VietinBank giảm lãi suất, miễn nhiều loại phí, giãn nợ kịp thời cho hàng nghìn khách

Theo đánh giá bước đầu, tổng dư nợ của các khách hàng (KH) chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là 104.970 tỷ đồng, chiếm 11,39% tổng dư nợ toàn hệ thống VietinBank. Dư nợ VietinBank đang xem xét cơ cấu lại nợ là gần 20.000 tỷ đồng và xem xét miễn giảm lãi là hơn 26.800 tỷ đồng.

Advertisement

  VietinBank thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực hỗ trợ KH bị ảnh hưởng bởi Covid -19

VietinBank thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực hỗ trợ KH bị ảnh hưởng bởi Covid -19

Sự vào cuộc kịp thời, thiết thực

Trong thời gian qua, dịch virus Covid-19 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới và Việt Nam. Các ngành kinh tế thế mạnh trong nước (ngành du lịch, kinh doanh dịch vụ lưu trú, vận tải, nông thủy sản, dệt may…) đều chịu tác động bất lợi như sụt giảm doanh thu, khó khăn nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Trước thực trạng đó, VietinBank đã chủ động rà soát danh mục KH và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ KH vay vốn gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết: Sự chủ động của NHNN trong việc chỉ đạo sớm toàn hệ thống giúp ngân hàng nhanh chóng nhập cuộc, đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ KH. “Khó khăn trực tiếp của KH là khó khăn gián tiếp của ngân hàng. Chủ trương của chúng tôi là chia sẻ, đồng hành cùng KH để vượt qua giai đoạn cam go này.

VietinBank cũng đã miễn, giảm lãi cũng như cơ cấu lại nợ, hỗ trợ thanh khoản cho một loạt KH. Đặc biệt, VietinBank tập trung hỗ trợ các đối tượng KH chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19 như nông, lâm, thủy sản và doanh nghiệp xuất khẩu...”.

Hiện nay theo đánh giá bước đầu, tổng dư nợ của KH chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là khoảng 104.970 tỷ đồng, chiếm 11,39% tổng dư nợ toàn hệ thống VietinBank. Tác động của dịch Covid-19 đến các doanh nghiệp (DN) cá nhân không nhỏ nên VietinBank cũng đang phối hợp chặt chẽ để đánh giá nhằm có giải pháp xử lý, hỗ trợ kịp thời.

-“Khó khăn của mỗi DN là khác nhau, có DN thiếu hụt nguyên liệu, có DN gặp khó về thị trường… nên cần giải pháp hỗ trợ, đồng hành phù hợp” - ông Lê Đức Thọ cho biết.

Cũng theo lãnh đạo VietinBank, số lượng KH chịu tác động bởi dịch Covid-19 có thể còn thay đổi, VietinBank sẽ bám sát để nhận diện, đánh giá mức độ ảnh hưởng và sẽ có các biện pháp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thiết thực cho người dân, DN và báo cáo NHNN.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp về tăng cường triển khai các giải pháp của ngành Ngân hàng hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19,  Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã biểu dương VietinBank và một số NHTM đã tích cực, chủ động triển khai hỗ trợ DN, KH bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

  VietinBank tăng cường hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho khách hàng giao dịch

VietinBank tăng cường hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho khách hàng giao dịch

Đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực

VietinBank chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ KH. Liên quan đến nhóm giải pháp tín dụng, VietinBank đã triển khai giải pháp về ứng xử tín dụng và ưu đãi lãi suất hỗ trợ các DN phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh như sau:

- Về ứng xử tín dụng: Thực hiện chỉ đạo của NHNN Việt Nam về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ KH do ảnh hưởng dịch Covid - 19, VietinBank đã cụ thể hóa các nội dung liên quan đến việc cho vay mới và thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn/giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản vay có dư nợ gốc và/hoặc lãi đến kỳ hạn trả nợ trong thời gian từ ngày 23/1/2020 đến ngày 31/3/2020.

Bên cạnh đó, VietinBank dành 15.000 tỷ đồng và 150 triệu USD để triển khai chương trình thúc đẩy tăng trưởng tín dụng ngắn hạn với lãi suất cho vay KH là 5% đối với VND và 2,8% với USD.

- Về ưu đãi lãi suất: Từ nay đến 30/6/2020, căn cứ trên mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, KH được xem xét áp dụng ưu đãi giảm trừ lãi suất cho vay từ 1,25% - 3%/năm so với mức sàn lãi suất cho vay thông thường. VietinBank tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi đối với dư nợ cũ trong thời gian tối đa 6 tháng.

Bên cạnh đó, để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch khi tập trung giao dịch tại quầy và sử dụng phương tiện thanh toán bằng tiền mặt, VietinBank cung cấp đa kênh giao tiếp để KH có thể thực hiện các giao dịch với VietinBank.

VietinBank là ngân hàng tiên phong ban hành chương trình ưu đãi miễn hoàn toàn các phí giao dịch chuyển khoản VND trong và ngoài hệ thống đối với các KH đăng ký mới dịch vụ internet banking dành cho KHDN - VietinBank eFAST. Đối với các KH đáp ứng đủ điều kiện có thể sử dụng dịch vụ chuyển hồ sơ giao dịch online thông qua các kênh Fax, Email, We-transfer.

VietinBank thực hiện giảm 22,2% phí chuyển tiền liên ngân hàng nhanh 24/7 đối với giao dịch giá trị nhỏ qua NAPAS trên iPay Mobile để khuyến khích KH sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt (mức phí giảm từ 9.900VND/giao dịch xuống 7.700VND/giao dịch).

VietinBank cung cấp gói tài khoản Vbiz với mức phí 0 đồng cho KH: Theo đó, KH đăng ký mới gói tài khoản sẽ được miễn phí duy trì gói tài khoản trong vòng 1 năm và miễn phí trọn đời cho tất cả các giao dịch tài chính khi thực hiện qua ứng dụng Mobile Banking (VietinBank iPay Mobile), được cộng thêm lãi suất 0,3%/năm đối với KH gửi tiền tiết kiệm trực tuyến.

Giải pháp tín dụng được VietinBank triển khai mạnh mẽ khi đồng thời xem xét cho KH vay mới/tiếp tục vay vốn để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trên cơ sở KH đáp ứng đầy đủ các quy định hiện hành của VietinBank, thực hiện cơ cấu nợ, miễn giảm lãi theo quy định của NHNN.

VietinBank miễn giảm phí thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại (TTQT&TTTM) tối đa 100% so với quy định hiện hành đối với KHDN hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dược, thiết bị - vật tư y tế hoặc các KH có giao dịch thương mại với thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, thị trường được xác định có vùng dịch và/hoặc phải hạn chế hoạt động giao thương đi lại.

Mức miễn giảm được xác định phù hợp với từng KH, căn cứ trên mức độ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của KH và mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Chính sách này khi ban hành dự kiến sẽ hỗ trợ hơn 3.000 KHDN đang có giao dịch TTTM&TTQT tại VietinBank, với tổng doanh số TTQT&TTTM tại VietinBank là khoảng hơn 5 tỷ USD.

Với sự vào cuộc kịp thời, chủ động với các giải pháp đồng bộ và thiết thực, KH của VietinBank đã được hỗ trợ tích cực và hiệu quả. Tính đến ngày 28/2/2020, VietinBank đã hỗ trợ ưu đãi lãi suất cho gần 3.000 KH bị ảnh hưởng bởi Covid -19; tổng số lãi, tiền vay đã miễn giảm là 260 tỷ đồng. Đã có 1.012 KHDN tham gia chương trình ưu đãi giảm phí với tổng số phí giảm là gần 500 triệu đồng.

Tính từ ngày 23/1/2020 tới 27/2/2020, VietinBank đã giải ngân cho hơn 930 KH với doanh số giải ngân là trên 17.400 tỷ đồng. Bên cạnh đó, VietinBank đang xem xét thực hiện cơ cấu nợ giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi trong thời gian sớm nhất cho các KH đang gặp khó khăn (các chương trình áp dụng theo chính sách của VietinBank tùy từng thời kỳ).

Yến Anh/giadinhmoi.vn
Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO