Báo Điện tử Gia đình Mới

Mất ngủ, ngủ không sâu, lập tức kiểm tra có phải bạn đang làm sai 6 điều sau

Đây là 6 lời khuyên của bác sĩ để có được giấc ngủ ngon, sâu giấc và dễ dàng hơn. Nếu vẫn gặp khó khăn khi ngủ, hãy kiểm tra có phải bạn đang làm ngược lại 1 trong 6 lời khuyên.

Mất ngủ, ngủ không sâu, lập tức kiểm tra có phải bạn đang làm sai 6 điều sau 0

Không có gì lạ khi giấc ngủ chất lượng đôi khi khó nắm bắt vì bạn không thể kiểm soát được các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình.

Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng các thói quen khuyến khích giấc ngủ ngon hơn. Hãy xem xét 6 lời khuyên sau đây để có giấc ngủ ngon hơn

1. Lịch trình ng

Không nên ngủ quá 8 tiếng một ngày. Thời gian ngủ được đề nghị cho một người lớn khỏe mạnh là ít nhất 7 giờ. Hầu hết mọi người không cần nhiều hơn 8 giờ trên giường để đạt được mục tiêu này.

Đi ngủ và thức dậy cùng một lúc mỗi ngày. Cố gắng hạn chế sự khác biệt trong lịch trình ngủ của bạn vào các ngày trong tuần và cuối tuần không quá một giờ nhằm tạo nên sự nhất quán củng cố chu kỳ ngủ-thức của cơ thể.

Nếu bạn không ngủ trong khoảng 20 phút, hãy rời khỏi phòng ngủ và làm gì đó thư giãn như: đọc hoặc nghe nhạc nhẹ nhàng. Quay trở lại giường khi bạn cảm thấy buồn ngủ trở lại.

 2. Chú ý đến những gì bạn ăn và uống

Đừng đi ngủ khi đói hoặc quá no. Đặc biệt, tránh các bữa ăn lớn trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ. Sự khó chịu của bụng và cơ thể có thể khiến bạn tỉnh táo.

Cần chú ý việc dùng các chất Nicotine, caffeine. Bởi vì, các tác dụng kích thích của nicotin và caffeine phải mất nhiều giờ để giảm đi và có thể tàn phá chất lượng giấc.

Mặc dù rượu có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, nhưng nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ sau đó.

Mất ngủ, ngủ không sâu, lập tức kiểm tra có phải bạn đang làm sai 6 điều sau 1

 3. Tạo một môi trường yên tĩnh

Thông thường, điều này có nghĩa là một phòng ngủ mát mẻ, tối và yên tĩnh. Tiếp xúc với ánh sáng có thể khiến bạn khó ngủ hơn.

Tránh sử dụng kéo dài màn hình phát sáng ngay trước khi đi ngủ (điện thoại, ti vi).

Với những ai khó ngủ, có thể cân nhắc sử dụng các tông màu tối, nút tai, quạt hoặc các thiết bị khác để tạo ra một môi trường phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hãy thử các hoạt động giúp cơ thể tĩnh tại trước khi đi ngủ, như các kỹ thuật thư giãn, có thể thúc đẩy việc ngủ ngon hơn.

Mất ngủ, ngủ không sâu, lập tức kiểm tra có phải bạn đang làm sai 6 điều sau 2

 4. Giới hạn thời gian ngủ ngày

Những giấc ngủ ban ngày dài có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Nếu bạn chọn ngủ, hãy giới hạn bản thân trong tối đa 30 phút và tránh làm việc muộn vào ban ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn làm việc vào ban đêm, bạn có thể phải ngủ muộn vào một ngày trước khi làm việc để giúp bù đắp khoản nợ ngủ của bạn.

Mất ngủ, ngủ không sâu, lập tức kiểm tra có phải bạn đang làm sai 6 điều sau 3

 5. Hoạt động thể chất hàng ngà

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên tránh hoạt động quá gần với giờ đi ngủ.

Mất ngủ, ngủ không sâu, lập tức kiểm tra có phải bạn đang làm sai 6 điều sau 4

6. Nói không vi căng thẳng 

Cố gắng giải quyết những lo lắng trước khi đi ngủ. Ghi lại những gì trong tâm trí của bạn và sau đó đặt nó sang một bên cho ngày mai.

Mất ngủ, ngủ không sâu, lập tức kiểm tra có phải bạn đang làm sai 6 điều sau 5

Tin liên quan

Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.