Tinh hoa ẩm thực Việt nổi danh khu phố Tàu ở New York

Không gian đặc biệt và những món ăn “chuyên gà” chứa đựng tinh túy ẩm thực Việt Nam trên phố Tàu đã được tờ New York Times giới thiệu.

Bep ga ben ngoai

Bên ngoài quán Bếp Gà, biển hiệu mờ nhạt, lọt thỏm giữa khu phố sặc sỡ - Nguồn: NY Times

Lọt thỏm giữa khu phố Tàu nhưng quán ăn này không hề mờ nhạt như chiếc biển hiệu của nó.

Thoạt nhìn, biển hiệu của Bếp Gà trông khá khiêm tốn, tương phản với biển quảng cáo nổi bật các màu vàng đỏ sặc sỡ của hai quán đồ Tàu bên cạnh.

Bếp Ga giản dị với độc một cái biển màu hồng phấn, phải nhìn rất kỹ thì mới có thể đọc được những dòng chữ mờ mờ bên dưới lớp sơn: “Trà sữa, Bánh mỳ Việt Nam, Cơm nắm, Bánh bao”.

Không gian bên trong Bếp Gà đem lại cho người ta cảm giác tĩnh lặng, dù ngay ngoài đường xe tải chở đồ ăn chạy ầm ầm cùng với nhiều âm thanh xô bồ khác.

Ở Bếp Gà, nền đá cuội của quán bánh mỳ trước đây được để nguyên. Ghế ngồi là loại ghế nhựa đỏ bạc màu mà ở khu phố Tàu đi đâu cũng thấy, tạo cho quán ăn một vẻ gần gũi và bình dân.

Bep ga khong gian

Không gian Bếp Gà - Nguồn: NY Times

Bên dưới bàn thu ngân để một hàng dài các chai nước mắm và muối chanh ớt mang từ Nha Trang về.

Bep ga quay thu ngan

Quầy thu ngân của Bếp Gà - Nguồn: NY Times

Anh An chia sẻ, đây là những gia vị của Việt Nam mà anh rất tự hào và mỗi món chỉ dùng chút ít thôi, không được phí phạm, nhưng anh mang về bán vì nghĩ rằng người Mỹ nhất định sẽ nghiện những thứ này.

Quán ăn này khai trương vào tháng Ba và đặc biệt là chỉ có 2 bàn. Đây là quán ăn “anh em” của Bếp, một nhà hàng nhỏ mở cửa từ năm 2009.

Trong khi Bếp phục vụ một số món ăn Việt Nam truyền thống, Bếp Gà lại chỉ nấu những món chế biến từ gà.

Bếp trưởng Nguyễn Xuân An, người quản lý cả hai cơ sở cho biết, anh thích cái cách mà ở Việt Nam các quán ăn chuyên nấu một loại món.

Anh An mang quốc tịch Pháp và đã dành nhiều năm trong ngành tài chính trước khi trở thành một đầu bếp. Bố anh người Thanh Hóa còn mẹ anh người Sài Gòn, họ đã định cư ở Paris cuối những năm 1960.

Món phở tại Bếp Gà gây ngạc nhiên cho thực khách với nước dùng thanh và đậm đà, sợi phở mềm với nhiều rau thơm ăn kèm cùng lòng đỏ trứng cút luộc béo ngậy, bên cạnh để sẵn một đĩa chanh, vài lát ớt và húng quế.

Còn món cơm gà được chế biến theo phong cách cơm gà Hội An. Cơm được tẩm bột nghệ, nấu trong nước luộc gà, thêm lá chanh và một thìa mỡ gà cho bóng bẩy. Sau đó, đặt những miếng gà xé nhỏ lên, rồi cho hành tây muối, hành khô phi và lá rau răm lên trên.

Bep ga com ga hoi an

Cơm gà Hội An - Nguồn: NY Times

Mấu chốt của hương vị nằm ở bát nước chấm be bé sóng sánh gừng tỏi băm. Khi ăn, người ta rưới nước chấm này lên và thường thì không để thừa một giọt.

Hai món khác trong thực đơn là phở gà trộn – phở trần qua trộn với thịt gà và nước tương, bên cạnh là một bát canh gà và gỏi gà – bắp cải xắt nhỏ trộn với rau răm, mùi tàu, nước chấm và một chút chanh, ngon miệng mà nhẹ bụng.

Bep ga soda chanh

Soda chanh, một thức uống rất "Việt Nam" - Nguồn: NY Times

Đồ uống của nhà hàng cũng rất “Việt Nam” với cà phê sữa đá và soda chanh. Bằng những món ăn giản dị mà đặc sắc, anh An đã mang cả một không gian Việt Nam đến với khu phố Tàu.

Khu phố Tàu là một thuật ngữ xuất hiện giữa thế kỷ 19 để chỉ những khu phố tập trung nhiều người châu Á mà chủ yếu là người Trung Hoa ngoài lãnh thổ các nước Trung Quốc.

Khu phố Tàu có mặt khắp nơi trên thế giới, bao gồm ở Đông Á, khu vực Đông Nam Á, Châu Á, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Úc và Châu Âu.

Những khu phố này nổi tiếng về ẩm thực, chủ yếu là món ăn Trung Quốc và một số nước châu Á khác.

Năm 2015, khu phố Tàu ở New York có 14,275 người Việt sinh sống, chiếm 0.2% dân số toàn thành phố.

Quỳnh Anh/giadinhmoi.vn
Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO