Việt Nam bao giờ có thể thực hiện được phẫu thuật ghép tử cung?

Phương pháp ghép tử cung không chỉ mới mẻ đối với ngành ngoại khoa Việt Nam mà còn mới với nhiều nước trên thế giới.

Phương pháp ghép tử cung  không chỉ giúp những phụ nữ không có tử cung, không may bị cắt tử cung hoặc các bệnh lý khác có thể được ghép bộ phận mới, có được chức năng sinh sản bình thường.

Việt Nam bao giờ có thể thực hiện được phẫu thuật ghép tử cung? 0

 Trên bản đồ y khoa thế giới đã ghi nhận Brazil thực hiện được phương pháp này và thực tế mới đây đã ghi nhận tại nước này có trường hợp em bé đầu tiên ra đời từ tử cung của người mẹ được ghép của người đã mất. Phương pháp này được đánh giá là thành tựu mang tính lịch sử của y khoa thế giới.

Tại Việt Nam, được biết, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành ghép tạng hiện nay ở Việt Nam đang cố gắng hoàn thiện kỹ thuật, trang thiết bị, nhân lực và ghép thực nghiệm trước khi thực hiện chính thức trên người. Dự kiến ca thử nghiệm ghép tử cung đầu tiên sẽ tiến hành trong vòng khoảng 3 năm nữa, nếu điều kiện kỹ thuật thuận lợi.

Theo các chuyên gia, những trường hợp phải ghép tử cung là người bất thường về tử cung, không thể mang thai. Nguồn hiến có thể là mẹ tặng tử cung để ghép cho con gái hay từ người cho chết não.

PV (T/hợp)/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO