Thống nhất về chi trả khám chữa bệnh BHYT cho trẻ từ khi sinh ra đến 6 tuổi

Liên quan đến ngân sách chi trả khám chữa bệnh BHYT cho trẻ từ khi sinh ra tới đủ 72 tháng, liên Bộ Y tế - Tài chính- Tư Pháp và BHXH Việt Nam vừa thống nhất việc sửa đổi theo hướng đóng bằng đủ 72 tháng để bảo đảm quền lợi khám, chữa bệnh BHYT của trẻ .
  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong buổi họp quan trọng sửa đổi Nghị định số 105/2014/NĐ-CP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong buổi họp quan trọng sửa đổi Nghị định số 105/2014/NĐ-CP

Buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với Bộ Y tế chiều ngày 9/4 đã tập trung xem xét việc sửa đổi Thông tư liên tịch số 37 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định về giá dịch vụ y tế, lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế giai đoạn 2018-2020; công tác tổ chức đấu thầu, đàm phán giá thuốc và đấu thầu thiết bị y tế nhằm kéo giảm chi phí khám chữa bệnh và đặc biệt là việc sửa đổi Nghị định số 105/2014/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm y tế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra với Bộ Y tế trong các buổi làm việc của Ban chỉ đạo giá gần đây, nhằm các mục tiêu kéo giảm chi phí khám chữa bệnh, tăng cường năng lực và khả năng chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp liên quan đến Nghị định số 105, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Bộ Y tế đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong ban hành quy định về bảo hiểm y tế, phối hợp chặt chẽ với các bộ trong quản lý giá dịch vụ khám chữa bệnh trong thời gian qua.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng Nghị định số 105 liên quan đến thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, cơ cấu Quỹ BHYT, điều chỉnh mệnh giá BHYT, thực hiện các quy định của Luật BHYT còn chưa được sửa đổi kịp thời theo yêu cầu của Chính phủ.

“Đến tháng 7 này là 2 năm mà Bộ Y tế chưa trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định này là chưa được khi mà lộ trình thực hiện xã hội hoá dịch vụ công phụ thuộc rất nhiều vào việc sửa đổi Nghị định này”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Theo Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cho biết, vào đầu tháng 4/2018, Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã nhóm họp với các Bộ Tư pháp, Tài chính để thống nhất việc sửa đổi Nghị định số 105 và đi tới thống nhất 7 nội dung, trong đó có các nội dung đáng quan tâm như thống nhất ngân sách chi trả khám chữa bệnh BHYT cho trẻ từ khi sinh ra tới đủ 72 tháng.

Trước đây, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam không đồng tình với quan điểm của Bộ Tài Chính về việc chi trẻ từ thời điểm cơ quan BHXH nhận được danh sách đề nghệ cấp thẻ của cơ quan có thẩm quyền cho đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều trẻ em sinh ra nhưng chưa được lập danh sách ngay, trong khi đó trẻ em được hưởng quyền lợi ngay từ khi sinh ra nếu cần phải điều trị, kể cả trong trường hợp chưa có giấy chứng sinh, giấy khai sinh.

Vì thế, trong cuộc họp cho biết, các Bộ, cơ quan như Tư pháp, Văn phòng Chính phủ nhất trí với quan điểm của Bộ Y tế và BHXH (đóng bằng đủ 72 tháng) để bảo đảm quền lợi khám, chữa bệnh BHYT của trẻ và bảo đảm nguyên tắc có thu, có chi của BHXH Việt Nam.

Ngoài ra, liên quan đến Nghị định 105 còn có 6 nội dung đáng chú ý khác như: việc không quy định người lao động là người nước ngoài phải bắt buộc tham gia BHYT hay như mức hưởng BHYT khi người bệnh khám chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được chuyển lên tuyến trên được xác định là không đúng tuyến thì được thanh toán theo mức khám, chữa bệnh không đúng tuyến…

Tuy nhiên, vẫn còn 4 nội dung mà các bộ chưa thống nhất trong việc sửa đổi Nghị định 105 về hợp đồng khám, chữa bệnh giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội, về thanh toán trong một số trường hợp cụ thể, mức hưởng bảo hiểm y tế và điều kiện của giám định viên BHYT.

Đồng tình với các ý kiến thống nhất và một số kiến nghị của các bộ, ngành trong hoàn thiện, khắc phục các khác biệt khi sửa đổi Nghị định 105, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Y tế hoàn thiện dự thảo Nghị định, trình Chính phủ vào giữa tháng 4/2018.

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.