Tổ chức từ thiện Bloomberg tiếp tục cam kết hỗ trợ Phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt

Tổ chức từ thiện Bloomberg cam kết: Sẽ tổ chức cho 8.200 trẻ em từ 6-15 tuổi được học bơi an toàn và phòng chống đuối nước, 16.000 trẻ em sẽ được cung cấp các kỹ năng an toàn trong môi trường nước

Advertisement

  Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại lễ phát động

Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại lễ phát động

Ngày 25/5 vừa qua tại Thanh Hoá, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số Phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; Phòng, chống đuối nước trẻ em". 

Gần 2.000 trẻ đuối nước mỗi năm

Theo báo cáo hàng năm của Bộ lao động – thương binh và xã hội, trong năm 2015, số trẻ em tử vong do đuối nước là 2.500 trẻ. Năm 2016 là 2.220 trẻ, năm 2017 là 2.035, và năm 2018 là 2.000.

Hơn 55% trẻ em tử vong do đuối nước sống ở trong các hộ gia đình nghèo, chủ yếu ở khu vực nông thôn. Trẻ em dưới 5 tuổi chiếm tỉ lệ tử vong do đuối nước cao nhất. Trẻ em ở nông thôn có nguy cơ bị đuối nước cao gấp 2 lần trẻ em ở thành thị.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Năm nay, chúng ta sẽ phải chú trọng hơn công tác trẻ em. Chúng ta làm cái này phải 12 tháng trên 12 tháng, 365 trên 365 ngày”.   

Phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam là chủ điểm trong Tháng hành động quốc gia vì trẻ em 2019 cũng như là mục tiêu hàng đầu trong Chương trình quốc gia về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em theo quyết định 234/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ.

Chương trình này nằm trong khuôn khổ hỗ trợ hợp tác triển khai Phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giữa Bộ Lao động thương binh xã hội và Quỹ từ thiện Bloomberg.

  Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam in bàn tay lưu niệm lên quả bóng ghi nhớ của chương trình

Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam in bàn tay lưu niệm lên quả bóng ghi nhớ của chương trình

Phát biểu trong lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em 2019, Đại diện tổ chức từ thiện Bloomberg, Tổ chức vận động chính sách y tế Hoa kỳ cam kết: sẽ tổ chức cho 8.200 trẻ em từ 6-15 tuổi được học bơi an toàn và phòng chống đuối nước, 16.000 trẻ em sẽ được cung cấp các kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

6 can thiệp, 4 chiến lược cụ thể

Theo Bộ Lao động, thương binh và xã hội, nguyên nhân chủ yếu gây đuối nước ở trẻ em: Một là Do tỉ lệ trẻ biết bơi và có kĩ năng an toàn trong mỗi trường nước thấp. Hai là hiếu sự giám sát của người lớn, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi. Và ba là môi trường sống xung quanh của trẻ còn tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ gây đuối nước

Vừa qua, Bộ Lao động thương binh và xã hội đã chủ trì và triển khai bước đầu Dự án Phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt nam với các can thiệp trực tiếp tại 103 xã, 21 huyện thuộc 8 tỉnh do tổ chức từ thiện Bloomberg tài trợ đồng thời tiếp nhận Cẩm nang hướng dẫn Phòng chống Đuối nước của Tổ chức y tế thế giới với 6 can thiệp, 4 chiến lược cụ thể.

  Chương trình được hưởng ứng bởi đông đảo các em học sinh tại Thanh Hoá

Chương trình được hưởng ứng bởi đông đảo các em học sinh tại Thanh Hoá

6 can thiệp bao gồm: Làm rào để kiếm soát việc trẻ tiếp cận nguồn nước; tạo môi trường an toàn, tránh xa nguồn nước cho lứa tuổi mầm mon và là cơ sở có năng lực trông giữ trẻ; Dạy cho trẻ ở độ tuổi tiểu học kĩ năng an toàn trong môi trường nước; đào tạo người dân kỹ năng cứu hộ và sơ cứu; xây dưng và thực thi các quy định an toàn giao thông đường thuỷ; xây dưng khả năng chống chịu, quản lý rửi ro và các hiểm hoạ khác ở cấp độ địa phương và quốc gia.

4 chiến lược bao gồm: Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thực cho cộng đồng về đuối nước; Xây dựng kế hoạch quốc gia về an toàn trong môi trường nước; tăng cường hợp tác đa ngành và Tăng cường can thiếp phòng chống đuối nước thông qua việc thu thập số liệu và nghiên cứu được thiết kế chặt chẽ.

Từ năm 2012, Quỹ từ thiện Bloomberg đã thí điểm hỗ trợ chương trình phòng chống đuối nước trẻ em ở 2 quốc gia là Bangladesh và Philippines. Trong 6 năm qua, Chương trình đã được thực hiện rất thành công ở hai quốc gia trên thông qua việc triển khai các can thiệp đặc thù và phù hợp cho cộng đồng, người dân mỗi nước.

Các hoạt động chính như tổ chức trông trẻ vào thời điểm có nguy cơ cao, dạy trẻ bơi và có kĩ năng an toàn dưới nước, xây dựng bể bơi tại cộng đồng, truyền thông, nâng cao năng lực cho cộng đồng và thực hiện các nghiên cứu đánh giá.

Quỹ Bloomberg đã tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới xây dựng dữ liệu quan trọng và xuất bản Báo cáo Toàn cầu về tình hình đuối nước. Để lan tỏa những nỗ lực này, với khoản hỗ trợ mới từ tháng 5/2017, Qũy từ thiện Bloomberg lựa chọn Việt Nam vì sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ đối với hoạt động Phòng, chống đuối nước. 

Tuấn Anh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO