TS Nguyễn Văn Khải: ‘Người mua máy lọc nước bị lừa bấy lâu nay mà không hề biết’

Theo TS Nguyễn Văn Khải, khi chọn máy lọc nước cho gia đình, người tiêu dùng nhất định không được tin theo quảng cáo mà phải xem những thông số trên chiếc máy cần mua có phù hợp với môi trường, nguồn nước nhà mình hay không.

TS Nguyễn Văn Khải là người tham gia chương trình “Vật liệu và công nghệ làm sạch nước” đầu tiên của Việt Nam năm 1996; là người cùng sinh viên làm sạch 9 triệu lít nước cho người dân Huế đang bị ngập lụt chỉ trong vòng 7 ngày.

TS đã có những chia sẻ hữu ích dành cho bạn đọc của Gia Đình Mới về việc chọn mua máy lọc nước. Theo đó, có 4 tiêu chí mà người tiêu dùng phải cân nhắc khi mua các sản phẩm máy lọc nước trên thị trường.

Array 0
Array 1
Ở trên đất nước Việt Nam này, ngày nào tôi cũng thấy người dân bị lừa bởi những quảng cáo "thần thánh" hóa, không đúng sự thật về máy lọc nước của nhiều thương hiệu khác nhau.

Thứ nhất: Xem các thông số kỹ thuật trước khi mua

Bất kỳ loại máy lọc nước nào cũng đều có thông số kỹ thuật, người tiêu dùng nên xem và tìm hiểu về những thông số đó chứ không nên chỉ nghe những lời quảng cáo dễ "lọt tai".

Về nguyên lý, máy lọc nước sẽ trải qua 5 quy trình: Đầu tiên các lõi lọc sẽ loại bỏ rác – chất rắn không hòa tan – chất rắn hòa tan – các chất độc vô cơ, hữu cơ – diệt khuẩn.

Ví dụ lõi lọc có kích thước 5 micromet thì tất cả những chất rắn không hòa tàn có kích thước lớn hơn 5 micromet sẽ bị giữ lại. Trong đó có chất hữu cơ độc hại, chất vô cơ như axit, asen, thủy ngân và các loại nước bẩn vẫn có thể đi qua vì kích thước nó nhỏ hơn 5 micromet.

Array 2

Do vậy, muốn lọc được những chất độc hại trên, người tiêu dùng bắt buộc phải chọn loại máy có lõi lọc với kích thước nhỏ hơn 1 micromet.

Tuy nhiên, lõi lọc có kích thước dưới 1 micromet nước sẽ lọc qua rất chậm, như vậy cần phải phải chọn loại máy lọc có sử dụng điện.

Thứ hai: Tìm hiểu nguồn nước và mức độ ô nhiễm trong nguồn nước nhà bạn

Nguồn nước là yếu tố vô cùng quan trọng, có nhiều nguồn nước khác nhau bởi vậy người tiêu dùng phải chọn loại máy có công nghệ lọc phù hợp với nguồn nước xung quanh mình.

Array 3

Các thương hiệu quảng cáo máy lọc nước của mình lọc được 99,99 vi khuẩn là hoàn toàn sai. Bởi tùy vào môi trường nguồn nước mà máy có thể lọc được, vì dụ như nước mưa, nước giếng, nước ao hồ…

Thứ 3: Mục đích sử dụng máy lọc nước

Nếu chỉ dùng để nấu ăn, đun nước để uống thì nên chọn loại máy lọc nước bình thường, không tủ có thể lắp ở ngầm bếp. Rất thuận tiện, nhưng loại này thường thì tốc độ nước khá chậm nên bạn phải mất thời gian chờ đợi.

Array 4

Nếu dùng để uống, bạn nên mua loại máy lọc nước có vỏ, lõi lọc có kích thước càng nhỏ càng tốt để có thể loại bỏ được những chất bẩn, chất độc khác nhau… Và cũng không nên dùng nước lã lọc để uống luôn.

Trên cơ sở đó, người dùng có thể thiết bị lọc phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình mình.

Thứ tư: Cơ quan nào đã kiểm định máy lọc nước bạn định mua

Muốn mua được một chiếc máy lọc nước có chất lượng tốt, bạn cần xem chiếc máy lọc nước đó đã được kiểm định chưa? Và cơ quan nào đã kiểm định?

Ví dụ một chiếc máy lọc nước của thương hiệu Việt Nam thì cần có Tổng cục tiêu chuẩn đo lường, Bộ Y tế, Viện dinh dưỡng, Viện Pasteur… đã kiểm định về chất lượng nước khi qua máy lọc.

Array 5

Ngoài ra, nếu bạn đã chót mua một chiếc máy lọc nước rồi mà muốn biết chất lượng nước mình uống có đảm bảo không thì có thể mang một chai nước đã qua máy lọc đi đo thành phần còn lại.

Nếu các chất độc hại dưới mức cho phép thì chứng tỏ chiếc máy lọc nước đó chất lượng tốt. Nếu chất độc hại quá mức cho phép bạn có thể khiếu nại nhà sản xuất.

Tin liên quan
Từ khóa: