Top các thực phẩm gây hại cho gan nhiều nhất

Bình luận

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây ra xơ gan và thậm chí là ung thư gan. Một chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ khiến bệnh ngày càng tiến triển, nguy cơ tử vong cao.

 1. Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan.

Top các thực phẩm gây hại cho gan nhiều nhất 0

2. Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, như:

+ Thừa cân, béo phì hoặc suy dinh dưỡng

+ Uống nhiều rượu bia

+ Tăng mỡ máu hoặc nhiễm viêm gan virus

+ Do tác dụng phụ của thuốc

+ Đái tháo đường.

Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường hoặc quá ít chất đạm cũng dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ.

3. Các triệu chứng của bệnh

Khi bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ, người bệnh sẽ có một số triệu chứng sau:

- Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, ăn uống không ngon miệng;

- Luôn có cảm giác buồn nôn, đầy bụng;

- Rối loạn nội tiết ở phụ nữ, nam giới;

- Vàng da, thiếu hụt vitamin;

- Đau bụng.

4. Thực phẩm có hại cho người bị gan nhiễm mỡ

Người bị gan nhiễm mỡ cần có chế độ ăn riêng. Thường đó là các loại rau, hoa quả tươi có tác dụng mát gan, hoặc các loại thực phẩm tăng cường chức năng gan, có chứa vitamin A, E giúp tránh tích tụ thêm mỡ ở gan.

Ngoài ra, một số loại thảo dược thiên nhiên cũng có tác dụng tốt trong việc giảm lượng mỡ trong gan như trà xanh, lá sen, atiso.

Một số loại thực phẩm có hại cho người bị gan nhiễm mỡ, bệnh nhân và người nhà cần biết để tránh.

1. Thực phẩm nhiều chất béo, mỡ động vật

Những thực phẩm nhiều chất béo gồm đồ chiên, đồ ăn nhanh, đồ ăn nhẹ đóng gói, khoai tây chiên.

Gan là cơ quan giúp tiêu hóa mỡ động vật và chất béo. Khi đưa quá nhiều mỡ động vật, chất béo vào cơ thể, gan sẽ bị quá tải, không bài tiết hết. Khi đó, tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ càng trở nên nghiêm trọng.

Thay vì ăn mỡ động vật, bạn nên sử dụng dầu có nguồn gốc thực vật, dễ tiêu hóa hơn.

2. Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa rất nhiều protein. Các thực phẩm này được chuyển hóa tại gan càng làm tăng gánh nặng cho gan. Gan không chuyển hóa được gây tăng lượng mỡ tồn đọng, khiến bệnh gan nhiễm mỡ trở nên nghiêm trọng hơn.

Top các thực phẩm gây hại cho gan nhiều nhất 1

3. Đồ cay nóng

Đồ cay nóng có nguy cơ làm giảm chức năng gan, khiến gan không bài tiết được hết chất béo, khiến tình trạng bệnh thêm nặng.

4. Thực phẩm nhiều tinh bột

Những loại thực phẩm nhiều tinh bột như bánh mì trắng, mì ống, gạo đều không nên đưa vào chế độ ăn của người bị gan nhiễm mỡ bởi đây là những thực phẩm đã được chế biến, có thể khiến nồng độ đường huyết cao, khiến tình trạng gan nhiễm mỡ thêm nặng.

5. Thực phẩm có đường

Các loại thực phẩm có đường như nước ép hoa quả, đồ ngọt, nước soda có thể làm tăng đường huyết, khiến mỡ tích tụ trong gan nhiều hơn.

6. Đồ uống có cồn

Các loại đồ uống có còn không chỉ khiến tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ thêm nặng mà còn thúc đẩy quá trình chuyển từ gan nhiễm mỡ sang xơ gan và thậm chí là ung thư gan.

Bạn đang xem bài viết Top các thực phẩm gây hại cho gan nhiều nhất tại chuyên mục Chỉ dẫn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].
Hiền Thảo