Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Grab sắp phải hoạt động như taxi truyền thống: Gắn 'mào', in hoá đơn cho khách?

Toàn bộ các xe đang kết nối phần mềm kết nối điện tử như Grab sẽ phải gắn phù hiệu “XE TAXI” gắn trên kính xe; hộp đèn với chữ "TAXI" gắn trên nóc xe...

Bộ Giao thông vận tải vừa gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo nghiên cứu tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý và hoàn thiện lại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Đáng chú ý, sau khi tham khảo, tiếp thu ý kiến từ nhiều đơn vị, Bộ GTVT đồng thuận với ý kiến với ý kiến đề xuất quản lý của các cơ quan cho rằng hoạt động của các loại hình vận tải công nghệ Grab, Uber… cần có quy định chặt chẽ và có sự quản lý như taxi truyền thống.

  Grab đang đứng trước những quy định quản lý mới.

Grab đang đứng trước những quy định quản lý mới.

Dự thảo mới nhất này cũng bỏ quy định “taxi điện tử” đã được đưa ra tại bản sự thảo đã trình ngày 31/7.

Trong trường hợp quy định này được thông qua, toàn bộ các xe đang kết nối phần mềm kết nối điện tử như Grab, sẽ phải gắn phù hiệu “XE TAXI” gắn trên kính xe; niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe theo quy định; đồng thời phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe.

Grab sắp phải hoạt động như taxi truyền thống: Gắn 'mào', in hoá đơn cho khách? 1

Theo dự thảo vừa được Bộ Giao thông vận tải trình Thủ tướng, đối với đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, trường hợp sử dụng đồng hồ tính tiền: trên xe phải gắn đồng hồ tính tiền được cơ quan có thẩm quyền về đo lường kiểm định, kẹp chì và có thiết bị in hoá đơn hoặc phiếu thu tiền kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe;

Lái xe phải in hóa đơn hoặc phiếu thu tiền và trả cho hành khách khi kết thúc hành trình. Đồng hồ tính tiền và thiết bị in phải được gắn cố định tại vị trí hành khách dễ quan sát.

Trường hợp sử dụng phần mềm: phải đảm bảo kết nối và cung cấp cho hành khách trước khi thực hiện vận chuyển các nội dung tối thiểu gồm: tên đơn vị kinh doanh vận tải, biển kiểm soát xe, cự ly chuyến đi (km) và tổng số tiền hành khách phải trả (VND). Phần mềm phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về giao dịch điện tử trước khi thực hiện.

Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi tính tiền thông qua phần mềm phải gửi hóa đơn điện tử của chuyến đi cho hành khách và gửi thông tin về hóa đơn điện tử về Tổng cục Thuế theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Dự thảo này của Bộ GTVT đã bỏ qua nhiều ý kiến góp ý của giới chuyên gia về việc cần có khung pháp lý riêng quản lý loại hình vận tải công nghệ như Grab, không nên quản lý Grab như quản lý taxi truyền thống.

Tin liên quan

Tâm An/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Địa chỉ: P208- C3, Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá I 

Bản quyền thuộc về Tạp Chí Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.