Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Vui chơi ngoài trời giúp trẻ thông minh và phát triển toàn diện hơn

Nhiều nghiên cứu thực tế chứng minh, vui chơi ngoài trời giúp trẻ phát triển trí thông minh và hoàn thiện các kỹ năng xã hội tốt hơn.

Array 0

Hoạt động vui chơi ngoài trời đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ.

Richard Louv, một nhà báo Mỹ, người đồng sáng lập nên Mạng lưới Trẻ em và Thiên nhiên, là người đầu tiên đưa ra thuật ngữ 'rối loạn thiếu hụt thiên nhiên'.

Ông giải thích rằng, sự thiếu hụt này làm giảm khả năng sử dụng các giác quan, gây khó khăn trong việc tập trung, là nhân tố gây ra bệnh béo phì và tỉ lệ cao hơn các bệnh về thể chất cũng như cảm xúc.

Angela Hanscom, nhà trị liệu nhi khoa, người sáng lập TimberNook (một chương trình sáng tạo dựa vào tự nhiên), cũng ủng hộ mạnh mẽ việc vui chơi ngoài thiên nhiên.

Bà nói: 'Trẻ con cần được thử thách qua các giác quan, các kĩ năng vận động và các khả năng khác để cấu tạo não bộ hoàn thiện và phát triển các kỹ năng mới trong cuộc sống.

Công việc của chúng ta là cung cấp thời gian, không gian và cơ hội để chúng có được những thử thách ấy'.

Một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị và Triển lãm Nhi khoa Quốc gia tại Chicago (Mỹ) cho thấy, mức độ căng thẳng của học sinh giảm đi trong khi các hoạt động thể chất của chúng được tăng lên.

Điều đó chứng tỏ học sinh được hưởng rất nhiều lợi ích từ môi trường thiên nhiên quanh chúng.

Việc tiếp xúc với môi trường xanh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em.

1. Chơi ngoài trời giúp trẻ hoàn thiện các kĩ năng xã hội

Array 1

Khi trẻ chơi ngoài trời, chúng thường phải tương tác với những đứa trẻ khác.

Chúng sẽ phải chờ đến lượt để được chơi, phải tự cất tiếng khi một đứa trẻ khác chen vào hàng, và có cơ hội tham gia vào việc sắp xếp, tổ chức trò chơi trong các hoạt động chơi tập thể.

Những trẻ cá tính mạnh sẽ học được cách hòa đồng, nhượng bộ một cách thân thiện trước yêu cầu của bạn khác.

Khi cho phép trẻ tự suy luận, chúng ta đang giúp trẻ phát triển tính quyết toán, các kĩ năng giao tiếp và hình thành phong cách lãnh đạo lành mạnh.

Tất cả những kĩ năng xã hội này sẽ giúp trẻ phát triển tốt trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

2. Chơi ngoài trời thúc đẩy 4 kỹ năng

Array 2

Các nhà giáo dục trên khắp thế giới đều coi trọng sự phát triển 4 kỹ năng: tư duy phản biện (critical thinking), sự hợp tác (cooperation), sự cộng tác (collaboration) và sự sáng tạo (creativity).

Các chuyên gia cũng đồng ý rằng đây là những kĩ năng học sinh cần có để thành công trong cuộc sống.

Khi trẻ tiếp xúc với thiên nhiên, từ một hòn đá, cành cây đến vũng nước, trí tưởng tượng của chúng sẽ được kích hoạt.

Khi vui chơi ngoài trời, trẻ sẽ có những suy nghĩ độc thoại như: 'Hòn đá này đến từ đâu?', 'Chúng có vai trò gì trong cuộc sống của chúng ta?', 'Chúng ta có thể dùng những cành cây này vào việc gì?'

Sự đa dạng của các vật liệu, họa tiết và công cụ mà chúng có thể tìm thấy ở ngoài trời sẽ tỉ lệ thuận với số lượng trò chơi sáng tạo vô hạn mà trẻ con có thể nghĩ ra.

Điều này cho phép trẻ thực hành cả bốn kĩ năng để bồi dưỡng sự phát triển cả về nhận thức lẫn cảm xúc.

3. Chơi ngoài trời giúp trẻ phát triển 'trí thông minh tự nhiên'

Array 3

Trí thông minh tự nhiên có thể hiểu là khả năng tốt trong nhận thức thiên nhiên, phản ứng với các biểu hiện của tự nhiên.

Trước tình trạng biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường như hiện nay, việc giúp trẻ phát triển khả năng thấu cảm với thiên nhiên là cần thiết hơn bao giờ hết.

Khi trẻ được tiếp xúc ngoài trời, trẻ sẽ biết trân trọng trái đất, yêu môi trường và cởi mở hơn trong việc đưa ra những lựa chọn thân thiện với môi trường.

4. Chơi ngoài trời giúp trẻ tăng cường thể chất

Array 4

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, vui chơi ngoài trời giúp cho trẻ tăng cường và rèn luyện thể lực.

Trẻ học được cách phản xạ và kiểm soát sự di chuyển của đôi chân, đôi tay và cả cơ thể, nâng cao khả năng vận động, sự linh hoạt và kỹ năng thăng bằng.

Đây đều là những kỹ năng rất quan trọng cho sự phát triển cơ thể của trẻ đặc biệt trong độ tuổi từ 1 đến 7 tuổi. Trẻ khỏe mạnh hơn nhờ thường xuyên vận động thay vì mải mê với những đồ chơi điện tử, máy tính, điện thoại.

Các hoạt động thể chất này giúp trẻ cải thiện mật độ xương, phát triển các cơ, tăng cường chức năng hoạt động của phổi và tim, đồng thời giảm thiểu và ngăn ngừa nguy cơ béo phì.

Lam/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO