Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Từ khi áp dụng 6 mẹo nhỏ này khi chiên rán, tôi không lo dầu bắn 'tung tóe' nữa

Bình luận

Dù là áp dụng lại các mẹo cũ, thế nhưng nhờ chúng là các chị em không cần phải quá lo lắng mỗi khi chiên thực phẩm mỗi ngày.

 Đa số các chị em phụ nữ đều rất lo sợ mỗi khi chiên rán đồ ăn. Bởi nếu không cẩn thận, dầu rất dễ bắn ra bên ngoài gây bỏng và khiến nhà bếp vô cùng bẩn.

Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này? Dưới đây là một số mẹo hữu ích giúp ngăn dầu bắn ra ngoài cực kỳ hiệu quả.

Từ khi áp dụng 6 mẹo nhỏ này khi chiên rán, tôi không lo dầu bắn 'tung tóe' nữa 0

1. Chảo chống dính có thành cao, lòng chảo rộng

Mẹo nhỏ đầu tiên các bạn cần nghĩ tới chính là chọn mua một chiếc chảo có lòng rộng, thành cao.

Việc sử dụng loại chảo này sẽ giúp bạn lật đồ ăn nhanh hơn, đồ ăn không bị cháy xém và đặc biệt, phần lòng rộng, thành cao sẽ ngăn mỡ bắn ra ngoài.

Từ khi áp dụng 6 mẹo nhỏ này khi chiên rán, tôi không lo dầu bắn 'tung tóe' nữa 1

2. Hãy để thực phẩm thật ráo trước khi rán

Sai lầm mà rất nhiều người mắc phải khi chiên, rán đồ ăn chính là cho thực phẩm vào chảo dầu khi chúng còn nhiều nước hoặc đồ ăn mới lấy ra từ ngăn đá của tủ lạnh.

Vì sự chênh lệch nhiệt độ sôi giữa dầu và nước do đó, khi thả thực phẩm vào dầu sẽ bắn tung róe ra ngoài. 

Chính vì thế, hãy đảm bảo rằng, thực phẩm mà bạn định chiên rán phải hoàn toàn ráo nước rồi nhé.

Từ khi áp dụng 6 mẹo nhỏ này khi chiên rán, tôi không lo dầu bắn 'tung tóe' nữa 2

3. Thêm chút muối khi chiên

Bạn có biết, ngoài để nêm nếm cho món ăn vừa miệng, muối còn giúp bạn không lo bắn dầu khi chiên rán đấy.

Trước hết, hãy đặt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào như cách thông thường. 

Khi thấy dầu sôi lên, bạn cho một chút muối vào sau đó mới lần lượt thả thực phẩm cần chiên vào.

Việc cho muối trong quá trình chiên rán sẽ giúp khử độc tố trong dầu đồng thời làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra bên ngoài đấy.

Từ khi áp dụng 6 mẹo nhỏ này khi chiên rán, tôi không lo dầu bắn 'tung tóe' nữa 3

4. Lấy gừng chà đáy chảo

Không phải ai cũng biết, gừng có công dụng tuyệt vời như thế này. Đầu bếp chuyên nghiệp mách nhỏ bạn, sau khi đun nóng chảo, dùng đũa chà lát gừng khắp bề mặt đáy chảo khoảng chừng từ 2 - 3 phút.

Gắp lát gừng ra sau đó cho dầu vào chiên như bình thường là được.

5. Tránh chiên nhiều loại thực phẩm cùng lúc

Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ chiên sao cho đúng. Khi thấy dầu sôi lăn tăn, hãy giảm nhiệt độ xuống ở mức vừa phải để tránh dầu cháy, thực phẩm bị khét.

Hơn thế, bạn cũng không nên chiên quá nhiều đồ ăn cùng một lúc. Việc làm này vừa khiến dầu tràn ra ngoài lại khó lật đồ ăn dẫn tới chín không đều.

Từ khi áp dụng 6 mẹo nhỏ này khi chiên rán, tôi không lo dầu bắn 'tung tóe' nữa 4

6. Dùng màn chắn

Hiện nay, để tránh dầu mỡ bắn ra ngoài khi chiên, người ta lựa chọn mua dụng cụ chắn chuyên dụng tại các cửa hàng chuyên bán đồ làm bếp.

Nhờ màn chắn này, dầu mỡ ít bắn ra ngoài mà thực phẩm chiên lại giòn ngon hơn nhiều lần.

Lưu ý, trong quá trình chiên rán, bạn không nên đậy nắp kín bởi như thế sẽ làm cho hơi nước đọng lại trên vung chảo. Khi mở ra, nước chảy xuống dầu dễ gây bắn, nổ. Hơn thế, thao tác này cũng sẽ khiến cho thức ăn bớt giòn kém ngon.

Bạn đang xem bài viết Từ khi áp dụng 6 mẹo nhỏ này khi chiên rán, tôi không lo dầu bắn 'tung tóe' nữa tại chuyên mục Nữ công tinh hoa của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Mai Hương