Vợ chồng hiếm muộn có 20 triệu đồng vẫn mua nhà Hà Nội 1,4 tỷ để đổi 'phong thuỷ'

Thời điểm quyết định mua nhà Hà Nội, đôi vợ chồng trẻ này chỉ có 20 triệu đồng trong túi, nhưng họ vẫn liều mua nhà với giá 1,4 tỷ đồng.

Chuyên đề "Làm thế nào mua được nhà ở Hà Nội?" ghi lại những kinh nghiệm, kỷ niệm của người trong cuộc, đồng thời có tư vấn, chỉ dẫn của các chuyên gia giúp cho việc mua nhà đơn giản và dễ thực hiện hơn.

Toà soạn mong nhận được các bài viết, chia sẻ của bạn đọc, nhất là những người từng trải qua hành trình mua nhà đầy gian nan nhưng vô cùng ý nghĩa. Xin bình luận phía dưới bài viết hoặc gửi về theo email: toasoan@giadinhmoi.vn

Đây là câu chuyện về hành trình mua căn hộ chung cư tại Hà Đông, Hà Nội của chị Nguyễn Hà Linh (30 tuổi, đang làm nhân viên truyền thông). Đó là cả một giai đoạn gian lao, nhiều mồ hôi, nước mắt của cả hai vợ chồng. 

Có rất nhiều điều kỳ diệu đã đến, do may mắn một phần và phần nhiều là đến từ sự nỗ lực không mệt mỏi của cặp đôi này. Gia Đình Mới ghi nhận câu chuyện này. 

Hơn 4 năm “tìm” con làm vợ chồng trẻ trắng tay

Vợ chồng tôi cưới nhau đã hơn 4 năm nhưng vì hiếm muộn nên mãi vẫn chưa có em bé.

Suốt nhiều năm liền chúng tôi chạy chữa khắp nơi, từ Bắc vào Nam, cứ nghe đâu có thầy hay thuốc tốt chữa vô sinh hiếm muộn là chúng tôi lại tìm đến với hy vọng “còn nước còn tát”.

Nhưng hy vọng càng nhiều thì thất vọng càng lớn. Sau nhiều lần vào Sài Gòn thăm khám và điều trị, cùng với chạy chữa thầy thuốc ngoài Hà Nội không những không đem lại kết quả mà còn làm vợ chồng tôi luôn trong tình trạng trắng tay.

  Chi phí chữa hiếm muốn khá tốn kém làm nhiều người khánh kiệt vì chạy chưa bệnh. Ảnh minh họa

Chi phí chữa hiếm muốn khá tốn kém làm nhiều người khánh kiệt vì chạy chưa bệnh. Ảnh minh họa

Lương 2 vợ chồng chưa đến 20 triệu đồng/tháng, ngoài việc trả tiền nhà trọ hết 3 triệu đồng/tháng, cộng với chi phí sinh hoạt hàng ngày thì tất cả tiền chúng tôi dùng vào chữa bệnh.

Thậm chí, tiền kiếm ra hàng tháng không đủ chi tiêu, chữa bệnh nên chúng tôi phải lấy số tiền mừng đám cưới, tài sản bố mẹ 2 bên cho khi cưới để chi tiêu trong việc chữa hiếm muộn.

Tôi còn nhớ mãi thời điểm tháng 8 năm ngoái, khi được tin có chuyên gia về vô sinh hiếm muộn từ Singapore đến TP. HCM để khám hiếm muộn cho các cặp vợ chồng, tôi đã phải vội vã đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn gần bệnh viện để kịp thời vào thăm khám.

Sau chuyến khám bệnh gần 1 tuần lễ tại TP. HCM, chúng tôi đã tiêu tốn hết hơn 50 triệu đồng, số tiền tích cóp cả năm trời của chúng tôi.

Tiền mất nhưng tật vẫn mang, nhiều lần như vậy xảy ra làm chúng tôi tuyệt vọng và có suy nghĩ đi xin con nuôi để đỡn tốn công sức, tiền của.

Nhưng việc nuôi một đứa trẻ ở Hà Nội cũng khá tốn kém nên chúng tôi cần phải chuẩn bị về cả tinh thần và vật chất.

Tiền tích cóp từ khi lấy nhau đã không còn nên vợ chồng tôi bàn bạc làm lụng một thời gian để tích lũy tiền bạc, sau đó sẽ tính đến chuyện nhận con nuôi, vì như vậy mới có tiền chăm con.

  Vợ chồng chị Linh quyết tâm mua nhà Hà Nội để đổi phong thủy

Vợ chồng chị Linh quyết tâm mua nhà Hà Nội để đổi phong thủy

Mua nhà, đổi phong thủy với hy vong có con

Khi vợ chồng chúng tôi đã phần nào chấp nhận việc không có đứa con do chính mình sinh ra thì lại có người nhen nhóm thổi bùng ngọn lửa khao khát làm mẹ, sinh con của tôi.

