Báo Điện tử Gia đình Mới

Mỹ gấp rút sơ tán 1,7 triệu người vì siêu bão ‘quái vật’ Florence sắp đổ bộ

Bão Florence dự báo sẽ đổ bộ khu vực giữa miền Nam và Bắc Carolina ở cấp 3-4/5 trong khoảng ngày 13-14/9, với mức độ nguy hiểm được đánh giá là mạnh nhất trong vòng 60 năm qua ở Carolina.

  Hàng người xếp hàng dài để mua chất đốt trước nguy cơ bão Florence đang uy hiếp vùng Nam và Bắc Carolina - Ảnh: Internet

Hàng người xếp hàng dài để mua chất đốt trước nguy cơ bão Florence đang uy hiếp vùng Nam và Bắc Carolina - Ảnh: Internet

Theo Washington Post, cơn bão được dự đoán có thể gây ra tình trạng lũ lụt thảm họa và gió lớn với sức phá hủy chưa từng có. 

Ngay trong ngày 11/9 hơn 1,5 triệu người đã được yêu cầu sơ tán khỏi các khu vực ven bờ trước khi bão đổ bộ, nơi sóng cuộn và gió mạnh có thể nhấn chìm những nơi ven bờ dưới ít nhất 3m nước. Hàng trăm trường học và một số nhà máy phải đóng cửa. Ngày 12/9 con số sơ tán đã lên tới 1,7 triệu người. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt tuyên bố thảm họa khẩn cấp cho khu vực Carolina và Virginia, từ đó cung cấp nguồn quỹ cho hoạt động ứng phó và phục hồi sau bão.

Theo dự báo, bão Florence có thể là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Carolina trong vòng 25 năm qua, tương đương cơn bão Hazel năm 1954 đã phá hủy khoảng 15.000 tòa nhà với vận tốc gió lên đến 241 km/h.

Bão Florence được dự báo gây ra lượng mưa từ 38-63 cm dọc Bắc Carolina, Virginia và Nam Carolina cho đến 15/9. Cơn bão cấp 4 (trên thang cảnh báo 5 độ) có khả năng tạo ra lũ lụt "thảm khốc" ở phía đông Carolina.

Một số khu vực ven biển dự kiến sẽ bị mất điện kéo dài khi bão tấn công, hàng trăm trường học cũng bị đóng cửa. Người dân được cảnh báo phải thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết.

Tin liên quan

PV/GIADINHMOI.VM/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá