Báo Điện tử Gia đình Mới

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong xin lỗi bệnh viện và đồng nghiệp vì phát ngôn tại chùa Ba Vàng

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong gửi lời xin lỗi bệnh viện và đồng nghiệp cả nước vì đã gây hiểu lầm về phát ngôn của mình tại chùa Ba Vàng.

Chiều 25/3, bệnh viện Bạch Mai tổ chức họp báo về việc bác sĩ Nguyễn Hồng Phong phát ngôn tại buổi pháp thoại của chùa Ba Vàng tối 21/3.

Buổi họp báo có sự xuất hiện của Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Trưởng khoa Nhi của Bệnh viện và bác sĩ Nguyễn Hồng Phong cùng hàng trăm phóng viên báo chí.

Tại buổi họp báo, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong gửi lời xin lỗi Ban Giám đốc bệnh viện, đồng nghiệp cả nước về những phát ngôn gây hiểu lầm tại buổi pháp thoại ở chùa Ba Vàng tối 21/3.

"Tôi luôn tuân thủ việc khám chữa bệnh đối với bệnh nhân đúng theo phác đồ điều trị, theo cơ sở khoa học. Ý của tôi nói tại buổi pháp thoại là tôi muốn bệnh nhân của tôi có tinh thần lạc quan, tin tưởng thì sẽ giúp cho việc điều trị sẽ hiệu quả hơn.

Tôi xin lỗi Ban Giám đốc bệnh viện, xin lỗi các anh chị em đồng nghiệp trong bệnh viện Bạch Mai nói riêng, đồng nghiệp ngành y nói chung vì phát ngôn của tôi đã gây hiểu lầm và ảnh hưởng tới bệnh viện, tới đồng nghiệp và tới ngành y.

Tất cả những phát ngôn đó là do cá nhân tôi và tôi xin chịu trách nhiệm với tất cả những phát ngôn của mình".

  Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong

GS.TS Phạm Minh Thông, Phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ: Bệnh nhân khi bị bệnh thì phải tới bệnh viện, các cơ sở y tế để khám chữa bệnh. Hiện nay, ở BV Bạch Mai có nhiều phương tiện hỗ trợ chẩn đoán sớm, nhanh, giúp chẩn đoán điều trị hiệu quả. Bạch Mai cũng đã áp dụng nhiều kỹ thuật, so với các nước trong khu vực và thế giới là không kém. 

"Việc đi chùa cầu khấn chỉ giúp về tinh thần, giúp người bệnh an tâm thôi chứ không thể chữa bệnh. Phần tinh thần chỉ là 1 phần. Phát biểu của bác sĩ Phong ở chùa Ba Vàng là không đúng, bác sĩ Phong vừa xin lỗi tại buổi họp báo.

Ông Thông cũng cho rằng việc cúng bái, đi chùa cầu xin chỉ mang ý nghĩa tinh thần, còn chữa bệnh cần bằng chứng khoa học, không thể chung chung. Phát biểu của bác sĩ Phong ở chùa đều là cảm tính", GS.TS Phạm Minh Thông nhận định. 

Phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai cũng khẳng định: Đối với những bệnh nhân được bác sĩ Phong dẫn ra tại buổi pháp thoại tại chùa Ba Vàng là không có. Chưa có bệnh nhân nào mà điều trị tại bệnh viện không khỏi lại lên chùa chữa bệnh mà lại khỏi bệnh!

  Phó Giám đốc Bệnh viện Phạm Minh Thông

Phó Giám đốc Bệnh viện Phạm Minh Thông

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho hay sẽ dựa vào các quy định hiện có, đánh giá toàn bộ vi phạm của bác sĩ Phong, thông qua hội đồng kỷ luật để xem xét mức độ kỷ luật của bác sĩ Phong. 

Trả lời câu hỏi về việc bệnh viện có quy chế để tránh những phát ngôn “gây hiểu lầm” như vụ việc này không, ông Thông cho hay các bác sĩ cần hiểu và chịu trách nhiệm về hành vi của mình. 

Về việc người dân tin cúng, khấn có thể khỏi bệnh, ông Thông cho rằng có loại bệnh hoàn toàn điều trị bằng tâm lý liệu pháp, đi chùa cầu xin cũng nên coi là “biện pháp tâm lý”, nhưng nếu có bệnh phải đến bệnh viện để được khám, hội chẩn đánh giá. Từ đó, bác sĩ mới hiểu được bệnh gì, cần chữa bằng thuốc, bằng phẫu thuật, hay cần tâm lý liệu pháp.

Cuộc gặp với báo chí chỉ kéo dài 30 phút, bác sĩ Phong đã được bệnh viện cho phép rời đi trước khi cuộc họp kết thúc. Bác sĩ Phong chỉ xin lỗi và chưa có thời gian trả lời bất kỳ câu hỏi nào của báo giới.

Tin liên quan

Việt Linh/giadinhmoi.vn

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.