Vỏ chanh rất tốt, tại sao người Việt lại ít dùng mà vứt chúng đi?

Bình luận

Chanh là một loại trái cây có múi phổ biến. Trong khi, phần thịt và nước ép thường được sử dụng thì phần vỏ có xu hướng bị loại bỏ.

  9 lợi ích bất ngờ và công dụng của vỏ chanh

9 lợi ích bất ngờ và công dụng của vỏ chanh

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã xác định rằng vỏ chanh chứa nhiều các hợp chất hoạt tính sinh học có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là 9 lợi ích tiềm năng của vỏ chanh và công dụng của nó:

Giá trị dinh dưỡng cao

Vỏ chanh rất tốt, tại sao người Việt lại ít dùng mà vứt chúng đi? 1

Mặc dù được ăn với số lượng nhỏ, vỏ chanh rất bổ dưỡng. Một muỗng canh vỏ chanh (6 gram) cung cấp:

  • Calo: 0
  • Carbs: 1g
  • Chất xơ: 1g
  • Protein: 0g
  • Chất béo: 0g
  • Vitamin C: 9% giá trị hàng ngày

Vỏ chanh chứa một lượng lớn chất xơ và vitamin C, cung cấp 9% giá trị hàng ngày chỉ trong 6g.

Ngoài ra, nó còn chứa một lượng nhỏ canxi, kali và magiê.

D-limonene là một hợp chất mang lại cho chanh mùi thơm đặc trưng, cũng có trong vỏ chanh và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Sâu răng và nhiễm trùng nướu là những bệnh răng miệng phổ biến do vi khuẩn như Streptococcus mutans.

Vỏ chanh chứa các chất kháng khuẩn có thể ức chế sự phát triển của vi sinh vật.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xác định 4 hợp chất trong vỏ chanh có tính kháng khuẩn mạnh mẽ và chống lại vi khuẩn gây bệnh răng miệng phổ biến.

Hơn nữa, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất vỏ chanh chống lại hoạt động của Streptococcus mutans, với liều lượng cao sẽ hiệu quả hơn.

Vỏ chanh rất tốt, tại sao người Việt lại ít dùng mà vứt chúng đi? 2

Chất chống oxy hóa cao

Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách chống lại các gốc tự do trong cơ thể.

Vỏ chanh có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm D-limonene và vitamin C.

Lượng chất chống oxy hóa flavonoid như D-limonene có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh như: bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu ống nghiệm xác định rằng vỏ chanh có hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn vỏ bưởi hoặc vỏ quýt.

Ngoài ra, vitamin C trong vỏ chanh hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và thúc đẩy sức khỏe miễn dịch.

Có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm

Vỏ chanh rất tốt, tại sao người Việt lại ít dùng mà vứt chúng đi? 3

Vỏ chanh có một số đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm.

Đáng chú ý, trong một nghiên cứu ống nghiệm, chiết xuất vỏ chanh chống lại một loại nấm kháng thuốc gây nhiễm trùng da. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Chiết xuất vỏ chanh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch do hàm lượng flavonoid và vitamin C.

Một nghiên cứu kéo dài 15 ngày đã dùng vỏ chanh khử nước cho cá cho thấy cá có phản ứng miễn dịch được cải thiện.

Hơn nữa, một báo cáo của 82 nghiên cứu cho thấy rằng 1- 2 gram vitamin C mỗi ngày giúp giảm 8% mức độ nghiêm trọng và thời gian bị cảm lạnh thông thường ở người lớn và 14% ở trẻ em.

Vitamin C cũng tích lũy trong phagocytes, một loại tế bào ăn các hợp chất có hại.

Vỏ chanh rất tốt, tại sao người Việt lại ít dùng mà vứt chúng đi? 4

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Huyết áp cao, cholesterol cao và béo phì là những yếu tố gây ra nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu cho thấy các hợp chất như flavonoid, vitamin C và pectin trong vỏ chanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một đánh giá của 14 nghiên cứu trên 344.488 người cho thấy rằng tăng trung bình 10 mg flavonoid mỗi ngày giúp giảm 5% nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh béo phì, D-limonene làm giảm lượng đường trong máu, triglyceride và LDL (có hại), đồng thời làm tăng cholesterol HDL (có lợi).

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 60 trẻ em có cân nặng vượt mức lưu ý rằng bổ sung bột chanh (bao gồm cả vỏ) dẫn đến giảm huyết áp và cholesterol LDL có hại.

Chất pectin trong vỏ chanh cũng có thể làm giảm nồng độ cholesterol bằng cách tăng bài tiết axit mật, được sản xuất bởi gan của bạn và liên kết với cholesterol.

Vỏ chanh rất tốt, tại sao người Việt lại ít dùng mà vứt chúng đi? 5

Có tiềm năng chống ung thư

Một số hợp chất trong vỏ chanh có thể có tiềm năng chống ung thư.

Lượng flavonoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và vitamin C có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào bạch cầu, giúp loại bỏ các tế bào ung thư bị đột biến.

D-limonene cũng có thể có đặc tính chống ung thư, đặc biệt chống ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, vỏ chanh không nên được coi là một phương pháp điều trị hoặc chữa ung thư. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định những phát hiện này.

Có thể điều trị sỏi mật

Một số nghiên cứu cho thấy D-limonene có thể giúp điều trị sỏi mật.

Trong một nghiên cứu ở 200 người bị sỏi mật, 48% những người được tiêm dung môi D-limonene sỏi mật đã biến mất hoàn toàn.

Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là điều cần thiết.

Công dụng khác

Vỏ chanh rất tốt, tại sao người Việt lại ít dùng mà vứt chúng đi? 6

Vỏ chanh cũng có nhiều ứng dụng như một loại mỹ phẩm hoặc chất tẩy rửa gia dụng. Một số công dụng phổ biến của vỏ chanh bao gồm:

  • Khử mùi tủ lạnh hoặc mùi thùng rác: đặt một vài vỏ chanh bên trong tủ lạnh hoặc dưới đáy thùng rác để khử mùi hôi.
  • Chất tẩy rửa: rải một ít muối lên vật phẩm bạn muốn làm sạch và dùng vỏ chanh để cọ sạch, sau đó rửa lại với nước.
  • Rửa ấm siêu tốc: đổ đầy nước vào ấm và vỏ chanh rồi đun sôi để loại bỏ cặn khoáng.
  • Thanh lọc cơ thể: trộn đường, dầu ô liu và vỏ chanh thái nhỏ, sau đó mát xa lên da ướt và rửa lại với nước.
  • Mặt nạ: trộn bột gạo, bột vỏ chanh và sữa lạnh để làm mặt nạ tẩy tế bào chết và làm sạch da.

Vỏ chanh có tác dụng phụ không?

Không có báo cáo về tác dụng phụ của vỏ chanh. Nó được công nhận an toàn bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA).

Lưu ý rằng, vỏ chanh có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Hãy nhớ rửa thật kỹ hoặc rửa bằng dung dịch baking soda để loại bỏ bất kỳ dư lượng nào trước khi sử dụng.

Cách thêm vỏ chanh vào chế độ ăn uống

Vỏ chanh rất tốt, tại sao người Việt lại ít dùng mà vứt chúng đi? 7

Bạn có thể thêm lượng vỏ chanh bằng nhiều cách khác nhau như:

  • Thêm vỏ chanh vào đồ nướng, xà lách hoặc sữa chua.
  • Cắt vỏ chanh thành dải và nướng ở 93°C, sau đó thêm vào trà.
  • Băm vỏ chanh và trộn chúng với gia vị như: muối và hạt tiêu.
  • Thêm vỏ chanh tươi vào trà nóng hoặc cocktail yêu thích của bạn.
Bạn đang xem bài viết Vỏ chanh rất tốt, tại sao người Việt lại ít dùng mà vứt chúng đi? tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].
Ngọc Diệp