Thử nghiệm thành công ‘vắc xin’ chữa ung thư trên chuột, mở ra hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Mới đây, các nhà nghiên cứu của Đại học Y Stanford đã tạo nên một bước ngoặt lịch sử trong việc điều trị ung thư với thí nghiệm của mình.
Array 0

Theo các nhà nghiên cứu, việc tiêm hai tác nhân hỗ trợ miễn dịch trực tiếp vào các khối u ở chuột có thể loại bỏ hoàn toàn mọi dấu vết ung thư ở những con vật này, trong đó có cả những trường hợp di căn không thể chữa khỏi.

Tác nhân thứ nhất là một đoạn ngắn của ADN có tên CpG oligonucleotide, nó kết hợp với các tế bào miễn dịch gần đó để tăng cường biểu hiện của một “phân tử kích thích miễn dịch” là OX40 trên bề mặt các tế bào T.

Tác nhân thứ hai là một kháng thể kết nối với OX40, kích hoạt các tế bào T để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Trong số 90 con chuột được tiến hành thí nghiệm, 87% đã khỏi bệnh ung thư theo cách này. 3 con bị tái phát ung thư nhưng khối u đã được đẩy lùi sau lần điều trị thứ hai.

  GS.TS Ronald Levy của Đại học Stanford, người đứng đầu nghiên cứu mới về vắcxin chống ung thư

GS.TS Ronald Levy của Đại học Stanford, người đứng đầu nghiên cứu mới về vắcxin chống ung thư

GS.TS chuyên khoa ung bướu Ronald Levy cho biết: “Khi sử dụng hai tác nhân này với nhau, chúng tôi phát hiện các khối u khắp cơ thể được loại bỏ.

Cách điều trị này giúp các bác sỹ không cần phải xác định các tế bào ung thư mục tiêu cần được miễn dịch và cũng không cần kích hoạt toàn bộ hệ thống miễn dịch hoặc tái lập trình các tế bào miễn dịch của bệnh nhân”.

Đây là cách điều trị thích hợp với nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả những loại ung thư tự phát.

Việc sử dụng tại chỗ một lượng nhỏ các tác nhân này có thể trở thành cách điều trị ung thư nhanh chóng và ít tốn kém, ít gây ra các tác dụng phụ đối với hệ miễn dịch của cơ thể.

Nghiên cứu cho biết, một tác nhân hiện đã được cấp phép để dùng trên cơ thể người, một tác nhân khác đã được nghiên cứu lâm sàng trên người.

Nguyên lý hoạt động

  Cách tế bào T phá hủy tế bào ung thư

Cách tế bào T phá hủy tế bào ung thư

Vì hai tác nhân được tiêm trực tiếp vào khối u, chỉ các tế bào T được thâm nhiễm mới được kích hoạt. Sau đó, các tế bào T đó được cơ thể "quét" và chỉ nhận diện những protein ung thư cụ thể.

Tiếp theo, một số tế bào T này rời khỏi khối u ban đầu để tìm và tiêu diệt những khối u khác tương tự trong cơ thể.

Cách tiếp cận này có hiệu quả rõ rệt ở chuột thí nghiệm: những con chuột được cấy khối u lympho vào hai vùng trên cơ thể và sau khi tiêm tác nhân trực tiếp vào một khối u, các nhà khoa học phát hiện cả 2 khối u đều biến mất.

Các kết quả tương tự cũng được phát hiện ở những con chuột mắc ung thư vú, ung thư kết trực tràng và ung thư hắc tố.

Thậm chí, nghiên cứu còn chứng minh việc điều trị thành công khối u đầu tiên ngăn chặn tái phát ung thư trong tương lai và tăng tuổi thọ của các con chuột.  

TS Levy và các cộng sự hiện đang kiểm nghiệm lâm sàng trên 15 người mắc u lympho có độ ác tính thấp. Nếu thành công, ông tin rằng khả năng phương pháp mới có thể điều trị mọi loại ung thư mà hệ miễn dịch thâm nhập được.

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.