Thực đơn đẩy lùi mọi bệnh tật: 7 mẹo ăn uống lành mạnh của người thông thái

Bình luận

Nhiều người không hiểu tầm quan trọng của chế độ ăn uống. Chúng ta không thể sống nếu không ăn bất cứ thứ gì, nhưng cũng nên nghĩ về tác động lâu dài từ thực phẩm chúng ta ăn.

  7 mẹo để có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh

7 mẹo để có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh

Hiểu chế độ ăn uống là rất quan trọng để sống một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

Nhiều loại thực phẩm và đồ uống cung cấp cho chúng ta đủ năng lượng để tiếp tục làm việc trong vài giờ nhưng cũng có thể mang đến một số vấn đề, tùy thuộc vào loại thực phẩm và cách cơ thể chúng ta phản ứng với chúng.

Điều quan trọng là duy trì đúng tỷ lệ carbs, protein, canxi, chất béo và các chất dinh dưỡng cần thiết khác để hoạt động đúng.

Không quan tâm đến các tỷ lệ này có thể làm cho chúng ta yếu và không khỏe mạnh cũng như “mời gọi” nhiều bệnh.

Thực hiện theo một thói quen bữa ăn được lên kế hoạch cẩn thận (phù hợp với chế độ ăn kiêng ưa thích của bạn) là một cách tuyệt vời để cung cấp cân bằng dinh dưỡng.

Dưới đây là một số lời khuyên quan trọng về cách lập kế hoạch bữa ăn cân bằng cho cuộc sống lành mạnh.

Ăn củ cải và nhiều loại rau cho vô số lợi ích

Thực đơn đẩy lùi mọi bệnh tật: 7 mẹo ăn uống lành mạnh của người thông thái 1

Rau, chẳng hạn như củ cải, rất giàu dinh dưỡng và nên được thêm vào mỗi kế hoạch, thói quen bữa ăn.

Củ cải đường có rất ít calo nhưng có nhiều chất dinh dưỡng. Giống như rau cải xoăn và rau bina chứa đầy sắt, nhiều khoáng chất vi lượng và Vitamin K.

Hơn nữa, phần củ cải đường có chất chống oxy hóa cao có thể giúp kiểm soát huyết áp. Củ cải đường giúp chống viêm và cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

Một chén củ cải đường cung cấp 3,4 gram chất xơ và nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giống như ăn hầu hết các loại rau, tùy thuộc vào bạn quyết định nên ăn chúng mỗi ngày, 2 lần/ tuần hay mỗi tuần 1 lần trong kế hoạch bữa ăn lành mạnh của bạn. Tuy nhiên, bạn càng thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn thì càng tốt.

Thêm các loại trái cây vào chế độ ăn uống

Thực đơn đẩy lùi mọi bệnh tật: 7 mẹo ăn uống lành mạnh của người thông thái 2

Trái cây tươi cung cấp nhiều vitamin quan trọng chẳng hạn như: Vitamin C, Vitamin A và Vitamin K cùng với các khoáng chất vi lượng, chất xơ và chất chống oxy hóa cần thiết.

Ngoài việc hỗ trợ sức khỏe của bạn, trái cây cũng rất ngon. Ăn trái cây trong bữa trưa hoặc như một bữa ăn nhẹ.

Thêm trái cây vào sinh tố cũng là một cách khác để thêm nhiều thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn.

Điều quan trọng là bao gồm nhiều khẩu phần trái cây trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày để có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thêm các loại thực phẩm giàu canxi trong mỗi bữa ăn

Thực đơn đẩy lùi mọi bệnh tật: 7 mẹo ăn uống lành mạnh của người thông thái 3

Nếu bạn ăn hoặc uống các sản phẩm từ sữa, sữa hữu cơ ít béo và các sản phẩm phô mai có thể rất hiệu quả trong việc củng cố xương và cung cấp canxi cần thiết trong chế độ ăn uống.

Nếu bạn theo chế độ ăn thuần chay, không thích các sản phẩm từ sữa hoặc không dung nạp đường sữa, có nhiều thực phẩm và đồ uống ngon thay thế như: các loại hạt và rau cung cấp nguồn canxi tuyệt vời.

Sữa hạt (như hạnh nhân và quả óc chó) và các loại rau lá xanh đậm (cải xoăn, củ cải xanh, củ cải đường và rau bina) chứa lượng canxi cao.

Thêm nguồn protein nạc

Protein rất quan trọng để tạo ra một kế hoạch bữa ăn cân bằng và lành mạnh.

Chuyển đổi thành protein nạc cung cấp năng lượng bền vững với lượng calo ít hơn (so với protein béo nặng hơn).

Protein giúp bạn thấy no và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Có nhiều nguồn protein. Protein nạc bao gồm: cá thịt trắng, đậu và đậu lăng, thịt gia cầm trắng, thịt bò nạc và đậu phụ. Hải sản cũng là một nguồn protein nạc phong phú.

Đảm bảo mỗi bữa ăn chứa đầy đủ protein sẽ giúp tạo ra một kế hoạch bữa ăn lành mạnh mỗi tuần.

Nói không với chất béo không lành mạnh và thực phẩm chế biến

Thực đơn đẩy lùi mọi bệnh tật: 7 mẹo ăn uống lành mạnh của người thông thái 4

Không cần phải nói rằng tốt nhất là tránh bất kỳ loại thức ăn nhanh bổ sung, đồ ăn nhẹ chế biến không lành mạnh và soda.

Loại bỏ thực phẩm chứa đầy dầu chế biến, chất béo không lành mạnh và lượng đường cao sẽ giúp tạo ra một bữa ăn cân bằng.

Hãy thử thực phẩm mới

Ngoài việc sử dụng các thực phẩm được thảo luận ở trên, bạn cũng không nên ngại thử các món ăn mới.

Sẽ không chỉ thú vị khi nếm nhiều món ăn mà bạn cũng sẽ không cảm thấy nhàm chán với cách ăn uống lành mạnh này.

Kiểm soát bữa ăn và thức ăn

Kiểm soát lượng ăn và thức ăn sẽ giúp bạn có một bữa ăn cân bằng và lành mạnh.

Nhiều loại thực phẩm lành mạnh có thể không thỏa mãn với vị giác của bạn, nhưng theo thời gian, vị giác của bạn sẽ được điều chỉnh.

Bạn có thể sử dụng sự trợ giúp của ứng dụng tạo kế hoạch bữa ăn để bắt đầu. Sử dụng nó sẽ giúp tạo ra kế hoạch phù hợp, vì vậy bạn có thể thành công với kế hoạch bữa ăn tốt nhất và thói quen duy nhất cho bạn.

Bạn đang xem bài viết Thực đơn đẩy lùi mọi bệnh tật: 7 mẹo ăn uống lành mạnh của người thông thái tại chuyên mục Chỉ dẫn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Ngọc Diệp