Công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc theo Nghị định thư

PV
TH Truemilk là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được cấp chứng nhận xuất khẩu sữa vào Trung Quốc theo Nghị định thư.

Sáng 22/10/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cùng Tập đoàn TH đã tổ chức lễ Công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên sang Trung Quốc theo Nghị định thư ký kết giữa Việt Nam và Trung Quốc.

  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ

Theo đó, Tập đoàn TH là doanh nghiệp đầu tiên được Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số để xuất khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Tại buổi lễ, Tập đoàn TH cũng đã ký hợp đồng xuất lô sữa đầu tiên sang Trung Quốc với Công ty Thương mại Kim Kiều.

Với hơn 1,4 tỷ dân, Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa. Riêng trong năm 2018, Trung Quốc đã nhập khẩu sữa và các sản phẩm sữa từ các nước với trị giá gần 10 tỷ USD. Theo dự báo của FAO, nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này của Trung quốc sẽ tăng lên 45% vào nằm 2025.

Ngày 26/4/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng Cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về các yêu cầu thú y và sức khoẻ cộng đồng đối với các sản phẩm từ sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ngày 16/10/2019, sau khi vượt qua nhiều thủ tục khắt khe, Công ty Cổ phần sữa TH (thuộc Tập đoàn TH) đã được Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cấp Thông báo số 156/2019 xác nhận là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sữa vào Trung Quốc.

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng quan khách chúc mừng bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng quan khách chúc mừng bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH

Hai nhóm sản phẩm sữa của TH được Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu vào thị trường nước này gồm sữa tươi tiệt trùng và sữa bổ sung hương liệu tự nhiên - Sterilized milk và Modified milk.

Từ trước khi nghị định thư về xuất khẩu sữa tươi chính ngạch sang Trung Quốc được ký kết, từ năm 2015, tập đoàn TH đã chủ động tham gia các diễn đàn, hội nghị, hội chợ xúc tiến thương mại Việt – Trung, tích cực đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm dưới 80% sữa (chủ yếu là sữa chua) sang thị trường Trung Quốc từ sớm và đã được cấp phép xuất khẩu chính ngạch năm 2017. Cũng trong năm 2017, tập đoàn TH đã có công ty chi nhánh thực hiện việc phân phối sản phẩm tại Quảng Châu.

Thành công trong việc xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm sữa dưới 80% sữa tươi sang Trung Quốc đã ghi dấu ấn TH là một trong những đơn vị tiên phong xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc theo đường chính ngạch (đối với sản phẩm dưới 80% sữa) trước khi Nghị định thư được ký kết.

Bà Thái Hương, nhà sáng lập và Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Tập đoàn TH (với thương hiệu TH true Milk) – đã có chiến lược tiếp cận bài bản xuất khẩu sữa tươi chính ngạch sang Trung Quốc và phát triển đàn bò sữa, sản xuất, chế biến sữa chuẩn bị cho thị trường quốc tế, trong đó có Trung Quốc.

Quyết định bước vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh sữa năm 2009, bà Thái Hương - đã xác định phải sản xuất “loại sữa tươi sạch đẳng cấp quốc tế” để “mang ly sữa Việt Nam ra thế giới”. Tháng 10/2009, Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa có tổng vốn trên 1,2 tỷ USD của Tập đoàn TH được triển khai trên tổng diện tích 37.000 ha tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Tới nay, tập đoàn TH đã sở hữu trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á với quy mô đàn bò 45.000 con; Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại Nghệ An hiện đã đạt công suất 350.000 tấn/năm (tổng công suất chế biến dự kiến là 500.000 tấn/năm).

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO