Vì sao phụ nữ nên sinh con trước 30 tuổi?

Việc sinh con muộn ảnh hưởng tới cả sức khỏe người mẹ và em bé. Nhưng phụ nữ qua độ tuổi sinh nở lý tưởng vẫn có thể “cậy nhờ” tới các phương pháp y khoa để an tâm hơn trong thai kỳ, theo bác sĩ chuyên khoa.

Mẹ sinh con sớm, trẻ khỏe mạnh hơn

Độ tuổi có ảnh hưởng lớn đến khả năng làm mẹ, sức khỏe thai kỳ. Theo các bác sĩ sản khoa, độ tuổi phù hợp nhất để làm mẹ là 20-30 tuổi do buồng trứng hoạt động tốt, tỷ lệ cho ra nang trứng tốt cũng cao. Sinh con ở độ tuổi này có thể giảm khả năng bị vô sinh về sau, giảm tỷ lệ dị tật thai nhi và trẻ cũng khỏe mạnh hơn.

Nghiên cứu cho thấy nếu người mẹ tuổi 25 sinh con thì khả năng trẻ mắc bệnh Down chỉ 1/1.250 ca. Tỷ lệ này tăng lên 1/952 khi vào tuổi 30, trên 35 tuổi là 1/378, trên 45 tuổi tỷ lệ 1/30. Do đó, Chính phủ vừa có chính sách khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con.

Vì sao phụ nữ nên sinh con trước 30 tuổi? 0

Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi có nguy cơ bị biến chứng cao, đối mặt với nhiều rủi ro như sẩy thai, sinh non, thai chết lưu, chậm phát triển, tiểu đường thai kỳ, dị tật bẩm sinh… Ảnh minh họa

Phụ nữ càng lớn tuổi càng khó sinh do số lượng, chất lượng trứng đều giảm. Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, phụ nữ khỏe mạnh đang tuổi sinh sản có 20% khả năng thụ thai ở bất kỳ chu kỳ kinh nguyệt nào. Tỷ lệ này sẽ nhanh giảm sút sau tuổi 30, nhất là vào tuổi 37.

Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi có nguy cơ bị biến chứng cao, đối mặt với nhiều rủi ro như sẩy thai, sinh non, thai chết lưu, chậm phát triển, tiểu đường thai kỳ, dị tật bẩm sinh…

Theo thông tin từ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, mỗi năm, Việt Nam có khoảng hơn 40.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh, chiếm 1,5-2% trẻ mới sinh. Trong đó, trẻ sơ sinh tử vong do dị tật bẩm sinh khoảng hơn 1.700. Những dị tật nghiêm trọng nhất thường liên quan đến bất thường về số lượng nhiễm sắc thể.

Chủ động thực hiện sàng lọc trước sinh sớm để chăm sóc thai kỳ hiệu quả

Theo quy luật tự nhiên, phụ nữ cũng có độ tuổi sinh sản thuận lợi và ít thuận lợi hơn, dù vậy việc có được đứa con khỏe mạnh còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, môi trường, lối sống…

Chị em từ 30 trở đi vẫn có khả năng mang thai khỏe mạnh bằng cách chú ý chăm sóc sức khỏe, tập luyện thể thao, chủ động thăm khám sức khỏe tiền hôn nhân, tầm soát thai kỳ, nhất là chọn lựa các xét nghiệm sàng lọc trước sinh tiên tiến.

Điều này giúp mẹ bầu phát hiện sớm bệnh lý ngay từ giai đoạn bào thai và sơ sinh (nếu có) để sớm điều trị cho trẻ, phòng tránh hậu quả về thể chất, trí tuệ sau này. Tiến bộ trong xét nghiệm y học giúp phụ nữ sinh con muộn an tâm hơn vì luôn giành quyền chủ động trong việc quản lý và chăm sóc thai kỳ.

Hiện nay, nhiều thai phụ ở các quốc gia thường chọn thực hiện xét nghiệm tầm soát các dị tật bẩm sinh phổ biến do di truyền bằng phương pháp NIPT (Non-Invasive Prenatal Testing).

NIPT là xét nghiệm gen sàng lọc trước sinh không xâm lấn tiên tiến trên thế giới có thể phát hiện nguy cơ thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh di truyền do bất thường về số lượng nhiễm sắc thể. Độ chính xác của xét nghiệm cao hơn nhiều so với các phương pháp sàng lọc truyền thống.

Vì sao phụ nữ nên sinh con trước 30 tuổi? 1

NIPT là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn, có thể phát hiện nguy cơ thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh di truyền do bất thường về số lượng nhiễm sắc thể với độ chính xác cao. Nguồn ảnh: Gene Solutions

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TP. HCM) chia sẻ, xét nghiệm sàng lọc trước sinh do không xâm lấn nên an toàn. Xét nghiệm có độ chính xác khá cao và hiệu quả để sàng lọc tiền sản nhờ vào kỹ thuật tiên tiến nhất  phân tích được DNA của nhau thai trong máu mẹ, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

NIPT được nhiều hiệp hội chuyên môn quốc tế có uy tín như Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), Hiệp hội Chẩn đoán tiền sinh quốc tế (ISPD) và Hiệp hội Hệ Gen Y học Hoa Kỳ (ACMG) khuyến cáo thực hiện cho thai phụ.

Đáng chú ý, theo nghị định 1807/QĐ-BYT mới ban hành của Bộ Y tế Việt Nam vào tháng 4/2020, xét nghiệm NIPT cũng vừa chính thức được đưa vào lĩnh vực sàng lọc trước sinh như một kỹ thuật chuyên môn để sàng lọc các bất thường nhiễm sắc thể thai nhi, và có thể thay thế hoặc bổ sung xét nghiệm sàng lọc bằng sinh hóa tùy theo trường hợp cụ thể.

Theo đại diện Viện Di truyền Y Học - Gene Solutions, xét nghiệm NIPT không mới trên thế giới nhưng khá xa lạ với người Việt. Trước đây, phụ nữ Việt muốn làm xét nghiệm NIPT phải gửi mẫu xét nghiệm ra nước ngoài nên khá khó khăn, mất thời gian hơn nữa chi phí lại cao. Với các xét nghiệm NIPT thực hiện tại nước ngoài, bệnh phẩm của thai phụ Việt sẽ được gửi đến quốc gia tương ứng. Kết quả sẽ dựa trên tham chiếu là bộ gen của cư dân tại quốc gia đó.

Với mong muốn đem lại một giải pháp gen toàn vẹn nhất cho thai phụ Việt, đội ngũ nghiên cứu của Viện Di truyền Y học (MGI) với nhiều bác sĩ sản khoa, di truyền học nhiều kinh nghiệm đã phát triển quy trình NIPT hoàn chỉnh tại Việt Nam với tên gọiNIPT - triSure. Viện Di truyền Y học còn phối hợp Công ty Cổ Phần Giải Pháp Gene (GS) cải tiến xét nghiệm giúp mở rộng phạm vi và nâng cao giá trị xét nghiệm trên cơ sở dữ liệu của 50.000 thai phụ Việt.

Thai phụ có thể thực hiện xét nghiệm này ở tuần thai thứ 9 và chỉ cần lấy máu một lần. Với xét nghiệm triSure, chị em đỡ tốn kém chi phí, tiết kiệm thời gian. Xét nghiệm không xâm lấn nên an toàn cho thai nhi, có độ chính xác cao.

Vì sao phụ nữ nên sinh con trước 30 tuổi? 2

triSure - xét nghiệm không xâm lấn nên an toàn cho thai nhi, có độ chính xác cao, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian. Nguồn ảnh: Gene Solutions

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Việt Nam số 1, tháng 4, năm 2020 “Xác định giá trị tiên đoán dương của xét nghiệm tiền sinh không xâm lấn NIPT - triSure”, xét nghiệm có giá trị tiên đoán dương cho lệch bội nhiễm sắc thể T21, T18, T13 (hội chứng Down, Edwards, Patau) là 94,3%.

Điều này chứng minh khả năng đáng tin cậy của xét nghiệm sàng lọc tiền sản này trong việc phát hiện các lệch bội nhiễm sắc thể phổ biến. Nghiên cứu được thực hiện tại Viện Di truyền Y học trong 2 năm 2017-2019 trên 27.500 thai phụ.

Xét nghiệm tại MGI-GS còn mang lại nhiều giá trị cho chị em phụ nữ mang thai, bao gồm kết hợp sàng lọc bất thường số lượng nhiễm sắc thể cùng với sàng lọc 5 bệnh thể ẩn phổ biến ở người châu Á và hoàn phí kết quả siêu âm khảo sát hình thái học. Chọn phương pháp xét nghiệm hiện đại, mẹ bầu sẽ có được nhiều lợi ích, an toàn và an tâm hơn suốt thai kỳ.

Xét nghiệm NIPT - triSure phiên bản 2020 nâng cao giá trị xét nghiệm sàng lọc dị tật bẩm sinh kết hợp phát hiện sớm bệnh lý di truyền, bổ sung quyền lợi chăm sóc thai kỳ gồm: 

- Không thu phí xét nghiệm sàng lọc 5 bệnh di truyền lặn đơn gen (tùy chọn) cho thai phụ thực hiện 2 gói xét nghiệm là triSure và triSure9.5.

- Tư vấn di truyền và hỗ trợ chi phí chẩn đoán khi kết quả triSure dương tính hoặc siêu âm bất thường. Hỗ trợ 1.000.000 đồng khi thai phụ tiếp tục thực hiện xét nghiệm CNVSure hoặc 2 triệu đồng với xét nghiệm G4500.

 - Hoàn phí siêu âm khảo sát hình thái học trong 3 tháng giữa thai kỳ (một lần, 200.000 đồng, cho 2 gói xét nghiệm là triSure và triSure9.5) để đánh giá sự phát triển toàn diện của thai nhi, đặc biệt là tầm soát các dị tật bẩm sinh do nguyên nhân khác nằm ngoài phạm vi khảo sát của xét nghiệm triSure.

 Đội ngũ chuyên gia di truyền, bác sĩ nhiều kinh nghiệm của triSure tư vấn miễn phí qua website:genesolutions.vn/san-pham/trisure hoặc fanpage:Facebook.com/triSure.GeneSolutions.

Tuấn Anh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO