Báo Điện tử Gia đình Mới

Nếu 209 trẻ nhiễm sán do thực phẩm bẩn từ bếp ăn của trường, ai sẽ bị xử lý?

Số trẻ ở Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn ngày càng cao, lên tới 209 trẻ nên cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ nguyên nhân nhiễm sán của các em học sinh.

  Phụ huynh ở Bắc Ninh vất vả đưa con đi xét nghiệm ở Hà Nội.

Phụ huynh ở Bắc Ninh vất vả đưa con đi xét nghiệm ở Hà Nội.

 Ngày 18/3, thông tin từ 2 bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, số trẻ ở Bắc Ninh phát hiện nhiễm sán lợn lên tới 209 trẻ.

Kết quả xét nghiệm ban đầu khiến các bậc phụ huynh càng sôi sục, muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng hàng loạt trẻ bị nhiễm sán. Bởi trước đó, phụ huynh của trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) phát hiện và phản ánh trường mầm non này sử dụng thịt lợn có sán, thịt gà nát để chế biến cho trẻ ăn.

Đơn vị cung cấp thực phẩm cho học sinh trường mầm non Thanh Khương cũng là đơn vị cung cấp cho 19 trường mầm non khác trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Cơ quan chức năng chưa kết luận vụ việc, nhưng dư luận đặt câu hỏi: Nếu 209 trẻ (và có thể nhiều hơn) nhiễm sán là do ăn phải thực phẩm bẩn từ bếp ăn tập thể của nhà trường gây hậu quả nghiêm trọng thì đơn vị cung cấp và đơn vị nhập bị xử lý như thế nào?

Trao đổi với phóng viên Gia Đình Mới ngày 18/3, Ths. Ls Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Hà Nội) cho hay, cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ nguyên nhân nhiễm sán của các em học sinh.

  Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường.

Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường.

Nếu kết luận của cơ quan chuyên môn cho thấy việc trẻ nhiễm sán là do ăn phải thực phẩm bẩn từ bếp ăn tập thể của nhà trường gây hậu quả nghiêm trọng thì những người đã nhập thực phẩm bẩn, cung cấp, chế biến thực phẩm bẩn sẽ bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 317 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo ông Cường, tại Điều 317 – Bộ luật hình sự năm 2015 về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đã quy định,hành vi chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm đó không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Để có căn cứ khởi tố về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan điều tra cần làm rõ hành vi hậu quả và một số yếu tố khác để chứng minh các dấu hiệu cấu thành tội phạm như: Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm mà biết là có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy.

Hành vi này bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi thuộc một trong hai trường hợp :

+ Thực phẩm làm ra có trị giá từ 10 triệu đồng trở lên.

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều 317 BLHS hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

  Cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân gây nhiễm sán lợn cho trẻ em ở Bắc Ninh có liên quan tới phản ánh của phụ huynh về việc trường mầm non Thanh Khương bị tố dùng thực phẩm bẩn chế biến cho trẻ.

Cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân gây nhiễm sán lợn cho trẻ em ở Bắc Ninh có liên quan tới phản ánh của phụ huynh về việc trường mầm non Thanh Khương bị tố dùng thực phẩm bẩn chế biến cho trẻ.

Như vậy nếu người cung cấp thực phẩm biết thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật nhưng vẫn bán để chế biến thực phẩm hoặc người chế biến thực phẩm này biết là thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm nhưng vẫn chế biến cho các học sinh ăn, gây hậu quả nghiêm trọng thì những người này đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, theo LS Cường, cần làm rõ yếu tố có tư lợi hay không để xử lý người đứng đầu các đơn vị này về có hành vi vi phạm pháp luật khác (nếu có).

Theo thông tin ban đầu, doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho trường mầm non Thanh Khương là Công ty TNHH và Đầu tư tài chính Hương Thành là đơn vị cung ứng thực phẩm (thịt lợn, thịt gà) cho Trường mầm non Thanh Khương và 19 trường mầm non, 2 trường tiểu học trong toàn huyện Thuận Thành.

Cơ quan chức năng cũng cần kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của công ty này và những cơ sở giáo dục mà công ty này đã cung cấp thực phẩm trong thời gian qua.

Cần làm rõ các hợp đồng và những vấn đề có liên quan để tìm ra các sai phạm, xử lý các sai phạm để đảm bảo môi trường giáo dục trong sạch, lành manh, đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Tin liên quan

Việt Linh/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.