Lúc đó, tôi nghe người quen kể về trường hợp cặp vợ chồng cùng quê sau 11 năm trục trặc, không có con đã bất ngờ mang thai khi đổi sang sinh sống ở ngôi nhà mới.

Chọn phong thủy chỗ ở để có lộc về kinh doanh, con cái là không đùa được. Hơn nữa, khi ngẫm đến hoàn cảnh của vợ chồng mình, tôi mới nhận thấy, tôi đã ở phòng trọ ở làng Triều Khúc này cả chục năm nay.

Từ hồi sinh viên tôi ở cùng với 2 cô bạn thân. Đến khi các bạn lấy chồng hết, tôi cũng quyết định cưới, nhưng vì ngại đi tìm nhà, ngại chuyển đồ nên chồng tôi chuyển đến và 2 vợ chồng ở suốt 4 năm nay chưa thay đổi chỗ ở.

Nghĩ đến việc hiếm muộn có thể do yếu tố phong thủy gây ảnh hưởng làm vợ chồng tôi lại nhen nhóm hy vọng “biết đâu đổi chỗ ở lại có thể có con”.

Với suy nghĩ đó chúng tôi bàn bạc nên đi thuê nhà hay mua nhà. Theo quan niệm của người Việt thì “an cư – lạc ngiệp – thành gia – lập thất” nên bố mẹ 2 bên cũng khuyên nhủ chúng tôi cố gắng mua nhà, để có nhà của riêng mình, như vậy mọi chuyện mới suôn sẻ.

Nhưng tại thời điểm tính toán chuyện mua nhà, vợ chồng tôi chỉ có 20 triệu đồng. Số tiền ít ỏi này làm sao có thể mua được nhà. Nhưng với sự đồng lòng, quyết tâm của 2 vợ chồng, chúng tôi đã “làm liều”, vay mượn khắp nơi để đi mua nhà Hà Nội.

Chúng tôi chọn lựa khu vực Hà Đông để gần với chỗ làm việc của 2 vợ chồng, hơn nữa, khu vực này giá chung cư cũng mềm hơn so với các quận trung tâm.

Vì chúng tôi muốn mua nhà ở ngay nên cũng không thể chọn các dự án mới bắt đầu xây dựng hay đang xây dang dở. Vậy nên chúng tôi tìm đến những chủ chung cư có ý định bán nhà.

Qua người thân giới thiệu, chúng tôi tìm đến căn hộ được chủ nhà rao bán 1,4 tỷ. Khi đến xem nhà, cả bố chồng tôi và 2 vợ chồng tôi đều ưng ý với vị trí căn nhà.

  Vợ chồng chị Linh phải sắp sửa lại nội thất vì bị chủ nhà cũ trộm hết nội thất

Vợ chồng chị Linh phải sắp sửa lại nội thất vì bị chủ nhà cũ trộm hết nội thất

Có 20 triệu đồng mua nhà 1,4 tỷ đồng và bị chủ nhà lừa

Quá trình trao đổi, chủ nhà cho biết, nếu chúng tôi đồng ý mua lại căn nhà thì hôm sau phải trả trước cho họ 50 triệu đồng, khoảng 1 tháng sau khi nhận giấy tờ nhà sẽ trả 1 tỷ 350 triệu đồng.

Chủ nhà cũng hứa, nếu chúng tôi trả tiền đúng hẹn họ sẽ để lại hết nội thất trong nhà cho chúng tôi. Khi nhận nhà chỉ cần chuyển vào ở mà không cần mua sắm gì. Vì tin tưởng họ nên vợ chồng tôi đồng ý và hẹn hôm sau đến giao tiền.

Mọi việc diễn ra quá nhanh, không có sự chuẩn bị sẵn nên chúng tôi chưa biết xoay tiền mua nhà ra sao.

Trong lúc cấp thiết tôi hỏi vay sếp của mình 30 triệu đồng, cộng với 20 triệu đồng của 2 vợ chồng là vừa hay đủ 50 triệu phải trả trước.

Với khoản tiền hơn 1,3 tỷ phải thu xếp trong vòng 1 tháng làm chúng tôi mất ăn mất ngủ, hỏi vay mượn người thân, bạn bè hết lượt mà vẫn không thấm vào đâu.

Trong tình huống bí quá làm liều, chúng tôi mượn sổ đỏ nhà đất ở quê của bố mẹ 2 bên vay lãi ngân hàng với lãi suất khá cao, mỗi tháng chúng tôi sẽ phải trả khoảng hơn 5 triệu tiền lãi.

Đến khi nhận giấy tờ nhà và trả tiền xong xuôi chúng tôi cũng chưa chuyển sang ở luôn mà để chủ nhà ở thêm một tháng, vì họ có con nhỏ phải sắp xếp.

Một tháng sau chủ nhà chuyển đi, tôi chuyển đồ đến nhà mới, nhưng khi mở cửa bước vào nhà làm tôi “chết đứng”. Bởi, mọi thứ trong nhà bị người ta chuyển đi hết, không chừa lại thứ gì.

Lúc đó tôi thực sự sốc, bởi chúng tôi tin tưởng họ, nghĩ thương họ bận con nhỏ nên để họ ở lại thêm một tháng trong nhà tôi đã mua, còn bản thân vợ chồng tôi vẫn ở nhà trọ, mất thêm tiền thuê trọ.

Hơn nữa, theo thỏa thuận ban đầu, chúng tôi mua nhà với giá 1,4 tỷ, trả tiền ngay nên họ để lại hết nội thất cho chúng tôi. Tuy nhiên, đến phút cuối, họ lẳng lặng tháo dỡ đồ đạc chuyển hết đi như những tên trộm.

Tôi gọi điện, nhắn tin nhiều lần để nói chuyện rõ ràng với họ về những điều này nhưng họ trốn tránh, không nghe máy, không trả lời.

Vay tiền mua nhà giờ lại phải vay tiền lắp đặt nội thất làm số tiền nợ của chúng tôi gia tăng nhanh chóng.

Với số tiền lương ít ỏi của 2 vợ chồng, trừ chi phí sinh hoạt, đèo bòng thêm việc trả lãi hàng tháng, tích cóp tiền trả nợ, tiền chữa bệnh của 2 vợ chồng để sớm có con làm chúng tôi rơi vào khủng hoảng, không biết làm gì để có tiền trang trải nợ nần.

  Góc ban công nhỏ được chị Linh tận dụng trồng rau sạch

Góc ban công nhỏ được chị Linh tận dụng trồng rau sạch

May mắn đến từ mảnh đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”

Sau khi mua nhà, mất mấy tháng liền vợ chồng tôi stress, quay cuồng trong tiền lãi, tiền nợ. Chúng tôi phải thắt chặt chi tiêu và tạm gác việc chạy chữa “tìm” con để sắp xếp chuyện nhà cửa.

Mọi việc trở nên tồi tệ hơn khi mà nhà người bạn tôi cần tiền gấp để giải quyết chuyện làm ăn của gia đình. Bị giục phải trả 50 triệu đồng ngay làm chúng tôi vắt chân lên cổ tìm cách giải quyết.

Trong cái khó ló cái khôn, chồng tôi bỗng nhớ tới mảnh đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi” ở quê mà bố mẹ chồng tôi cho chúng tôi sau khi cưới.

Mảnh đất này được bố mẹ chồng mua từ nhiều năm về trước, trong dự án ưu đãi đất giãn dân của làng với giá rất rẻ. Mẹ tôi kể rằng khi đó bà chở một xe bò thóc ra đổi được mảnh đất rộng khoảng 100 m2 ngoài đầu làng, gần quốc lộ 1.

Từ ngày mua mảnh đất nhà chồng tôi cũng không ngó ngàng gì đến, để bỏ hoang nhiều năm, mãi đến khi vợ chồng tôi cưới ông bà mới nói “cho các con làm quà cưới”.

Mảnh đất bỏ hoang tôi chưa một lần ngó ngàng đến nay chồng tôi bàn bạc đem bán lấy tiền trả nợ. Nghĩ đến mảnh đất hoang chưa làm sổ đỏ sẽ không đáng giá bao nhiêu nên chúng tôi không đặt quá nhiều hy vọng.

Nhưng điều may mắn đã đến, sau khi làm xong sổ đỏ, treo biển rao bán đã có người trả giá hơn 1 tỷ để làm nhà xưởng.

Vợ chồng tôi và bố mẹ chồng đồng ý bán để lấy tiền trả bớt phần nợ ngân hàng và phần nợ vay ngoài lãi suất cao.

Sau một đêm, từ việc gánh một khoản nợ lớn, với lãi suất cao chúng tôi đã trả được gần hết. Đến thời điểm này, sau khoảng 6 tháng mua nhà, chúng tôi chỉ còn nợ người thân 300 triệu đồng và không phải trả lãi.

Hơn nữa, vì vay người thân trong nhà nên cũng không bị áp lực phải trả ngay, có thể trả từ từ mỗi tháng một ít.

Câu chuyện mua nhà của tôi lúc đầu cũng khá mạo hiểm và đầy rủi ro, nhưng may mắn đến bất ngờ nên mọi vấn đề được giải quyết sớm.

Hiện tại, vấn đề khúc mắc của vợ chồng tôi vẫn là đứa con. Hy vọng việc quyết  định mua và đến ở căn nhà này sẽ đem lại may mắn cho chúng tôi, để chúng tôi sẽ sớm chào đón những thiên thần nhỏ bé xây dựng tổ ấm hạnh phúc.

Nguyễn Hà Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO