Top 5 món ăn bài thuốc phòng cảm lạnh trong mùa đông cực tốt

Bình luận

Thời tiết lạnh mùa đông rất dễ nhiễm cảm lạnh với biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, chảy nước mũi… Ăn những món ăn bài thuốc dưới đây giúp phòng ngừa cảm lạnh hiệu quả.

  Cháo hành là một trong những món ăn bài thuốc phòng cảm lạnh trong mùa đông cực tốt

Cháo hành là một trong những món ăn bài thuốc phòng cảm lạnh trong mùa đông cực tốt

1. Hoa kinh giới, hạnh nhân

Hoa kinh giới 10g, khương hoạt 10g, tiền hồ 15g, hoàng cầm 15g, bạch chỉ 10g, bản lam căn 35g, hạnh nhân 10g, đạm đậu thị 30g.

Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào sắc uống ngày 1 thang, sắc 2 lần, mỗi lần khoảng 150 – 200ml chia làm 2 – 4 lần uống.

Công dụng của bài thuốc là giúp tân ôn giải biểu, tuyên phế chống ho, khiêm thanh uẩn nhiệt. Trị dịch theo mùa cảm mạo với các triệu chứng như ác hàn phát nhiệt, đau đầu chóng mặt, đau mỏi tứ chi, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt xì hơi, ho, viêm họng…

2. Cháo hành giải cảm

Hành sống 2 - 3 củ, gừng 10g, gạo tẻ 60g, một miếng gừng nhỏ. Hành, gừng rửa sạch, giã nát cho vào bát, cho gạo nấu cháo. Cháo chín múc vào bát có hành và gừng, khuấy đều, ăn nóng (thêm đường, muối tuỳ ý). Dùng cho người ngoại cảm phong hàn, đau bụng, nôn...

3. Trà gừng tía tô

Nước hãm gừng tươi tía tô với lá tía tô 30g, gừng tươi 15g, sắc hãm 15 phút, gạn nước thêm đường uống. Dùng cho người bị ngoại cảm phong hàn nôn, đau bụng.

  Lá tía tô có thể chế biến thành món ăn bài thuốc phòng cảm lạnh trong mùa đông cực hiệu quả

Lá tía tô có thể chế biến thành món ăn bài thuốc phòng cảm lạnh trong mùa đông cực hiệu quả

4. Cháo kinh giới phòng phong

Lá kinh giới 10g, phòng phong 12g, bạc hà 6g, đạm đậu xị 8g, gạo tẻ 80g. Đem tất cả dược liệu nấu lấy nước, cho gạo vào nấu cháo, cháo chín cho nước thuốc và đường trắng vào khuấy đun sôi đều. Dùng cho người bị cảm sợ lạnh, sợ gió, đau đầu.

5. Kinh giới, xuyên khung

Kinh giới 9g, phòng phong 9g, xuyên khung 6g, khương hoạt 6g, hồ chỉ 5g, gừng tươi 5g, sài hồ 9g, phục linh 9g, cát cánh 9g, độc hoạt 6g, cam thảo 5g.

Đem các nguyên liệu sắc uống, mỗi thang sắc 2 lần, chia làm 2 lần uống, uống khi ấm, mỗi ngày uống 2 thang.

Công dụng của bài thuốc giúp tân ôn giảm biểu tán hàn. Trị phong hàn cảm mạo nặng, với các triệu chứng như ngạt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi trong, ngứa họng, ho, hoặc đờm nhiều màu nhạt, thậm chí đau đầu, đau người, ác phong, phát nhiệt sốt cao, toàn thân rã rời mệt mỏi, mạch sác.

Bạn đang xem bài viết Top 5 món ăn bài thuốc phòng cảm lạnh trong mùa đông cực tốt tại chuyên mục Món ăn bài thuốc của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].
An An