Báo Điện tử Gia đình Mới

Vụ vỡ đập thủy điện ở Lào: Đã tìm được thi thể 28 người, vẫn còn hơn 100 người mất tích

Vụ vỡ đập thuỷ điện ở Lào đã gây thiệt hại về người và của vô cùng lớn. Ước tính có hơn 1.300 gia đình và khoảng 6.600 người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Array 0

Lúc 20h ngày 23/7/2018, đập thủy điện Xepian Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu bị vỡ nhấn chìm nhiều khu vực trong biển nước, cuốn theo một số ngôi nhà ở phía nam huyện Sanamxay. Vụ vỡ đập gây ngập úng ở 6 làng thuộc huyện này là Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, và Samong. 

Một số hãng thông tấn đưa tin, có gần 5 tỷ m3 nước đã tràn xuống huyện Sanamxay. Lượng nước này tương đương hơn 2 triệu hồ bơi đạt chuẩn Olympics. 

Ước tính có hơn 1.300 gia đình và khoảng 6.600 người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Chính quyền địa phương đã cho dựng các lều trú ẩn tạm thời cho những nạn nhân chịu ảnh hưởng của đợt lụt do vỡ đập.

Theo thông tin ban đầu, vụ vỡ đập đã khiến ít hơn 100 người mất tích. Đến nay lực lượng cứu hộ đã tìm được thi thể của 28 người và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.

  Người dân chờ cứu hộ - Ảnh Attapeu Today

Người dân chờ cứu hộ - Ảnh Attapeu Today

Hiện công tác cứu hộ gặp nhiều trở ngại do đường sá đi lại rất khó khăn. Ban cứu hộ trung ương đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch cứu hộ, tiếp tế lương thực thực phẩm... Nguyên nhân vỡ đập được cho là do mưa lớn trong nhiều ngày.

Đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin về người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi vụ vỡ đập Xe Pian Xe Namnoy. Tổng lãnh sự quán VN tại tỉnh Champasak (phụ trách cả tỉnh Attapeu) đang trực tiếp làm việc với tỉnh Attapeu để tìm hiểu xem có người Việt Nam nào nằm trong số người bị mất tích hay thuộc các gia đình bị ngập hay không.

Được biết, dự án đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy nằm ở tỉnh Attapeu, thuộc phía nam nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Đập thủy điện được khởi công vào tháng 2/2013 và theo kế hoạch ban đầu nó sẽ được đi vào hoạt động trong năm 2018.

Dự án này có chi phí ước tính khoảng 1,02 tỉ USD, và là dự án BOT đầu tiên được thực hiện bởi các công ty Hàn Quốc tại Lào. Sau khi hoàn thiện và đi vào hoạt động, đập sẽ có công suất 410MW và sẽ có thể sản xuất khối lượng điện vào khoảng 1.860 Gigawatt giờ mỗi năm.

Công ty Thủy điện Xe Pian Xe Namnoy, đơn vị chủ quản của đập thủy điện, là một liên doanh được thành lập bởi ba công ty SK Engineering and Construction (SK E&C), Tập đoàn điện Phương Tây Hàn Quốc (KOWEPO), Tập đoàn Sản xuất Điện Ratchaburi (RATCH) và Công ty Cổ phần Quốc gia Lào (LHSE) vào tháng 3/2012. 

Quần thể đập Xe Pian Xe Namnoy sẽ có một hồ chưa nước nhân tạo lớn trên sông Xe Namnoy, cao 73m và dài 1.600m, có thể chứa được 1,042 triệu mét khối nước.   

Ngoài ra nó còn có một hệ thống đường ngầm dưới đất, đường ống dẫn nước và một khu vực gồm bốn tổ hợp phát điện lớn. Các tổ hợp này sẽ hoạt động nhờ dòng chảy của nước từ độ cao 630m trước khi được xả ra ngoài. 

Lượng điện mà đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy một phần sẽ được bàn giao cho Cơ quan Sản xuất Điện Thái Lan (EGAT) thông qua một đường dây dẫn 230/500kV và cho Công ty Điện Lào (EdL) qua một đường dây 115kV. 

Trong số 410MW điện mà nhà máy sản xuất được, 370MW sẽ được bán cho EGAT theo khuôn khổ hợp đồng kéo dài 27 năm mà Lào ký kết với Thái Lan vào tháng 1/2012, và 40MW còn lại sẽ được bán cho EdL.

Tin liên quan

Tuấn Anh/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.