Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Vì sao ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội lọt top 1.000 ĐH tốt nhất thế giới?

Theo bảng xếp hạng đại học của Times Higher Education, Việt Nam có hai trường, gồm ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội, vào danh sách 1.000 trường tốt nhất thế giới.

  Bảng xếp hạng của 3 trường ĐH Việt Nam của Thời báo Giáo dục đại học.

Bảng xếp hạng của 3 trường ĐH Việt Nam của Thời báo Giáo dục đại học.

Ngày 11/9, Thời báo Giáo dục đại học (Times Higher Education, THE) công bố kết quả xếp hạng đại học thế giới mới nhất (World University Rankings 2020) trong sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh về học thuật của THE tổ chức tại Zurich (Thụy Sỹ).

1.395 trường đại học trên thế giới được vào bảng xếp hạng Times Higher Education, trong đó Việt Nam có 3 trường đó là: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM.

Trong đó, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội thuộc nhóm 801- 1000 thế giới; tiếp theo là Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong nhóm 1000+.

Trong bảng danh sách 1.000 trường đại học tốt nhất được Times Higher Education xếp hạng có 2 trường của Việt Nam đó là ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội.

  Trường ĐH Quốc gia Hà Nội là 1 trong 2 trường của Việt Nam lọt vào 1.000 đại học tốt nhất thế giới.

Trường ĐH Quốc gia Hà Nội là 1 trong 2 trường của Việt Nam lọt vào 1.000 đại học tốt nhất thế giới.

Xếp hạng thế giới của THE dựa trên 5 nhóm tiêu chí như sau:

 1) Giảng dạy (Môi trường học tập) với trọng số điểm xếp hạng là 30% và 5 tiêu chí xếp hạng, bao gồm: kết quả khảo sát về uy tín giảng dạy (15%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (4,5%), tỷ lệ học viên nghiên cứu sinh/sinh viên đại học (2,25%), tỷ lệ giảng viên là tiến sỹ (6%), và thu nhập của đơn vị (2,25%). Thu nhập của trường đại học được THE tính thông qua chỉ số sức mua tương đương, phản ánh mức độ đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho hoạt động dạy và học ở trường đại học.

 2) Nghiên cứu (số lượng; thu nhập; uy tín) với trọng số 30%, bao gồm: kết quả khảo sát về uy tín nghiên cứu khoa học (18%), thu nhập từ nghiên cứu (6%), và năng suất nghiên cứu (6%);

 3) Trích dẫn (số trích dẫn quốc tế trung bình của một công trình của trường đại học) với trọng số 30%. Dữ liệu được tính thông qua 23,400 tạp chí khoa học thuộc cơ sở dữ liêu Scopus trong giai đoạn từ 2014 đến 2018. Lượng trích dẫn được tính cho các ấn phẩm này trong giai đoạn từ 2014 đến 2019. Đã có 12,8 triệu công bố và 77,4 triệu trích dẫn được tính toán.

 4) Quốc tế hóa (về cán bộ, sinh viên, nghiên cứu) với trọng số 7,5%, bao gồm: tỷ lệ giảng viên quốc tế (2,5%), tỷ lệ sinh viên quốc tế (2,5%), và chỉ số hợp tác quốc tế (2,5%, thông qua số công bố khoa học có ít nhất 1 đồng tác giả là học giả quốc tế);

 5) Thu nhập từ doanh nghiệp (chuyển giao tri thức) với trọng số 2,5% tính thông qua tổng thu nhập từ chuyển giao công nghệ và tri thức cho doanh nghiệp.

Cùng với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội đạt mức điểm 22,2 - 28,2 của THE, lọt danh sách 1.000 trường đại học tốt nhất thế giới.

Trong đó, ĐH Quốc gia Hà Nội có các chỉ số về giảng dạy, nghiên cứu khoa học, và hội nhập quốc tế đứng đầu trong nhóm các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam có mặt trong Bảng xếp hạng.

Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đứng đầu về chỉ số thu nhập từ doanh nghiệp.

Trong khi đó Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có chỉ số về trích dẫn khoa học cao nhất.

Trường ĐH Quốc gia Hà Nội được sắp xếp từ 3 trường: Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội I (cũ) và Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội vào năm 1993.

Trường là một trong hai hệ thống đại học quốc gia của Việt Nam, giữ vai trò nòng cốt, quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam, được đánh giá là một trong 124 trường/nhóm trường đại học đứng đầu châu Á.

Trường tổ chức đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học-công nghệ, đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao.

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội thành lập năm 1956, là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của Việt Nam, được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia.

 Trường là thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương AOTULE (Asia-Oceania Top University League on Engineering).

 Trường có quan hệ hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học với với hơn 250 trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 Trường đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Hồ Chí Minh và Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ Đổi mới.

Tin liên quan

An Nhiên/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá