Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Ăn xôi có chứa phẩm màu, 2 bé trai ở Lạng Sơn bị tan máu cấp một cách bất thường

Sau khi ăn xôi có chứa phẩm màu, 2 bé trai bị đau bụng và nôn, mệt mỏi kéo dài, nước tiểu màu đỏ sẫm, tình trạng ngày càng nặng và bác sĩ chẩn đoán 2 trẻ bị tan máu cấp.

Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn mới tiếp nhận 2 anh em Lâm Phước L. (13 tuổi) và Lâm Văn K. (10 tuổi) ở Lộc Bình, Lạng Sơn vào viện trong tình trạng da và mắt vàng, mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn.

Trước đó, 2 cháu ăn xôi do gia đình tự làm có cho phẩm màu. Sau khi ăn, bị đau bụng và nôn, mệt mỏi kéo dài, nước tiểu màu đỏ sẫm, tình trạng ngày càng nặng hơn nên được gia đình đưa vào viện.

  Trẻ đang được điều trị tan máu do ăn xôi có chứa phẩm màu

Trẻ đang được điều trị tan máu do ăn xôi có chứa phẩm màu

Sau khi khám và làm các xét nghiệm cả 2 được chẩn đoán tan máu cấp. Nguyên nhân nghi do thức ăn chứa phẩm màu. Hiện tại, hai cháu đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu; sức khỏe bước đầu có tiến triển tốt hơn.

Việc sử dụng phẩm màu thực phẩm khá phổ biến nhưng cần phải là phẩm màu dùng trong thực phẩm. Nguy hiểm hơn, vì lợi nhuận, không ít người còn tùy tiện sử dụng phẩm màu cho công nghiệp (không dùng trong thực phẩm) để chế biến thực phẩm (xôi, các loại thịt, bánh kẹo, đồ uống,...).

Trong khi đó, một số người có thể bị tan máu ngay cả với phẩm màu thực phẩm (thường do thiếu men G6PD bẩm sinh).

Thường xuyên lạm dụng phẩm màu sẽ dẫn tới nguy cơ tan máu cấp, mức nặng thậm chí là tử vong.

Tại Lộc Bình cũng đã từng xảy ra ca tử vong do ăn xôi nhuộm phẩm màu gây tan máu nặng. Về lâu dài hóa chất tích lũy trong cơ thể dẫn tới nhiều nguy hại (suy gan, suy thận, ung thư...).

Các bác sĩ khuyến cáo, trong sinh hoạt hàng ngày, người dân cần lưu ý:  

- Hạn chế sử dụng phẩm màu để chế biến thức ăn.

- Nên dùng chất tạo màu từ thực vật thay cho phẩm màu.

- Không dùng các loại phẩm màu trôi nổi, không có nguồn gốc và không được cấp phép để chế biến thực phẩm tại gia đình.

- Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có nhiều màu sắc không tự nhiên, nhất là đối với trẻ em.

- Nên xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh thiếu men G6PD để tránh dùng một số loại thuốc, hóa chất, thực phẩm có thể gây tan máu ở những bệnh nhân này.

L.Minh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO