Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Điểm tâm 25/10: Bộ ảnh tuyệt đẹp về những từ thú vị của nước ngoài mà không thể dịch ra tiếng Việt

Ngôn ngữ luôn ẩn chứa những điều bí ẩn vô cùng thú vị, và có những từ ngữ mang ý nghĩa sâu sắc mà khó có thể dịch trọn vẹn sang một ngôn ngữ khác.

1. Gökotta (Thụy Điển): Thức dậy thật sớm để ra ngoài lắng nghe tiếng chim hót vào buổi sớm

tu1

Đôi khi, có những từ ngữ lãng mạn vô cùng nhưng không sao dịch được trọn vẹn

2. Sobremesa (Tây Ban Nha) là từ để chỉ khoảng thời gian sau bữa ăn trưa hoặc ăn tối, khi mà mọi người quây quần lại với nhau để nói chuyện

tu2

 Những bữa ăn là điều rất quan trọng trong văn hóa Tây Ban Nha, người Tây Ban Nha rất trân trọng khoảng thời gian dành để thư giãn và trò chuyện với nhau sau khi ăn

3. Verschlimmbessern (Đức): Từ này được dùng khi ai đó làm tình trạng tồi tệ hơn trong khi đang cố gắng cải thiện nó, gần giống với câu thành ngữ 'Chữa lợn lành thành lợn què' trong Tiếng Việt, nhưng được sử dụng với nghĩa rộng hơn.

tu3

 Từ này đước sử dụng trong nhiều trường hợp, cả khi nói về sửa chữa máy móc lẫn khi nói về tình yêu

4. Gattara (Ý) là từ chỉ một người phụ nữ, thường là già và sống trong cô đơn, người cống hiến hết mình cho việc chăm sóc những chú mèo bị bỏ hoang

tu4

 

Ở khắp nơi trên thế giới vẫn có những người già cưu mang chó mèo hoang. Ở Việt Nam, bà Lê Thị Quý là một người như thế.

baquy1

Tuổi đã ngoài 80, sống trong căn nhà lụp xụp, hàng ngày ki cóp từng đồng bạc lẻ nhưng bà Quý vẫn cưu mang hàng trăm chó mèo bị bỏ rơi suốt  60 năm qua

5. Litost (Séc) là từ chỉ trạng thái đau khổ, xót xa tột cùng khi đột ngột chứng kiến sự khổ sở của một người khác. 

tu5

Milan Kundera, một nhà văn gốc Séc nổi tiếng đã mô tả về từ 'Litost' như sau: 'Tôi đã tra cứu rất nhiều ngôn ngữ khác để có thể dịch ra bằng một từ tương tự, nhưng không có kết quả nào. Nhưng tôi cảm thấy một con người sẽ khó có thể hiểu được ai khác khi chưa từng trải nghiệm 'Litost' là gì'  

6. Házisárkány (Hungary) - Nghĩa đen của từ này dịch ra là 'Con rồng ở trong nhà', nhằm chỉ một người vợ hoặc chồng thiếu kiên nhẫn, nóng nảy hay luôn 'khó ở'

tu6

 

7. Pålegg (Na Uy): Tất tật những gì bạn có thể kẹp vào một lát bánh mì

tu7

 Từ tương tự trong tiếng Đức là Baleg

✔ Thông tin bổ ích trong ngày

- Chiêm ngưỡng 12 văn phòng làm việc đẹp và nổi tiếng nhất thế giới: Tìm hiểu văn phòng làm việc của 12 công ty nổi tiếng thế giới, bạn sẽ hiểu tại sao họ lại nổi tiếng và thành công như vậy.

- Bán hàng 'Rẻ như người yêu cũ của bạn': Trào lưu sống mới hay trò đùa quá lố? Một phiên chợ cuối tuần được tổ chức ở Hà Nội mang tên chợ ‘Người yêu cũ’ – chuyên bán các kỷ vật được người yêu cũ tặng đã được một số tờ báo miêu tả là nơi ‘được nhiều bạn trẻ ở Hà Nội biết đến và yêu thích’.

- Không thể nhịn cười với bộ ảnh cậu bé 18 tháng chụp ảnh bắt chước người mẫu: Và người bị bắt chước ở đây không ai khác chính là cậu ruột của cậu bé, người mẫu điển trai Aristotle Polites.

✔ Món ngon của hôm nay: Khổ qua nhồi nấm kho nước tương

dt87

 

Nhân khổ qua trộn lẫn vị beo béo bùi bùi của thịt heo, giò sống, vị giòn thơm của nấm hương, cà rốt; đặc biệt nhất là khổ qua được đem áp chảo trước khi kho nên ăn rất thơm. Ăn rồi cứ nhớ mãi vị nước xốt thanh thanh ngọt ngọt, miếng khổ qua vừa chín mềm thấm vị nước tương đậm đà.

1. NGUYÊN LIỆU

Khổ qua: 2 trái to

Thịt heo xay: 80g

Giò sống: 50g

Cà rốt cắt sợi: 1/4 củ

Nấm hương ngâm nở, cắt nhỏ: 5 tai

Ớt sừng: 1 trái

Hành lá: 1 cọng

Hành tím băm, dâù ăn, đường, tiêu

Hạt nêm, bột ngọt, xì dầu

2. SƠ CHẾ:

– Trộn đều giò sống, thịt heo, nấm hương và cà rốt, nêm 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe hành tím băm, ít tiêu để thấm.

– Hành lá cắt nhỏ, ớt sừng cắt xéo 3cm. Khổ qua cắt khúc 2cm, bỏ ruột, nhồi nhân vào khổ qua.

3. THỰC HIỆN:

– Đun nóng dầu ăn, chiên rám mặt khổ qua, cho 1/2 chén nước nóng vào kho nhỏ lửa, nêm 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh đường, 5 thìa canh xì dầu, thêm phần ớt sừng, kho đến khi nước sánh lại, nếm vị vừa ăn, tắt lửa. Rắc hành lá lên trên mặt.

4. CÁCH DÙNG: Dùng nóng với cơm.

5. MÁCH NHỎ:

– Nấm hương sẽ giúp cho món ăn có vị thơm ngon đặc biệt

– Chiên khổ qua trước khi kho giúp khổ qua thấm gia vị và ngon hơn.

Mai Hoa/giadinhmoi.vn

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO