Tự làm giò lụa bằng máy xay sinh tố thơm phức, ngon hơn ngoài hàng, 45 phút một mẻ

Giò lụa – món ăn thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình đặc biệt là ngày Tết.

Giò lụa dường như đã trở thành truyền thống, là nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Nhưng ngày nay, với sự nhiễu loạn thật giả lẫn lộn thì việc tự tay làm món giò cho cả nhà vẫn an toàn hơn.

Cách làm giò lụa tại nhà

Mọi người hoàn toàn có thể tự làm món giò lụa tại nhà bằng máy xay sinh tố để cho cả nhà thưởng thức, vừa đơn giản lại an toàn, không lo hàn the hay hóa chất.

Nguyên liệu như sau:

- 500gr thịt lợn xay sẵn, nhớ là phải dùng cả thịt mỡ và nạc. Nếu chỉ dùng mình thịt nạc sẽ khiến giò bị khô, không ngon.

– 300gr bột năng hoặc bột ngô.

– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu trắng (giúp giò không bị đen và thơm).

– 50ml nước đá lạnh.

– 15g bột nở

Cách làm giò lụa như sau:

– Thịt lợn xay mang bỏ vào ngăn đá lạnh. Sau 45 phút thì lấy ra và cho bột ngô, bột nở, đường, hạt nêm, tiêu trắng, nước mắm.


Mang bỏ thịt lợn đã xay vào trong đá lạnh

– Cho tất cả vào máy xay, xay trong 15 giây thì dừng lại.


Cho thịt vào trong máy xay cùng với gia vị

– Cho thêm 1 ít nước đá rồi xay tiếp 10 giây, cứ thực hiện lần lượt cho đến khi thấy thịt lợn chuyển qua màu trắng hồng, độ dẻo và dính vừa phải là được.

Đổ thêm nước lạnh và cho vào xay liên tục tới khi có độ dính và dẻo nhất định

– Dùng 3 miếng lá chuối to, lấy giò sống cho vào giữa. Để giò không bị dính nên cho một ít nước lạnh vào tay. Bạn có thể thay lá chuối bằng túi bóng kính cũng được.

Cho số giò sống đó vào lá chuối để gói

– Nắm mép lá chuối gói lại giống như gói bánh tét.

– Gấp 1 đầu giò lại và dựng đứng cây giò lên. Tiếp đó, bạn cắt bớt lá nếu thấy dư ra quá nhiều.


Các bước gói giò lần lượt như này

– Dùng tay ấn giò sống thật chặt rồi gấp lại, làm tương tự với phần còn lại và buộc dọc dây.

– Để giò nằm ngang, lăn tròn vài lần rồi dùng dây buộc ngang.

Cho giò vào luộc từ 30 – 45 phút rồi vớt ra, để ráo

– Cuối cùng, bạn chỉ cần cho giò vào hấp từ 30 – 45 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

Lưu ý khi làm giò

Khi làm giò, bạn cần chú ý mấy điều này để giò ngon, dai và giòn:

  • Chọn nguyên liệu tươi: Vì phần lớn nguyên liệu của món này là thịt nên nếu chọn được thịt ngon, tươi thì bạn chỉ cần xay ra là đã thấy chúng dính và chắc rồi. Nếu mua phải thịt để lâu (nhất là trong siêu thị) thì độ dai và dính không được tốt vì đã để lâu.
  • Xay kĩ để thịt có độ mịn tối đa: Bạn nên nhờ xay trước ở hàng thịt, vì máy xay của họ khỏe hơn. Khi mang về nhà, bạn chỉ cần xay 2 – 3 lần nữa là thịt sẽ nhuyễn, không còn thấy các thớ “sợi” thịt nữa. Thịt để làm giò chả sau khi xay xong phải mịn như giò sống, nếu không khi mang hấp nó sẽ sần sùi, giống thịt viên hơn.
  • Không để thịt bị chín giữa chừng: Mới nghe thì có vẻ hơi buồn cười nhưng yếu tố môi trường bên ngoài lẫn nhiệt độ khi xay rất dễ khiến thịt bị chín tái. Vì vậy, bạn phải đảm bảo chúng có độ lạnh nhất định, nếu không chúng sẽ bị lên men hoặc bị chín tái khi xay. Lúc đó, làm giò lên nó sẽ không ngon mà cũng không ngấm gia vị.
  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.