Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Tôi cho con học trường tư vì không đủ sức ‘chạy’ vào trường công

Phụ huynh cho rằng, có những trường công hiện nay chất lượng rất tốt nhưng không phải ai cũng có khả năng xin được.

dap-do-cong-truong

Cảnh đạp đổ cổng trường ở Trường thực nghiệm Hà Nội 

Những thảo luận về chủ đề 'Chọn trường công hay trường tư cho con' thu hút khá nhiều bạn đọc quan tâm. Có một số ý kiến cho rằng nên cho con học trường công vì con sẽ được hoà nhập trong môi trường đúng như cuộc sống này đang diễn ra. 

Tuy nhiên, ở phương diện khác, các mẹ cũng có quan điểm ngược lại, chỉ rõ những nhược điểm mà họ không muốn lựa chọn trường công. 

Gia Đình Mới xin đăng tải 1 ý kiến của bạn đọc xin giấu tên vì một số vấn đề tế nhị: 

'Hiện tượng tiêu cực để xin cho con vào học trường công là thứ ai cũng biết nhưng không ai nói và báo cáo không rõ ràng.

Cứ thử xin cho con học trường công ‘điểm’ xem, bạn phải mất ít nhất nửa năm để ‘vận động hành lang’, tìm hiểu, tìm mối các thể loại.

Tiêu cực nên kể cả ‘đúng tuyến’ cũng khó xin vì ‘trái tuyến’ đã ‘đặt gạch’.

Hẳn ai cũng nhớ chuyện đạp đổ cổng trường để xin cho con vào trường thực nghiệm. Giờ không ai đạp đổ nữa nhưng những thứ người ta đánh đổi để cho con vào học trường công cũng có ý nghĩa tương tự.

Những trường công ít ‘hot’ hơn thì cũng phải phải có ‘vận động’ mới vào được. Rồi thì các dịp đầu năm, lễ, tết, các phụ huynh lại phải sôi nổi bàn bạc các khoản đóng góp. Phải góp tiền nhau mua đến cái điều hoà và trăm thứ khác.

Trường công nó mang một chữ ‘công’ ở trên đó nên mọi thứ không xác định rõ ràng.

Đôi khi nó mang những đặc thù của cơ chế xin cho khiến các phụ huynh không còn cảm giác nhà trường và gia đình là 2 chủ thể bình đẳng, cần thiết để dạy trẻ nữa mà cứ cảm thấy lép vế, sợ sệt, thậm chí là phải luôn nịnh bợ.

Ở trường tư nếu thầy cô dạy không tốt, có thái độ không tốt thì sẽ bị chấm dứt hợp đồng. Nhưng không may, ở trường công lại không như vậy.

Cái gọi là biên chế sẽ giữ mãi giáo viên đó ở lại. Hàng trăm, hàng nghìn, hàng vạn học sinh sẽ phải chịu hậu quả, bất luận có muốn hay không. Bởi thế, trong kế hoạch ‘chạy trường’ có thêm cả kế hoạch chọn thầy cô tốt trong trường đó.

‘Chạy’ trường công thường ‘chạy’ theo cá nhân thầy cô, ‘chạy’ theo danh tiếng của họ chứ không tin tưởng hoàn toàn vào chất lượng chung của trường.

Vì nghe quá nhiều chuyện ‘chạy trường’ nên dù trên địa bàn có trường điểm ở quận Cầu Giấy, tôi vẫn quyết định lựa chọn một trường tư cho con. Tôi xác định không có điều kiện cũng như công sức để theo đuổi việc ‘chạy trường’ cho con.

Vào được trường đã có, học được còn khó hơn. Một lớp 40- 50 em mà học thì làm sao cô quan tâm tới từng em được. Trong số ấy biết đâu cả năm không được gọi lên bảng vì đông quá.

Môn học sách vở thì có thể có sách, vở để làm bài tập rồi, vậy còn những môn kỹ năng mà không được thực hành, không được rèn luyện thì sao các con làm được?

xin-hoc-cho-con

Nỗi vất vả của phụ huynh xin học cho con 

Cho nên, nhìn các em học trường tư với trường công phong cách khác nhau. Các con ở trường tư luôn tự tin, đĩnh đạc, còn ở trường công thì ngược lại. Bởi vì ở trường tư các con được học hùng biện, học vô số kỹ năng sống hữu ích khác.

Chính vì lớp học ít nên sự tương tác của cô giáo với các con và cơ hội thể hiện của các con nhiều hơn.

Tôi nghĩ, nếu ít tiền thì mới cho con học trường công, còn có điều kiện thì nên lựa chọn trường tư thật tốt để con có nhiều điều kiện học tập hơn, rèn luyện kỹ năng tốt hơn.

Vì những gì học không chỉ là kiến thức mà còn học để có thể trở thành một con người toàn diện.

Con tôi học trường tư ngay từ đầu và tôi thấy rất hài lòng về việc cháu học ở đấy. Con luôn vui vẻ, yêu trường, yêu các bạn. Chỉ học hơn 1 tháng con đã biết bơi, thích hát, thích chơi thể thao. Đó thực sự là những gì một người mẹ như tôi thấy cần khi con bước vào lớp 1. 

Lựa chọn trường tư khiến bản thân tôi thanh thản vì không phải 'chạy chọt' và con tôi cũng hạnh phúc. Như vậy, tôi còn chọn trường công làm gì?

Tuấn Anh (ghi) /giadinhmoi.vn
Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO