Tôm cực giàu canxi nhưng có 3 bộ phận độc hại không nên ăn kẻo rước bệnh vào người

Bình luận

Tôm sống trong nước nên không thể tránh khỏi nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao, vì thế khi ăn tôm nên bỏ một số bộ phận độc hại để tránh rước bệnh vào người.

1. Đầu tôm

Phần đầu của tôm chứa hầu hết là các cơ quan nội tạng, do vậy khi bạn hấp tôm chín, bạn sẽ thấy phần đầu tôm có nhiều chất đen xuất hiện.

Phần đầu của tôm cũng là nơi chứa chất thải của tôm và dễ tích tụ nhiều kim loại nặng như asen.

  Phần đầu tôm là nơi chứa chất thải của tôm và dễ tích tụ nhiều kim loại nặng

Phần đầu tôm là nơi chứa chất thải của tôm và dễ tích tụ nhiều kim loại nặng

Đặc biệt nếu phụ nữ mang bầu ăn đầu tôm thì độc tính của asen chứa trong phần này có thể gây ra dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Vì vậy, cần phải chế biến sạch và loại bỏ đầu tôm để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

Khi mua tôm tươi, bạn cũng nên chú ý quan sát vùng đầu. Trong trường hợp đầu tôm chuyển sang màu đen rõ rệt thì khả năng nhiễm tôm đã kim loại, các chất độc hại hay ký sinh trùng là rất cao.

 2. Đường chỉ đen trên lưng tôm

Tôm khi còn tươi sống, bạn cầm trên tay những con to sẽ thấy có một đường chỉ màu đen hoặc trắng ngay vùng lưng tôm (còn được gọi là chỉ tôm).

Đường chỉ này chính là đường tiêu hóa của tôm, có chứa dạ dày và đại tràng.

  Đường chỉ này chính là đường tiêu hóa của tôm, chứa dạ dày và đại tràng

Đường chỉ này chính là đường tiêu hóa của tôm, chứa dạ dày và đại tràng

Ăn đường chỉ tôm không có hại gì đến sức khỏe con người, bởi các vi khuẩn trong chỉ tôm đã chết ở nhiệt độ cao khi nấu. Tuy nhiên bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm để món ăn được sạch  sẽ và yên tâm hơn.

3. Vỏ tôm 

Nhiều người lầm tưởng nghĩ rằng vỏ tôm giàu canxi nhưng sự thật là canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít.

Vỏ tôm cứng vì do có thành phần chính là chitin, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Nguồn canxi của tôm chủ yếu là từ thịt tôm.

  Canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít

Canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít

Ngoài ra, vỏ của một số loài tôm tương đối khó tiêu hóa, tuyệt đối không nên cho trẻ nhỏ ăn bởi dễ bị hóc.

Lưu ý khi ăn tôm

 + Để hạn chế nhiễm giun sán và ký sinh trùng gây ngộ độc trong tôm, hãy hấp hoặc luộc tôm chín kỹ trước khi ăn

+ Sản phụ vừa sinh con nên hạn chế ăn tôm vì có thể bị khó tiêu hoặc hình thành sẹo lồi.

+ Trẻ em không được ăn vỏ tôm do dễ bị hóc, tổn thương cổ họng.

+ Những người đang bị ho, dị ứng, đau mắt đỏ hoặc hen suyễn cũng hạn chế ăn tôm.

+ Không nên chế biến kết hợp tôm với các loại rau, củ, quả nhiều vitamin C.

Bạn đang xem bài viết Tôm cực giàu canxi nhưng có 3 bộ phận độc hại không nên ăn kẻo rước bệnh vào người tại chuyên mục Chỉ dẫn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi