng hộ tóc thật.

Theo thống kê của Mạng lưới ung thư vú VN, cứ 22 giây trôi qua thì có người nhận chẩn đoán mắc ung thư vú; 5 phút trôi qua thì có một phụ nữ đã qua đời. 

Thư viện tóc giả nhằm giúp cải thiện chất lượng sống của phụ nữ mắc bệnh ung thư vú trong quá trình điều trị hóa chất.

Địa chỉ 180/47 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

Tú Anh- Diệu Thuần /giadinhmoi.vn
Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO