Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Thượng tọa Thích Minh Hiền gặp Ngài Dalai Lama và được tặng bức tượng Phật ý nghĩa

Chuyện Thượng tọa Thích Minh Hiền gặp Ngài Dalai Lama và được tặng bức tượng Phật ý nghĩa. Tất cả đều không cầm được nước mắt. Vô cùng xúc động. Xúc động đến lạ thường. Bất ngờ đến khó tin.

Nhân dịp khai mạc Lễ hội Chùa Hương và ra mắt 2 cuốn sách “Chùa Hương xưa nay” và “Tranh bích họa Tây Tạng - Murals of Tibet”, chúng tôi có may mắn ngồi nói chuyện với Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương và có rất nhiều câu chuyện đặc biệt, thú vị và bất ngờ.

Buổi tối hôm đó mãi ấn tượng trong chúng tôi và rất nhiều bài học đã học được. Đó là những bài học về công nghệ in sách, ngôn ngữ học, tiếng Việt, tiếng Mường, nghệ thuật Phật giáo, âm nhạc Phật giáo, kiến trúc Phật giáo,...

Tuy nhiên, câu chuyện hôm nay tôi muốn kể lại là một bức tượng đặc biệt với một chuyến đi rất đặc biệt.

Chuyện xảy ra cách đây gần 4 năm và chính xác là ngày 27/11/2015. Khi đó Thượng tọa Thích Minh Hiền dẫn đầu một đoàn các quý thầy và Phật tử Việt Nam hành hương về đất Phật và viếng thăm trú xứ của Ngài Dalai Lama.

Ngoài Thượng tọa Thích Minh Hiền còn có các Đại đức Thích Minh Đồng, Đại đức Thích Minh Hợp và quý Phật tử, trong đó có anh Doãn Tần, một Phật tử thuần thành và rất có tâm.

Chuyện rằng trước khi rời Việt Nam đi Dharamsala anh Doãn Tần đã liên lạc với văn phòng của Ngài Dalai Lama để thông báo sẽ có đoàn quý thầy và Phật tử Việt Nam đến thăm và mong muốn được đảnh lễ Ngài. Với đạo tâm hết lòng của anh Doãn Tần, văn phòng của Ngài trả lời rằng rất tuyệt vời và sẽ tiếp đoàn nếu như có thời gian.

Thế rồi, khi đến Dharamsala, ngay sáng sớm anh Doãn Tần đã đi trước để mang theo danh thiếp của Thượng tọa Thích Minh Hiền trình cho văn phòng của Ngài Dalai Lama còn cả đoàn đến muộn hơn. Các thành viên trong đoàn hy vọng được gặp và đảnh lễ Ngài.

Trong lúc cả đoàn đang tham quan ngoài sân, phía trước văn phòng của Ngài Dalai Lama thì Ngài bất ngờ xuất hiện. Ngài tiến lại và ôm thân mật Thượng tọa Thích Minh Hiền cũng như các quý thầy. Ngài Dalai Lama nói rất to, rất vui 2 chữ “Việt Nam” nhiều lần.

Tất cả đều không cầm được nước mắt. Vô cùng xúc động. Xúc động đến lạ thường. Bất ngờ đến khó tin. Tất cả trong niềm hạnh phúc như những người thân thất lạc nhau nhiều năm nay được gặp lại. Một niềm hạnh phúc lớn lao trào dâng mà có lẽ cả kiếp người cũng không thể có được.

Rồi Ngài Dalai Lama mời cả đoàn vào văn phòng riêng của Ngài. Ngài nói chuyện thân mật. Ngài ban phước lành đến các thành viên trong đoàn. Anh Doãn Tần rất hạnh phúc vì lần đầu tiên trong đời được gặp Ngài, được Ngài ân cần cầm tay và chúc phúc.

Bạn biết không, khá nhiều người Việt Nam, nhất là giới trí thức, có may mắn đến dự các pháp hội tại Dharamsala và được nghe Đức Dalai Lama thuyết pháp. Thật là tuyệt vời. Bởi Ngài được coi như một vị Thánh sống. Tất cả đều ngưỡng mộ trí tuệ của Ngài.

Theo truyền thống của người Tây Tạng, Đức Dalai Lama là vị thần bảo hộ có năng lực nhất của Tây Tạng. Ngài đã được trao tặng giải thưởng Nobel Hòa bình năm 1989 vì tinh thần Phật pháp “trí tuệ” và “sự thật” về một xã hội công bằng, một cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho muôn người.

Đấy! Cá nhân tôi suốt mấy chục năm tu học cũng chỉ mơ ước một lần được đảnh lễ Ngài dù là từ xa, được nghe Ngài giảng Pháp, dù chỉ một lần. Bởi tôi đã nghe khá nhiều bài giảng của Ngài trên mạng rồi. Chuyện gặp trực tiếp Ngài luôn là ước mong rất giản dị nhưng thật lớn lao.

Ngài Dalai Lama đã dành nửa buổi sáng ngày 27/11/2015 để tiếp và nói chuyện với Thượng tọa Thích Minh Hiền và cả đoàn. Ấm cúng và xúc động vô cùng. Tràn ngập năng lượng và yêu thương.

Cuối buổi tiếp là một sự kiện vô cùng đặc biệt và đáng nhớ: Đức Dalai Lama mang ra bức tượng Phật được mạ vàng tặng cho thầy Minh Hiền. Bức tượng rất đẹp với kích thước chừng 40 x 50 cm. Cả đoàn bất ngờ và hạnh phúc đến ngỡ ngàng. Ngài cũng tặng thêm cho một bức tượng Phật cỡ nhỏ nữa. Cũng rất đẹp và vô cùng ý nghĩa.

Thượng tọa Thích Minh Hiền gặp Ngài Dalai Lama và được tặng bức tượng Phật ý nghĩa 0

Một chi tiết mà có lẽ không phải ai cũng biết. Đó là để đảm bảo an ninh, tất cả hành lý và đồ đạc của tất cả mọi thành viên trong đoàn đều phải để phía ngoài. Bức ảnh mà quý vị và các bạn đang ngắm do chính văn phòng của Đức Dalai Lama chụp và gửi tặng. Vô cùng ấn tượng và xúc động.

Tôi có mặt tại chùa Hương ngày đầu mùa xuân. Tôi cầm trên tay cuốn sách “Truyện Phật Bà Chùa Hương” của cố Thượng tọa Thích Viên Thành đã xuất bản cách đây 20 năm. Tôi ngỏ lời xin Thượng tọa Thích Minh Hiền cho tái bản. Thầy đồng ý ngay. Tôi muốn in ngay cuốn sách này để Thượng tọa Thích Minh Hiền tặng thật nhiều người. Tôi cũng muốn mang đi tặng ngay. Càng sớm càng tốt. Bởi rất nhiều người nói với tôi rằng Đức Dalai Lama là hóa thân của Phật Bà Quan Âm.

Cần in ngay để thật nhiều người có trong tay Phật Bà của Việt Nam chúng ta. Cần in ngay để gieo duyên thiện lành đến thật nhiều người, càng nhiều càng tốt. Chúng tôi dự kiến sẽ in ngay 10.000 bản ngay trong lần tái bản đầu xuân này.

Tự nhiên tôi muốn đến 3 nơi: Tây Tạng, Dharamsala và Butan. Chiều nay tôi sẽ bay đi Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cho 3 ngày của diễn đàn xuất bản toàn cầu.

Về Việt Nam, tôi muốn về ngay chùa Hương đến ngắm lại bức tượng Phật quý này và để ngắm và xem kỹ hơn cuốn sách kỷ lục thế giới “Tranh bích họa Tây Tạng” với tên gốc tiếng Anh là “Murals of Tibet”.

Xin biết ơn câu chuyện quý. Xin chúc mừng những ai đã có mặt trong chuyến đi. Xin chúc mừng những ai đã được nghe Đức Dalai Lama giảng. Xin thành tâm chúc mừng những ai đã và sẽ được Phật Bà che chở và cứu giúp.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà    

Tin liên quan

Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Địa chỉ: P208- C3, Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá I 

Bản quyền thuộc về Tạp Chí Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.