Báo Điện tử Gia đình Mới

Ăn hạt dẻ bấy lâu nay, bạn có biết quả hạt dẻ trông xù xì như thế này không?

Nhiều người chỉ quen với hạt dẻ hay ăn vào mùa đông, nhưng chưa chắc đã biết cây, hoa và quả hạt dẻ thực tế trông thế nào.

Có 2 loại hạt dẻ khá phổ biến ở Việt Nam là hạt dẻ thơm và hạt dẻ cười. Hóa ra mỗi loại hạt dẻ này lại có hình dáng quả cực kỳ khác nhau, chắc chắn ai xem cũng phải trầm trồ kinh ngạc.

1. Cây dẻ thơm

Loài cây gỗ này trước kia mọc chủ yếu ở khu vực đông nam châu Âu và Tiểu Á, sau được phân tán khắp khu vực Châu Âu và nhiều nơi châu Á. 

  Hoa của cây hạt dẻ thơm

Hoa của cây hạt dẻ thơm

Giống cây dẻ thơm có đặc điể chịu rét tốt, sống lâu năm và cho ra nhiều quả ngọt bùi. Gỗ của cây khá cứng, bền, có khả năng chịu ẩm mốc và chống mục, nên được tận dụng và có giá trị cao trên thị trường. 

  Quả hạt dẻ thơm trên cây

Quả hạt dẻ thơm trên cây

Một cây dẻ thơm có thể sống tới 70 - 80 năm và cho quả 50 năm liên tục. 

  Quả hạt dẻ cũng tự tách ra để lộ phần hạt bên trong.

Quả hạt dẻ cũng tự tách ra để lộ phần hạt bên trong.

2. Cây dẻ cười

Hạt dẻ cười nổi tiếng là món ăn có vị bùi, thơm, kích thước lại nhỏ và dễ bóc nên rất được ưa chuộng vào các dịp lễ, tết, cưới hỏi. Loài cây này ưa những khu vực vùng đồi núi bởi chúng thích nghi rất tốt trong môi trường lạnh, nhiều sương gió.

Ăn hạt dẻ bấy lâu nay, bạn có biết quả hạt dẻ trông xù xì như thế này không? 3

Quả của cây mọc thành chùm rất đẹp mắt, quả nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay. Hạt dẻ cười cũng có nhiều công dụng trong việc chống ôxy hoá, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường.

Ăn hạt dẻ bấy lâu nay, bạn có biết quả hạt dẻ trông xù xì như thế này không? 4

Hạt bên trong màu màu xanh lục được bọc ngoài bằng lớp áo màu hồng và lớp vỏ cứng sẽ tách đôi khi quả chín, nhìn giống miệng cười. Khá ít người biết rằng có thể ăn ngay hạt dẻ cười khi chúng còn sống mà không cần phải rang sấy. 

Ăn hạt dẻ bấy lâu nay, bạn có biết quả hạt dẻ trông xù xì như thế này không? 5

Hạt dẻ cười rất giàu dưỡng chất, bên trong 30gr hạt chứa tới 50% chất béo (gồm 83% các acid béo không bão hòa và hoàn toàn không có chất béo), 3g chất xơ hòa tan (nhiều hơn bất cứ hạt có dầu nào), 23% protein, 13% carbohydrate. 

Kim Oanh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO