1. Gökotta (Thụy Điển): Thức dậy thật sớm để ra ngoài lắng nghe tiếng chim hót vào buổi sớm
2. Sobremesa (Tây Ban Nha) là từ để chỉ khoảng thời gian sau bữa ăn trưa hoặc ăn tối, khi mà mọi người quây quần lại với nhau để nói chuyện
3. Verschlimmbessern (Đức): Từ này được dùng khi ai đó làm tình trạng tồi tệ hơn trong khi đang cố gắng cải thiện nó, gần giống với câu thành ngữ 'Chữa lợn lành thành lợn què' trong Tiếng Việt, nhưng được sử dụng với nghĩa rộng hơn.
4. Gattara (Ý) là từ chỉ một người phụ nữ, thường là già và sống trong cô đơn, người cống hiến hết mình cho việc chăm sóc những chú mèo bị bỏ hoang
Ở khắp nơi trên thế giới vẫn có những người già cưu mang chó mèo hoang. Ở Việt Nam, bà Lê Thị Quý là một người như thế.
5. Litost (Séc) là từ chỉ trạng thái đau khổ, xót xa tột cùng khi đột ngột chứng kiến sự khổ sở của một người khác.
6. Házisárkány (Hungary) - Nghĩa đen của từ này dịch ra là 'Con rồng ở trong nhà', nhằm chỉ một người vợ hoặc chồng thiếu kiên nhẫn, nóng nảy hay luôn 'khó ở'
7. Pålegg (Na Uy): Tất tật những gì bạn có thể kẹp vào một lát bánh mì
✔ Thông tin bổ ích trong ngày
- Chiêm ngưỡng 12 văn phòng làm việc đẹp và nổi tiếng nhất thế giới: Tìm hiểu văn phòng làm việc của 12 công ty nổi tiếng thế giới, bạn sẽ hiểu tại sao họ lại nổi tiếng và thành công như vậy.
- Bán hàng 'Rẻ như người yêu cũ của bạn': Trào lưu sống mới hay trò đùa quá lố? Một phiên chợ cuối tuần được tổ chức ở Hà Nội mang tên chợ ‘Người yêu cũ’ – chuyên bán các kỷ vật được người yêu cũ tặng đã được một số tờ báo miêu tả là nơi ‘được nhiều bạn trẻ ở Hà Nội biết đến và yêu thích’.
- Không thể nhịn cười với bộ ảnh cậu bé 18 tháng chụp ảnh bắt chước người mẫu: Và người bị bắt chước ở đây không ai khác chính là cậu ruột của cậu bé, người mẫu điển trai Aristotle Polites.
✔ Món ngon của hôm nay: Khổ qua nhồi nấm kho nước tương
Nhân khổ qua trộn lẫn vị beo béo bùi bùi của thịt heo, giò sống, vị giòn thơm của nấm hương, cà rốt; đặc biệt nhất là khổ qua được đem áp chảo trước khi kho nên ăn rất thơm. Ăn rồi cứ nhớ mãi vị nước xốt thanh thanh ngọt ngọt, miếng khổ qua vừa chín mềm thấm vị nước tương đậm đà.
1. NGUYÊN LIỆU
Khổ qua: 2 trái to
Thịt heo xay: 80g
Giò sống: 50g
Cà rốt cắt sợi: 1/4 củ
Nấm hương ngâm nở, cắt nhỏ: 5 tai
Ớt sừng: 1 trái
Hành lá: 1 cọng
Hành tím băm, dâù ăn, đường, tiêu
Hạt nêm, bột ngọt, xì dầu
2. SƠ CHẾ:
– Trộn đều giò sống, thịt heo, nấm hương và cà rốt, nêm 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe hành tím băm, ít tiêu để thấm.
– Hành lá cắt nhỏ, ớt sừng cắt xéo 3cm. Khổ qua cắt khúc 2cm, bỏ ruột, nhồi nhân vào khổ qua.
3. THỰC HIỆN:
– Đun nóng dầu ăn, chiên rám mặt khổ qua, cho 1/2 chén nước nóng vào kho nhỏ lửa, nêm 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh đường, 5 thìa canh xì dầu, thêm phần ớt sừng, kho đến khi nước sánh lại, nếm vị vừa ăn, tắt lửa. Rắc hành lá lên trên mặt.
4. CÁCH DÙNG: Dùng nóng với cơm.
5. MÁCH NHỎ:
– Nấm hương sẽ giúp cho món ăn có vị thơm ngon đặc biệt
– Chiên khổ qua trước khi kho giúp khổ qua thấm gia vị và ngon hơn.