Báo Điện tử Gia đình Mới

Cảnh giác con tử vong bởi món đồ chơi trẻ nào cũng thích

Trong 1 post được 21.000 người chia sẻ trên Facebook, bà Emma Hammett, chuyên gia đào tạo Sơ Cấp Cứu từng làm việc tại Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (National Health Service) đã cảnh báo nguy cơ hóc dị vật với loại đồ chơi hình quả trứng đang phổ biến hiện nay.

  Thứ đồ chơi hình quả trứng (hình nhỏ) có thể gây hóc nghiêm trọng cho trẻ

Thứ đồ chơi hình quả trứng (hình nhỏ) có thể gây hóc nghiêm trọng cho trẻ

Trứng đồ chơi – món quà trẻ yêu thích nhưng nguy hiểm

Trứng Phục sinh mini hay ở Việt Nam được gọi đơn giản là trứng đồ chơi được rất nhiều trẻ em yêu thích.

Đặc điểm của loại đồ chơi này là vừa chơi, vừa ăn được. Lớp ngoài cùng của quả trứng làm bằng chocolate, bẻ lớp này ăn xong, bên trong có 1 hộp nhựa đựng các đồ chơi mini để trẻ có thể lắp ghép.

Các hãng đồ chơi quảng cáo đây là món đồ chơi gây “bất ngờ” vì người chơi không biết được chính xác bên trong quả trứng có gì.

Tuy nhiên, Emma Hammett cảnh báo những món đồ chơi này vô cùng nguy hiểm vì cỡ của nó vừa đủ để có thể lọt vào và lấp kín cổ họng trẻ.

Theo bà, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể hóc bất kỳ vật gì nhỏ cỡ bỏ lọt lõi giấy vệ sinh, do đó, trứng đồ chơi hoàn toàn có thể gây hóc, khiến trẻ không thở, thậm chí không thể nói (gọi) hoặc khóc.

Mặc dù những nhà sản xuất cảnh báo đồ chơi này không phù hợp với trẻ dưới 4 tuổi, tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ lại không để ý điều này.

Theo lời khuyên của bà Hammett, cha mẹ có thể giảm nguy cơ tai nạn hóc dị vật cho trẻ bằng cách mua những quả trứng đồ chơi to, bằng chocolate nhưng rỗng ruột.

  Loại đồ chơi này được bán phổ biến ở Việt Nam, trẻ em rất yêu thích

Loại đồ chơi này được bán phổ biến ở Việt Nam, trẻ em rất yêu thích

Cần làm gì để cấp cứu trẻ bị hóc dị vật?

Bà Hammett cho rằng nguy cơ tử vong do hóc không cao, tuy nhiên cha mẹ nên học cách làm thế nào đề phòng nguy cơ này, cũng như cấp cứu khi tai nạn xảy ra.

“Biết được những bước sau sẽ giúp bạn tự tin hơn để xử lý, nếu như tình huống xấu nhất xảy ra. Cấp cứu là một điều nên chuẩn bị trước, chứ không phải nên sợ hãi” – Hammett nói.

“Hành động một cách tích cực có thể giúp cứu sống con bạn” – bà nhấn mạnh.

Nếu trẻ bị hóc, cha mẹ cần lần lượt làm các bước:

Bình tĩnh và khuyến khích trẻ ho để làm văng dị vật ra

Gập người trẻ về phía trước, đỡ dưới ngực trẻ bằng 1 tay, tay kia vỗ tương đối mạnh, bằng lòng bàn tay phẳng vào giữa hai bả vai của con.

Kiểm tra xem con đã hết hóc chưa, nếu chưa, tiếp tục vỗ. Tổng cộng nên vỗ tối thiểu 5 lần.

Nếu không hiệu quả, bạn cần gọi cấp cứu.

  Cách vỗ lưng để cấp cứu trẻ bị hóc dị vật

Cách vỗ lưng để cấp cứu trẻ bị hóc dị vật

Trong lúc cấp cứu chưa đến, hãy thử cách cấp cứu Heimlich. Cụ thể, từ phía sau trẻ, dùng 2 tay nắm lại, vòng xuống dưới xương sườn của con.

Xốc 2 tay lên và xuống dưới dạng chuyển động hình chữ J.

Thực hiện lại động tác đến 5 lần, kiểm tra giữa mỗi lần xem liệu dị vật có được giải tỏa không. Bất cứ ai đã trải qua cách cấp cứu Heimlich sau đó nên được bác sĩ kiểm tra lại.

Hóc dị vật có thể chủ động phòng ngừa bằng cách giữ tất cả các vật có kích thước nhỏ ngoài tầm với của trẻ, cắt thực phẩm trẻ ăn thành các miếng nhỏ. Đặc biệt, khi trẻ dưới 5 tuổi ăn, bạn không được rời mắt khỏi trẻ.

Tin liên quan

Phương Phương/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.