Trong tháng 2/2021, Việt Nam sẽ có gần 5 triệu liều vắc-xin đầu tiên nhập về

Việt Nam đã đàm phán mua được 60 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19, ưu tiên tiêm cho người dân ở khu vực có dịch và có nguy cơ cao.

Sáng 19/2, tại Hội nghị Giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVD-19 với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại 63 điểm cầu, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông tin về vấn đề vắc-xin COVID-19.

Theo Bộ trưởng, ngày hôm qua, Bộ Y tế đã tờ trình Bộ Chính trị về vấn đề nhập khẩu vắc-xin. Quan điểm chung của Bộ Chính trị chỉ đạo với Chính phủ và Chính phủ chỉ đạo các cơ quan, làm thế nào để chúng ta bảo đảm có vắc-xin sử dụng cho người dân, mỗi người dân đều tiếp cận được với vắc-xin.

  Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin Việt Nam sẽ có khoảng 60 triệu liều vắc-xin năm 2021.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin Việt Nam sẽ có khoảng 60 triệu liều vắc-xin năm 2021.

Bộ Y tế đã rất khẩn trương phối hợp các tổ chức, đơn vị sản xuất vắc-xin để đàm phán, có vắc-xin sớm. 

"Bộ Y tế đã đàm phán với COVAX và đơn vị này đã cam kết sẽ cung cấp 30 triệu liều trong năm 2021, dành cho 6 tháng cuối năm. Bộ Y tế cũng đã tiến hành cam kết với AstraZeneca là 30 triệu liều. Như vậy, tổng số trong năm 2021, Việt Nam có 60 triệu liều. Vắc-xin sẽ được ưu tiên tiêm cho khu vực có dịch và có nguy cơ cao" - Bộ trưởng thông tin.

Tuy nhiên cũng theo Bộ trưởng, để tiêm đủ cho toàn dân, trong năm 2021, Việt Nam cần 150 triệu liều vắc-xin.

“Chúng tôi khuyến khích các đơn vị có nguồn vắc xin, có thể trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế cho vấn đề nhập khẩu để có vắc xin cho người dân”.

Về vấn đề tiêm vắc-xin COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị sắp tới khi có vắc xin, Bộ trưởng cần có chỉ đạo tập huấn, đánh giá, hướng dẫn kỹ thuật tiêm vắc xin, giao Cục Y tế dự phòng, Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur các địa phương xây dựng giáo trình, tập huấn để khi vắc xin tiêm cộng đồng lượng lớn phải có lực lượng sẵn sàng, không thể trông chờ vào lực lượng y tế dự phòng.

Vắc xin AstraZeneca là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam. Đây là vắc xin do Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Hiện vắc xin này đã được cấp phép lưu hành 1 năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác.

Dự kiến ngày 28/2, lô vắc xin đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam. Cùng đó khoảng 4,88 triệu liều vắc xin của COVAX facility cũng dự kiến sẽ về đến Việt Nam. Như vậy, chúng ta có khoảng hơn 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho hơn 5 triệu người.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO