Báo Điện tử Gia đình Mới

Tối nay ăn gì: Bún sườn mọc dọc mùng chua chua thanh vị cho ngày oi ả

Những ngày oi ả, vị giác thích những món ăn thanh mát, chua chua, dịu dịu, dễ ăn, dễ nuốt để giải tỏa cơn nóng bức. Và món bún sườn mọc dọc mùng thường là một đáp án hoàn hảo cho yêu cầu trên.

  Bún sườn mọc dọc mùng là một món ăn 'tủ' ở miền Bắc những ngày oi nóng.

Bún sườn mọc dọc mùng là một món ăn "tủ" ở miền Bắc những ngày oi nóng.

Bún sườn mọc dọc mùng là một món ăn mang đậm hương vị Bắc. Nguyên liệu làm món này khá đơn giản, dễ kiếm. Quá trình làm cũng không có gì cao siêu, khó khăn. Vị thanh dịu, chua chua chính là điểm nhấn khiến món ăn dễ được lòng thực khách. Chính vì những yếu tố như vậy nên bún sườn mọc dọc mùng rất được chị em nội trợ ưa chuộng. Cùng vào bếp làm món Bún sườn mọc dọc mùng nhé!

Công thức nấu món Bún sườn mọc dọc mùng:

Để nấu được món ăn này, cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau (dành cho 4 người ăn):

  • Bún tươi: 800gr
  • Sườn thăn: 400 gr
  • Giò sống: 300 gr
  • Dọc mùng tươi: 4 nhánh
  • Cà chua: 3 quả
  • Mộc nhĩ: 4gr
  • Hành tươi: 30gr
  • Hành khô: 10gr
  • Mùi tàu: 50gr
  • Gia vị: tiêu xay, muối, bột nêm, nước mắm, bột nghệ

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế sườn

Sườn mua về, rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Cho vào nồi nước đun sôi chần từ 3-5 phút cho hết bọt bẩn. Đổ sườn ra rửa lại. Cho sườn vào một bát to. Trút hành khô bóc vỏ băm nhỏ, tiêu, muối, hạt nêm, nước nắm vào, đảo đều rồi để cho ngấm.

  • Bước 2: Sơ chế rau củ quả

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở mềm, rửa sạch, bỏ chân, băm nhỏ.Hành lá, mùi tàu nhặt và rửa sạch, thái nhỏ. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, thái vát dài khoảng 15 phân. Sau đó ngâm với nước muối loãng chừng 15 phút. Vớt ra, xóc với muối và bóp đều. Rửa dọc mùng lại bằng nước sạch.

  Cần vô cùng cẩn thận khi chế biến dọc mùng để không bị ngứa khi ăn.

Cần vô cùng cẩn thận khi chế biến dọc mùng để không bị ngứa khi ăn.

Lặp lại 1-2 lần quy trình bóp muối – rửa sạch để hết ngứa khi ăn dọc mùng.

  • Bước 3: Chế biến sườn

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào. Đợi dầu nóng, cho sườn vào xào qua cho tới khi thịt hơi săn lại. Vớt ra, đổ sườn vào một nồi lớn, chế thêm nước, đun nhỏ lửa.

  • Bước 4: Chế mọc

Trộn đều giò sống với mộc nhĩ, thêm tiêu, muối, chút nước mắm. Để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Đeo găng tay, nhón từng miếng giò nhỏ, vo tròn, để ra đĩa. Khi thịt sườn đã mềm, vặn to lửa, mở nắp nồi, cho từng viên giò mọc vào. Khi mọc nổi lên là chín, vớt ra để bát riêng.

Tối nay ăn gì: Bún sườn mọc dọc mùng chua chua thanh vị cho ngày oi ả 2
  • Bước 5: Tạo màu nước dùng

Bắc chảo lên bếp, đổ thêm chút dầu. Đợi dầu nóng, cho hành khô băm nhỏ vào phi. Khi hành chín vàng, cho cà chua vào đảo đều. Cho thêm gia vị, đảo đều tay tiếp cho tới khi cà chua vừa chín tới. Đổ vào nồi sườn trên bếp đang đun. Vặn to lửa để nồi nước dùng sôi trở lại. Nêm gia vị vừa ăn.

  • Bước 6: Thưởng thức

Chần bún qua nước sôi, chia đều ra các bát. Múc vào mỗi bát vài miếng sườn, cho thêm vài viên mọc. Cho rau mùi tàu, hành lên trên. Đổ nước dùng lên trên từng bát.

Vậy là cả nhà đã có bữa bún sườn dọc mùng ngon tuyệt để thưởng thức rồi.

Hiền Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO