Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Vì sao phụ nữ sau sinh chỉ thích về nhà mẹ đẻ nằm ổ? Đây chính là câu trả lời!

Ngày nay, các cặp vợ chồng trẻ đều phải tất bật với công việc ngoài xã hội. Vì vậy sau sinh con một thời gian, các bà mẹ phải quay lại guồng làm việc của mình để đảm bảo nhu cầu sống.

Thông thường, người giúp họ trông con trong thời gian này không ai khác ngoài bà nội, bà ngoại. Thế nhưng, các bà mẹ trẻ lại có xu hướng thích về ở với mẹ ruột hơn là mẹ chồng. Vậy lý do là gì để các bà mẹ trẻ phải lựa chọn như vậy?

Bà nội chỉ muốn chăm sóc cháu theo cách riêng của mình

Nhiều bà mẹ trẻ cảm thấy không thoải mái hoặc có phần lo lắng khi gởi con mình cho bà nội chăm sóc. Nỗi lo này tựu chung đều quy về hai thứ:

Thứ nhất là chế độ ăn uống:

Nhiều mẹ lo sợ bà nội sẽ vì sốt ruột cân nặng hoặc vì sự phát triển mau chóng của cháu mà chăm sóc sai cách. Chẳng hạn pha sữa cho cháu đậm đặc hơn so với công thức tiêu chuẩn hoặc cho cháu ăn mặn hơn bình thường vì sợ thức ăn lạt lẽo trẻ không ngon miệng…

Thứ hai là sức khỏe:

Bà nội tự hào là kho kinh nghiệm sống chăm sóc trẻ con và không ai dám chắc bà sẽ bỏ qua những kinh nghiệm dân gian thời xa xưa của mình mà không áp dụng cho cháu.

Mặc dù lo lắng là vậy nhưng các bà mẹ trẻ lại không dễ dầu gì để nói ra những điều đó với mẹ chồng. Vuốt lời không khéo lại sợ phật ý người lớn hoặc chí ít cũng nhận phải những câu tương tự như “Xưa nay, một tay mẹ chăm hết cho chồng con đến giờ này có sao đâu, trứng mà đòi khôn hơn vịt”.

Trong khi đó, nếu là bà ngoại thì các mẹ sẽ cảm thấy dễ dàng để đưa ra chủ ý của mình và trao đổi với nhau để đạt được mục đích giáo dục tích cực hơn.

Có sự khác biệt trong cách giáo dục và mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu luôn khó xử

Mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu là vấn đề muôn thuở, rất khó có được sự hòa hợp như ý. Nếu chẳng may có sự bất đồng trong việc chăm sóc con cháu, mối quan hệ ấy sẽ dễ bề trở nên bất hòa hơn. Bà nội thường đóng vai hiền, chạy ra bênh đỡ mỗi khi cháu bị mắng hoặc sắp bị phạt.

Kết quả hình ảnh cho Vì sao con dâu sinh xong đều thích nằm ổ nhà mẹ ruột hơn mẹ chồng, lý do thật sự là gì?

Sau một thời gian sống trong sự cưng chiều, đứa trẻ sẽ dễ hư hỏng và người làm mẹ sẽ chẳng thể nào ăn ngon ngủ yên khi chứng kiến điều này. Vì vậy, việc giáo dục trẻ con vô tình làm nảy sinh mâu thuẫn, chia rẽ và đẩy mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu vào vòng xoáy bất hòa.

Trong khi đó, ở cùng ngoại, mẹ sẽ gần gũi để nghe chỉ dạy, bảo ban. Có chuyện tế nhị, khó nói như vì sao dịch hậu sản lại hôi thì mẹ cũng sẵn sàng mở lời hỏi han.

Bà ngoại sẽ lắng nghe con gái mình thủ thỉ và thậm chí làm theo những kiến thức khoa học phù hợp với thời đại của con. Nói chung gần mẹ bao giờ cũng dễ dàng hơn dù là chuyện ăn, chuyện nói hay là chuyện vợ chồng tế nhị.

Khi ở xa, tuổi tác mẹ chồng không tiện cho việc đi lại và chăm sóc trẻ con

Một số gia đình là cư dân thành phố. Sinh sống và làm việc ở đây, họ đồng thời cũng chọn nơi này là nơi để lót ổ trong những ngày sau sinh.

Muốn có người chăm sóc đỡ đần thì các gia đình phải nhờ đến người lớn trong nhà, thông thường là ông bà. Tuy nhiên, phần lớn bà nội đều lớn tuổi hơn bà ngoại nên để tránh những rủi ro khi chăm sóc cháu và tiện đi lại, các gia đình thường sẽ chọn bà ngoại.

Một lý do khác là nếu mẹ chồng cũng có con gái và con gái đang trong thời kỳ thai nghén, sinh nở thì chắc chắn việc nhờ vả mẹ chồng chăm sóc cho mình sau sinh sẽ sinh nhiều bất tiện.

Kết quả hình ảnh cho Vì sao con dâu sinh xong đều thích nằm ổ nhà mẹ ruột hơn mẹ chồng, lý do thật sự là gì?

Trên thực tế, bà nội luôn trọng cháu con của mình và việc chăm sóc cháu đều xuất phát từ tấm lòng yêu thương. Thế nhưng vì nhiều lý do mà các nàng dâu thời nay đều mong muốn về nhà mẹ nằm ổ hơn là về nhà chồng. Tất nhiên, điều các mẹ thích với những lý do tưởng chừng hợp lý chưa hẳn là mẫu số chung cho tất cả.

Vẫn có những bà nội tâm lý, sẵn lòng vì hạnh phúc con cháu mà không áp đặt bất kỳ điều gì. Thậm chí còn chăm sóc chu đáo cho con dâu trong thời gian ở cữ không kém gì mẹ ruột.

Còn theo bạn, nếu được chọn nơi nằm ổ, sẽ là nhà mạ hay nhà chồng? Cùng chia sẻ câu chuyện ở cữ của mình để các mẹ có thêm nguồn tham khảo cho cuộc sống sau sinh nhé!

Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá